Nhật Bản: Tỷ lệ ủng hộ chính phủ thấp nhất trong 7 năm qua

Ngày 2-5, báo Mainichi công bố kết quả điều tra dư luận cho thấy, lần đầu tiên sau 10 tháng cầm quyền, tỷ lệ ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Fukuda đã tụt giảm xuống19,8%. Đây là tỷ lệ ủng hộ chính phủ thấp nhất trong 7 năm qua.

Tỉ lệ ủng hộ đảng Dân chủ tự do cầm quyền (LDP) cũng chỉ còn 24%, lần đầu tiên xuống thấp hơn đảng đối lập Dân chủ ( DPJ) (với tỉ lệ ủng hộ là 28%) kể từ tháng 8-2007. Người dân Nhật Bản hiện đang bày tỏ sự thất vọng và hoài nghi về khả năng lãnh đạo của Thủ tướng Fukuda sau 9 tháng cầm quyền vì những chính sách xã hội cho người cao tuổi vẫn chưa được cải thiện, ngân sách quốc gia thâm hụt.

Dư luận đang lo ngại rằng, trước sức ép mạnh mẽ của đảng DPJ và người dân trong nước, ông Fukuda sẽ phải giải tán Hạ viện và tổ chức bầu cử sớm trong thời gian tới.

N.P. (Theo Mainichi, THX)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.