Nhiều hãng giao dịch dầu mỏ lớn ngừng hoạt động làm ăn với Iran

Tập đoàn Vitol, hãng giao dịch dầu mỏ lớn nhất thế giới có trụ sở tại Thụy Sĩ, ngày 8-3 thông báo đã đình chỉ hoạt động làm ăn với Iran sau khi xuất hiện tin nói rằng các nhà giao dịch đang rút khỏi nước Cộng hòa Hồi giáo này vì các biện pháp trừng phạt và sức ép của Mỹ gây thiệt hại cho họ.

Trước đó, tờ "Thời báo Tài chính" đưa tin Vitol và hai "người khổng lồ" trong lĩnh vực giao dịch dầu mỏ là Glencore và Trafigura đã ngừng cung cấp xăng cho Iran. Một phát ngôn viên của Vitol nói: "Tôi có thể xác nhận rằng lập trường của chúng tôi là những gì được tờ Thời báo Tài chính đăng tải". Một ủy viên điều hành của hãng cũng nói với báo trên rằng tập đoàn Vitol đã chủ ý không tham gia đấu thầu các hợp đồng mới ở Iran từ đầu năm nay.

Một ủy viên điều hành khác trong ngành cho hay Trafigura ngừng giao dịch với Iran từ ba tháng trước vì họ "nhận thấy có quá nhiều rủi ro chính trị và tài chính". Trong khi đó, Glencore chấm dứt hoạt động làm ăn với Tehran từ cuối năm ngoái.

Iran là nước xuất khẩu dầu lớn thứ năm thế giới, song lại thiếu các nhà máy lọc dầu để có thể đáp ứng nhu cầu xăng trong nước. Hiện 40% nhu cầu xăng của Iran là nguồn nhập khẩu.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.