Thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh:

Nhiệm vụ hàng đầu là ổn định kinh tế vĩ mô

Trong các ngày từ 6 đến 8-6, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã về thăm và làm việc tại tỉnh Ninh Bình để kiểm tra tình hình thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ X và những vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông thôn và nông dân tại địa phương. Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các cán bộ lãnh đạo chủ chốt của tỉnh.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh gặp gỡ cán bộ và nhân dân xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình. Ảnh: TTXVN

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu mọi mặt của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Ninh Bình. Tổng Bí thư nêu rõ, những thành tựu của Ninh Bình, cũng như của các địa phương khác của cả nước trong hơn hai năm qua chứng tỏ Nghị quyết Đại hội X của Đảng đã thực sự đi vào cuộc sống, tác động tích cực lên mọi mặt của đời sống xã hội, tạo ra thế và lực mới cho đất nước.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư nhấn mạnh: Những kết quả đạt được trong thời gian qua vẫn chưa vững chắc, sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp, đời sống của nhân dân còn gặp nhiều khó khăn, chênh lệch về trình độ và thu nhập phát triển giữa các vùng, miền, tầng lớp xã hội ngày càng lớn... Đặc biệt, thời gian gần đây đã xuất hiện những khó khăn, thách thức mới đối với nền kinh tế.

Sau khi chỉ ra những nguyên nhân chủ quan và khách quan của những khó khăn đó, Tổng Bí thư nêu rõ: Nhiệm vụ hàng đầu hiện nay của các cấp ủy, chính quyền từ Trung ương tới địa phương, của cả hệ thống chính trị và toàn dân là kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục thúc đẩy sản xuất, tích cực thực hành tiết kiệm, hạn chế chi tiêu, chống lãng phí...

Đồng thời, cần thực hiện tốt các chính sách, biện pháp an sinh xã hội, trong đó đặc biệt quan tâm tới đời sống của các bộ phận dân cư có thu nhập thấp. Đồng chí đề nghị các ngành, các địa phương phát huy tinh thần chủ động, sáng tạo từ cơ sở, có những giải pháp phù hợp để góp phần tích cực vào duy trì đà phát triển chung của cả nước, tuyệt đối không để xảy ra biến động lớn trong sản xuất, kinh doanh và đời sống của nhân dân.

Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh khẳng định những khó khăn mà nước ta đang phải đối phó hiện nay là những khó khăn trong quá trình phát triển. Không chủ quan, nhưng chúng ta cũng hết sức tránh tư tưởng bi quan, hoang mang mà trái lại phải tỉnh táo nhận rõ thực trạng và tìm ra giải pháp khắc phục những khó khăn đó. Đồng chí tin tưởng những chính sách và biện pháp đúng đắn mà Chính phủ đã thực hiện sẽ sớm đem lại kết quả tích cực trong thời gian tới và nước ta sẽ vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được mục tiêu ra khỏi tình trạng kém phát triển trước năm 2010, như Nghị quyết Đại hội X của Đảng đã đề ra.

Tại xã Khánh Thành (huyện Yên Khánh), Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh đã dành nhiều thời gian lắng nghe và trao đổi ý kiến thẳng thắn, cởi mở với các đồng chí lãnh đạo và bà con nông dân về nhiều vấn đề cụ thể liên quan đến đời sống và sản xuất tại địa phương. Tổng Bí thư đề nghị chính quyền xã chú trọng tới công tác xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của người nông dân. Đặc biệt, cần lưu ý tới quy hoạch sản xuất, quy hoạch đất đai, khu dân cư; xây dựng nếp sống văn hóa vừa mang đậm tính dân tộc vừa có tính hiện đại; giữ gìn môi trường sinh thái. Địa phương cần quán triệt tinh thần là phải dành một diện tích canh tác nông nghiệp hợp lý nhằm đảm bảo an ninh lương thực cho địa phương, góp phần đảm bảo an ninh lương thực cho đất nước.

Tổng Bí thư cũng đề nghị các cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục chăm lo công tác xây dựng Đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể. Các cán bộ, đảng viên phải thực sự gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua ở địa phương, nhất là cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Phê chuẩn bổ nhiệm 4 nhân sự làm Thẩm phán TAND tối cao

Nghị quyết về phê chuẩn việc bổ nhiệm nhân sự Thẩm phán TAND tối cao cũng đã được Quốc hội thông qua sáng nay 28-7. Theo đó, các ông Nguyễn Văn Dũng, Ngô Tiến Hùng, Nguyễn Biên Thùy và bà Đào Thị Minh Thủy đã được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm làm Thẩm phán TAND tối cao.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP