Nhiều mẫu bắp luộc có hóa chất Nitrit nguy hại

(SGGP).– Ngày 29-1, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, trước một số thông tin phản ánh về trái bắp ở một số tỉnh thuộc khu vực ĐBSCL không bảo đảm an toàn thực phẩm do nông dân trồng bắp bằng hóa chất có nguồn gốc từ Trung Quốc, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Vệ sinh y tế công cộng TPHCM điều tra xác minh thông tin, lấy mẫu bắp và kiểm nghiệm tồn dư hóa chất nghi ngờ.

Theo đó, Viện Vệ sinh và y tế công cộng TPHCM đã lấy 15 mẫu trái bắp nguyên liệu kiểm nghiệm hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ và 14 mẫu trái bắp luộc để kiểm nghiệm hàm lượng Nitrat, Nitrit, Cyclamate, chỉ tiêu kim loại nặng (Pb, Cd, Hg) tại tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long và Đồng Tháp.

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, 15/15 mẫu trái bắp nguyên liệu đều đạt chỉ tiêu hóa chất bảo vệ thực vật nhóm Chlor hữu cơ ở mức cho phép. Tuy nhiên đáng chú ý các mẫu trái bắp luộc tại các địa phương trên, dù không phát hiện sử dụng muối Nitrat, đường Cyclamate (hóa học) và bị ô nhiễm kim loại nặng nhưng có hiện tượng sử dụng hóa chất bảo quản nhóm Nitrit (14/14 mẫu bắp luộc có hàm lượng Nitrit từ 230,30 – 669,29mg/kg).

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, việc sử dụng nhóm chất Nitrit bảo quản bắp luộc trong chế biến là không được phép, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Khánh Nguyễn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhân viên y tế phun khử khuẩn điểm có dịch

Chuỗi lây nhiễm ở Hóc Môn, 28 người mắc Covid-19, dấu hiệu lây nhiễm phức tạp

Tối 10-6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, từ 2 bệnh nhân 9.612 và 9.613 được phát hiện tại một xưởng cơ khí chế tạo máy ở Ấp Mới 1, xã Tân Xuân, huyện Hóc Môn, bệnh nhân có địa chỉ cư trú tại xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi, TP đã phát hiện chuỗi lây nhiễm với số bệnh nhân được phát hiện là 28 trường hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Bảo vệ đội ngũ dược sĩ tuyến đầu khỏi đại dịch

Chính phủ đã kêu gọi sự hợp tác của cộng đồng doanh nghiệp để đẩy nhanh chương trình tiêm chủng. Đây là một chủ trương mà Pharmacity hoàn toàn ủng hộ, tuy nhiên chúng ta không thể đánh giá thấp các thách thức cũng như thời gian để hiện thực hóa mục tiêu này. 

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc