Nhặt sạn văn nghệ

  • Ban chấp hành không phải Ban chỉ huy

Trong “Nhật ký Vàng Anh” chiếu trên VTV3 lúc 22 giờ ngày 30-8-2007 có đoạn thoại chưa chính xác. Người được giao đóng vai Ban kiểm phiếu trong Đại hội Chi đoàn lớp đã gọi tên Ban chỉ huy Chi đoàn (sai), đúng ra phải gọi là Ban chấp hành Chi đoàn. Có thể do viết tắt BCH nên diễn viên đọc lời thoại là Ban chỉ huy thay vì Ban chấp hành!

Khi công bố kết quả kiểm phiếu lại có một chi tiết sai: số đại biểu dự là 30, có 3 bạn trúng cử với số phiếu 9, 7, 7. Đây là một điểm nhầm lẫn tai hại! Cách bỏ phiếu của tổ chức đoàn thể có nhiều cách:

1- Bỏ phiếu tín nhiệm đưa ra 3 bầu 3, trong đó có thể có cả 3 người số phiếu là 30/30.

2- Bỏ phiếu chọn lựa có thể đưa ra 5 chọn 3. Có thể có người đạt 30/30 phiếu, có người chỉ đạt 1/30. Nhưng 3 người trúng cử cộng số phiếu lại không được quá 90 phiếu. Tuy nhiên, muốn trúng cử số phiếu phải đạt 16/30 phiếu và lấy thứ tự từ cao xuống thấp. Nên không thể có trường hợp trúng cử mà chỉ đạt số phiếu 9, 7, 7 (9/30; 7/30; 7/30) được!

Cao Xuân Long
(Giáo viên Trường THCS Đống Đa,
Bình Thạnh, TPHCM)

  • Nhầm!

Giới thiệu cuốn sách mới “Người và Đất Tiền Giang” của nữ tác giả Huỳnh Mẫn Chi, Trần Nhật Vi viết trên tuần báo Tuổi Trẻ cuối tuần số ra ngày 5-8-2007: “Cả miền Nam chỉ có vùng đất này là có mấy bà hoàng như thái hậu Từ Dũ (vợ Vua Thiệu Trị, mẹ Vua Tự Đức), Nam Phương hoàng hậu (vợ Vua Bảo Đại), Đoàn Thị Giàu (vợ Bác Tôn Đức Thắng)…”. Ở đây có hai điểm nhầm:

- Nam Phương hoàng hậu, người quê tỉnh Tân An, nay là Long An, không phải quê Tiền Giang.

- Bác Đoàn Thị Giàu người quê tỉnh Mỹ Tho, nay là Tiền Giang. Bác là phu nhân một vị chủ tịch nước khả kính, gọi là “bà hoàng” không thích hợp.

Trương Nguyễn Tuệ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

Khuyến khích các mô hình thư viện thích ứng với dịch

Nhằm đảm bảo nhu cầu tiếp cận thông tin, tri thức phục vụ học tập và phát triển văn hóa đọc trong bối cảnh cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh, Bộ VH-TT-DL khuyến khích tổ chức, cá nhân tham gia phối hợp, tổ chức các hoạt động phục vụ sách, báo và các hoạt động thư viện tại vùng dịch.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.