Nhiều cảnh phản cảm trong Ơn giời, cậu đây rồi! - VTV sẽ điều chỉnh lại nội dung cho phù hợp

Trước thông tin Báo SGGP phản ánh về việc có quá nhiều cảnh phản cảm trong chương trình Ơn giời, cậu đây rồi!, ông Nguyễn Hà Nam, Trưởng ban Thư ký biên tập Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) cho biết, VTV đã yêu cầu đơn vị giám sát nội dung kiểm tra, điều chỉnh lại nội dung cho phù hợp trong những số sắp tới.

° Phóng viên: Các chương trình truyền hình thực tế là xu hướng chung của truyền hình thế giới, tuy nhiên để chiếm ưu thế trong các cuộc chạy đua rating, thu hút người xem thì nhiều nhà sản xuất đã chọn sử dụng các chiêu trò gây scandal, bình chọn qua tin nhắn... Vậy VTV làm thế nào để kiểm soát những điều đó?

Hình ảnh quá lố, phản cảm trong chương trình Ơn giời, cậu đây rồi!


° Ông NGUYỄN HÀ NAM: Kiểm soát các chương trình liên kết trên truyền hình, chúng tôi có nhiều quy chế, trong đó nói rõ trách nhiệm của VTV trong việc kiểm soát toàn bộ nội dung trong quá trình thực hiện chương trình. Chúng tôi giao cho ban biên tập chịu trách nhiệm tham gia từ khâu xây dựng format sau đó mới thẩm định trước khi đưa ra quyết đinh đồng ý cho làm hay không. Tiếp đó là giám sát khâu kịch bản, thành phần ban giám khảo, người chơi, ca sĩ, kể cả trang phục, bài hát... đều phải có người của VTV giám sát toàn bộ. Sản phẩm hoàn thành sẽ được duyệt trước một lần (duyệt ở cấp ban), sau đó trước khi lên sóng lại phải qua một hội đồng duyệt cao hơn nữa.

Quy định về các chương trình liên kết sản xuất cũng chỉ rõ không chỉ sản phẩm mà thông tin quảng bá liên quan tới chương trình truyền hình này cũng phải được thông qua VTV. Có thể nói, về quy trình rất chặt chẽ, nhưng trong quá trình thực hiện đôi lúc không tránh khỏi sơ suất. Nguyên nhân có thể do việc thực thi các quy trình chưa thật sự chặt chẽ, cũng có thể do sự thẩm định của người được giao trách nhiệm giám sát.

° Quy trình giám sát và kiểm duyệt sản phẩm sau khi hoàn thành tới 2 lần như vậy được xây dựng từ trước hay sau khi xảy ra hàng loạt các vi phạm trong các chương trình truyền hình liên kết với BHD và Cát Tiên Sa tháng 3-2015, buộc các đơn vị quản lý phải ra văn bản nhắc nhở?

° Từ trước tới nay các chương trình liên kết đều có các quy trình kiểm soát chặt chẽ từ khâu kịch bản đến duyệt thành phẩm, dù cho đơn vị liên kết là đơn vị nào thì cũng có một đơn vị của đài (đơn vị cấp ban) giám sát. Tuy nhiên, sau khi xảy ra các sai sót khiến dư luận lên tiếng, VTV đã thành lập thêm một hội đồng duyệt. Cách làm này nhằm tăng cường sức giám sát lên 200% - 300%!

° Quy trình kiểm duyệt được cho là chặt chẽ như vậy, song dường như vẫn để lọt một số chương trình còn “sạn” lên sóng?

° Nói là hết hoàn toàn thì chưa hẳn nhưng căn bản những sai sót mang tính chất lớn, nghiêm trọng đã bị xử lý, ngăn chặn. Những điểm cần rút kinh nghiệm gì còn tùy thuộc vào cảm nhận, nhận thức của người được giao nhiệm vụ giám sát. Song tôi có thể khẳng định VTV không chấp nhận, không cho phép tạo scandal để gây sức hút cho chương trình.

° Trước lo ngại về việc các doanh nghiệp tham gia vào quá trình sản xuất các chương trình truyền hình nhằm quảng cáo sản phẩm, thậm chí còn tác động trực tiếp tới nội dung của các chương trình này. VTV kiểm soát việc đó bằng cách nào?

° Thứ nhất, người của VTV tham gia và kiểm soát mọi khâu của mỗi chương trình truyền hình để có thể có các giải pháp kịp thời với mỗi tình huống. Tùy vào mặt hàng, mức độ, liều lượng..., nếu yếu tố quảng cáo trong chương trình chấp nhận được thì đài sẽ chấp nhận và thu phí. VTV không cho phép các quảng cáo trái phép, trá hình.

° Trong thời gian tới, VTV có tính xây dựng kênh hoặc dành thời gian phát sóng cố định cho các chương trình có nội dung 18+ để phục vụ các khán giả có nhu cầu này?

° Hiện chúng tôi chưa đặt vấn đề này ra.

° Nhiều nước trên thế giới đã có kênh riêng cho người lớn và sử dụng các biện pháp kỹ thuật để kiểm soát người xem. Sự e dè này, phải chăng do VTV chưa kiểm soát được về mặt kỹ thuật?

° Câu chuyện ở đây không phải là giải pháp kỹ thuật mà do nhận thức đánh giá của mọi người. Cần phải cân nhắc nhiều vấn đề về dư luận xã hội. Ở thời điểm này, những chương trình như vậy có thể chưa thật phù hợp với khán giả.

° Xin cảm ơn ông! 

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Đạo nhạc - ranh giới mong manh

MV Chúng ta của hiện tại của Sơn Tùng M-TP vừa trở thành tâm điểm khi biến mất khỏi YouTube, cùng nghi vấn vi phạm bản quyền. Từ câu chuyện này, có thể thấy ranh giới giữa sáng tạo và tham khảo, vay mượn trong âm nhạc khá mong manh.

Sân khấu

Nỗ lực sáng đèn sàn diễn

Khi TPHCM cho phép hoạt động trở lại các sân khấu, nhưng vẫn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch, các nghệ sĩ, nhân viên... nhiều đơn vị nghệ thuật vui mừng vì sắp được làm nghề, sau một tháng sân khấu tắt đèn.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Đôi bàn tay

Người yêu đầu đời của tôi có đôi bàn tay xấu. Bàn tay của thiếu nữ mười bảy, mười tám mà nổi gân, thô ráp... Cô ấy có khuôn mặt thanh tú, ánh mắt đẹp, dáng xinh, nhưng nhà nhiều em, đi học về là quần quật chuyện nhà, nên đôi tay xấu là chuyện thường tình. 

Mỹ thuật