Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du

SGGPO

Ngày 29-10 tại Hà Nội, chuỗi hoạt động văn hóa có chủ đề Ai nhớ Tố Như… nhân kỷ niệm 200 năm ngày mất của Đại thi hào dân tộc Nguyễn Du (1820 - 2020) đã diễn ra tại bảo tàng Phụ nữ Việt Nam với sự tham gia của nhiều nhà văn, nhà thơ, người nghiên cứu văn hóa.

"Truyện Kiều" dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt

"Truyện Kiều" dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt

200 năm Truyện Kiều hòa vào hồn dân tộc là 200 năm tiếng Việt được ngân lên đẹp đẽ, trong trẻo mà sâu lắng từ ngòi bút tài hoa của đại thi hào Nguyễn Du. Đó là khúc nhạc đầu du dương và quyến rũ nhất của nền quốc văn Việt.

Ngày nay, Truyện Kiều càng thêm nhiều ý nghĩa, giúp ta nhìn sâu vào tính cách người phụ nữ Việt Nam qua cốt cách nàng Kiều, được chiêm ngưỡng vẻ đẹp mỹ miều của văn chương Việt sau bao thế kỷ mà đủ sức nâng mình lên để thấu hiểu Nguyễn Du. Truyện Kiều dường như đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống tinh thần người Việt.

Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du    ảnh 1 Tái bản ba ấn phẩm đặc biệt về Kiều
Với mong muốn thỏa mãn niềm yêu thích Truyện Kiều và văn chương Việt Nam, gìn giữ di sản văn hóa dân tộc, một số ấn phẩm đặc sắc về Truyện Kiều ra đời trong khoảng nửa đầu thế kỷ XX - thời kỳ bừng dậy của những áng thơ văn về Kiều đã được MaiHaBooks tái bản.
Cụ thể như Kim Vân Kiều tái bản theo bản in năm 1951 - bản Kiều được xem là mỹ thuật và công phu nhất thế kỷ trước sẽ thỏa mãn các độc giả yêu thích sự thể hiện mỹ thuật về Truyện Kiều. Lãm Thúy Tập ngâm ngợi lời thơ mỹ lệ của Kiều để lẩy lên những ý tình sâu lắng của người, của đời, của cảnh.
Tập văn họa Kỷ niệm Nguyễn Du lại ngân lên những áng văn tinh tế, hào hoa mà chân thực, trữ tình, chất chứa bao suy ngẫm rất nhân sinh về Truyện Kiều, về cuộc đời, nhân tình thế thái quanh nàng Kiều… Và nhiều ấn phẩm khác đang chờ đón sự thưởng lãm và yêu thương của quý độc giả.
Tất cả các ấn bản đều được trình bày ấn loát mỹ thuật, thể hiện niềm trân trọng, sự tri ân của chúng tôi đối với đại thi hào Nguyễn Du cùng Truyện Kiều, hứa hẹn mang đến cho các độc giả những cảm xúc mới mẻ và thăng hoa tình yêu với Truyện Kiều - hồn dân tộc thấm từng hơi thở.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày mất Đại thi hào Nguyễn Du    ảnh 2 Nằm trong chuỗi hoạt động tưởng nhớ Nguyễn Du, tọa đàm khoa học “Kiều trong cuộc sống hôm nay” là cuộc hội ngộ của các học giả, họa sĩ, thư pháp gia cùng bàn luận về giá trị sống và vẻ đẹp của Truyền Kiều: PGS.TS Nguyễn Hữu Sơn, họa sĩ Lê Thiết Cương, TS Mai Anh Tuấn...
Chuỗi hoạt động Ai nhớ Tố Như… sẽ kéo dài tới hết ngày 31-10 với nhiều hoạt động văn hóa như lảy Kiều, ngâm kiều…

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Kênh Hùng ca sử Việt ngày càng được khán giả yêu thích

Lan tỏa tình yêu sử Việt

Không đao to búa lớn, nhưng qua chất giọng đọc trầm ấm, đặc trưng của nghệ sĩ lồng tiếng Đạt Phi cùng các cộng sự, những clip về các nhân vật, sự kiện lịch sử của kênh Hùng ca sử Việt giống như mạch nước ngầm, thấm nhuần và lan tỏa tình yêu với sử Việt.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá vẻ đẹp của gốm Nam Trung bộ

Hai nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Chúc và Trần Thanh Hưng vừa ấn hành tác phẩm Gốm Nam Trung bộ (NXB Đà Nẵng). Cuốn sách cho thấy vẻ đẹp của gốm cổ và thông qua đó là đời sống, văn hóa một thời của cư dân vùng đất này.

Sáng tác

Tản mạn Sài Gòn

1. Em, cô gái sinh ra trong một gia đình người miền Trung, nhưng em lớn lên tại Sài Gòn - TPHCM, mảnh đất đã và đang cưu mang bao triệu gia đình gốc miền Trung nghèo khó, tha phương.

Mỹ thuật

Công nghệ và bảo tàng

Dịch bệnh và giãn cách xã hội kéo dài, công nghệ nghe nhìn hỗ trợ nhiều cho các cuộc trưng bày triển lãm và kết nối “bảo tàng ảo”.