Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật chào mừng Đại hội Đảng

(SGGP).- Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, kỷ niệm 86 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 - 3-2-2016), nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật được tổ chức.

Ngày 20-1, tại Di tích Lịch sử Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội) đã khai mạc triển lãm chuyên đề “Trọn đời theo Đảng”, trưng bày giới thiệu về cuộc đời hoạt động cách mạng của 5 đồng chí nguyên là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từng bị thực dân Pháp bắt, giam trong nhà tù Hỏa Lò, đó là các đồng chí: Nguyễn Văn Cừ, Trường Chinh, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Linh và Đỗ Mười. Với gần 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật trưng bày đã giới thiệu về tiểu sử, quê hương, gia đình, đường đến với cách mạng; thời gian tù ngục; những ngày tiếp tục với con đường cách mạng; thời kỳ là người lãnh đạo cao nhất của Đảng. Mỗi bức ảnh, câu chuyện tại cuộc trưng bày là những ký ức về phẩm chất kiên trung, bất khuất của các chiến sĩ cách mạng trong mọi hoàn cảnh; khái quát tinh thần đấu tranh không biết mệt mỏi trong nhà tù thực dân, đế quốc; những dấu ấn quan trọng trong chặng đường hoạt động cách mạng đầy gian khổ, hy sinh của các đồng chí.

Cùng với đó, nhiều chương trình nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc sẽ lần lượt diễn ra tại các địa điểm: Vườn hoa Lý Thái Tổ, vườn hoa trước cửa UBND quận Hà Đông và vườn hoa thị xã Sơn Tây.

Người dân Hà Nội đến xem triển lãm chuyên đề “Trọn đời theo Đảng”

Đặc biệt, tối 28-1, chương trình nghệ thuật do Bộ VH-TT-DL tổ chức tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình với chủ đề “Niềm tin son sắt”. Chương trình do Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ đạo thực hiện với sự tham gia của đông đảo diễn viên. Chương trình là tiếng hát ngợi ca hướng về đại hội; thể hiện niềm tin sắt son của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam - nơi hội tụ tinh hoa dân tộc; là niềm kỳ vọng rằng, sự thành công của đại hội sẽ là dấu son quan trọng trong lịch sử Đảng, hội tụ và phát huy hơn nữa sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, tiếp tục đưa đất nước ngày càng phát triển nhanh, bền vững, sánh vai cùng các cường quốc năm châu.

Được xây dựng với hình thức nghệ thuật tổng hợp, tích hợp nhiều hình thức và phong cách biểu diễn, chương trình nghệ thuật “Niềm tin son sắt” được thể hiện hoành tráng trên sân khấu lớn. Bằng những hình tượng nghệ thuật có tính khái quát, chương trình sẽ được thực hiện với phong cách dàn dựng và hòa âm phối khí mới, lựa chọn các tác phẩm âm nhạc tiêu biểu; những bản hùng ca, những giai điệu lạc quan, trong sáng đã đồng hành với lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc và dựng xây đất nước, cùng những sáng tác mới về đề tài ngợi ca Đảng, Bác Hồ, ca ngợi quê hương đất nước.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời chiều 20-4

Nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

Chiều 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm đã qua đời tại nhà riêng. Theo nhà thơ Trần Đăng Khoa, chiều nay, 20-4, nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm nhận lời tham dự một chương trình trực tiếp tại Đài Tiếng nói Việt Nam tuy nhiên khi chương trình sắp bắt đầu vẫn chưa thấy ông đến. Người trong ê kíp liên hệ nhưng không thấy nhấc máy. Sau đó người trong gia đình kiểm tra thì phát hiện ông đã qua đời.

Phim

Một Oscar truyền cảm hứng và khát vọng

Đó vừa là mục tiêu, vừa là kỳ vọng của đơn vị tổ chức lễ trao giải Oscar 2021, trong bối cảnh làng điện ảnh thế giới đã và đang trải qua một năm đầy khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.   

Âm nhạc

Sân khấu

“Làm vua“- khắc họa hình ảnh vua Đinh Tiên Hoàng trên sân khấu kịch

Cuối tháng 4-2021, sân khấu Lệ Ngọc sẽ cho ra mắt vở Làm vua (kịch bản: TS Nguyễn Đăng Chương, đạo diễn: Lê Quý Dương). Vở kịch lấy không gian lịch sử của triều đại nhà Đinh - nhà nước Đại Cồ Việt, do Hoàng đế Đinh Tiên Hoàng dựng nên sau khi dẹp loạn 12 sứ quân, cách đây hơn 1.050 năm.

Sách và cuộc sống

Khám phá bí quyết nói chuyện với con về tuổi dậy thì

Trong khuôn khổ Hội sách xuyên Việt chào mừng Ngày Sách Việt Nam 2021, ngày 22-4 tại Sân vận động Hoa Lư, tác giả Lê Lan Anh đã có cuộc giao lưu chia sẻ cùng độc giả với chủ đề Dậy thì, đáng yêu, không đáng sợ

Sáng tác

Ngày về bên mẹ…

Mẹ về ngõ vắng xôn xao
Sương chiều ướt cả tiếng rao lặng thầm

Mỹ thuật

Khám phá kiệt tác mỹ thuật Việt qua nền tảng số

Ngày 22-4, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã ra mắt ứng dụng Thuyết minh đa phương tiện iMuseum VFA. Đây là ứng dụng đa phương tiện gồm audio, text, ảnh chất lượng cao, trợ giúp người dùng tham quan trực tuyến hoặc trực tiếp tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.