Nhiều mong mỏi gửi tới Quốc hội

SGGP
Hôm nay, kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trong bối cảnh cả nước đang tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, sâu rộng, hiệu quả chương trình phòng chống dịch Covid-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận ý kiến một số cử tri, đại biểu Quốc hội muốn gửi tới kỳ họp.

Tin liên quan

- Ông NGÔ SÁCH THỰC, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam:

Mong phát triển hệ thống y tế vững mạnh

Sau đại dịch Covid-19, cử tri, người dân càng quan tâm nhiều hơn đến các vấn đề y tế, giáo dục, lao động. Người dân mong Chính phủ có các giải pháp, chính sách để phát triển hệ thống y tế vững mạnh, xã hội hóa lĩnh vực này để có thêm nguồn lực cho các tuyến y tế đáp ứng việc chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Nhiều mong mỏi gửi tới Quốc hội ảnh 1

Về vấn đề lao động việc làm, tỷ lệ thất nghiệp còn nhiều, đời sống một bộ phận vùng sâu vùng xa còn khó khăn, một số địa bàn rút bảo hiểm xã hội…, nên rất cần những giải pháp hỗ trợ người lao động, trong đó triển khai sớm việc tăng lương. 

- Ông LÊ TRUYỀN, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam:

Không để “trên nóng dưới lạnh”

Cử tri và nhân dân rất ủng hộ việc Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao. 

Nhiều mong mỏi gửi tới Quốc hội ảnh 2

Cử tri, nhân dân đồng tình về chủ trương thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực vì mong việc phòng chống tham nhũng phải được làm liên tục, đều khắp, tức là Trung ương làm, địa phương cũng làm, không còn khoảng cách giữa Trung ương và địa phương, tránh tình trạng Trung ương chỉ đạo còn địa phương chờ chỉ đạo. Việc thành lập Ban Chỉ đạo cấp tỉnh về phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ phát huy được tính chủ động, không bỏ sót, không để “trên nóng dưới lạnh”. Khi thành lập ở cấp tỉnh thì chúng ta cũng sẽ lựa chọn được những người có tâm huyết vào ban chỉ đạo.

- Ông NGUYỄN ANH TUẤN, Bí thư Thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh:

Cần thúc đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công

Quốc hội, Chính phủ cần đánh giá kỹ vấn đề tốc độ giải ngân vốn đầu tư công. Tiến độ giải ngân các công trình trọng điểm quốc gia, giải quyết các điểm nghẽn về giải ngân vốn đầu tư công trong thời gian vừa qua rất chậm, chưa phù hợp so với yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Nhiều mong mỏi gửi tới Quốc hội ảnh 3

Bên cạnh đó, việc thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia cũng còn chậm, cần chỉ rõ trách nhiệm cụ thể để đẩy nhanh tiến độ triển khai.
- Ông ĐỖ NGỌC THỊNH, Chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam:

Cần tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo

Một trong những vấn đề luôn nhận được sự quan tâm của cử tri là việc khiếu kiện của người dân có xu hướng gia tăng. 

Nhiều mong mỏi gửi tới Quốc hội ảnh 4

Quốc hội, Chính phủ cần xác định công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị của người dân là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt và tương xứng với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhân dân, của tổ chức và của Nhà nước, từ đó góp phần tháo gỡ những vướng mắc, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội sau thời gian đại dịch kéo dài, góp phần giữ gìn an ninh trật tự, ổn định xã hội trong thời gian tới.

- Đại biểu VŨ TRỌNG KIM (Nam Định): 

Lịch sử phải là môn học chính thức
Tôi đồng tình với ý kiến của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị môn Lịch sử phải là môn học chính thức. Đây là vấn đề mà hiện nay toàn xã hội đang phản ứng mạnh. Bác Hồ của chúng ta đã căn dặn: “Dân ta phải biết sử ta/Cho tường gốc tích nước nhà Việt Nam”. Lịch sử không chỉ là vấn đề sức mạnh tinh thần, mà Lịch sử đã trở thành sức mạnh vật chất để giải quyết những vấn đề lớn của xã hội từ trước đến nay. 

Nhiều mong mỏi gửi tới Quốc hội ảnh 5

Chúng ta rất tự hào về lịch sử Việt Nam hùng cường, truyền thống yêu nước, lòng tự tôn tự hào dân tộc với truyền thống chống ngoại xâm trải dài lịch sử. Không thể đưa Lịch sử là môn học tự chọn, sẽ rất nguy hiểm vì có thể gây triệt tiêu động lực phát triển của xã hội. Cần suy ngẫm việc một số nước phát triển, có nền văn hóa tương đồng với Việt Nam (Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc) đã đưa trở lại hoặc vẫn duy trì môn Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông.

LÂM NGUYÊN thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Tăng cường hợp tác phát triển nguồn nhân lực giữa TPHCM-Singapore

Sáng 11-8, đồng chí Phan Văn Mãi, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM đã tiếp ông Tan See Leng, Bộ trưởng Bộ Nhân lực, Thứ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore, trao đổi phương hướng thúc đẩy hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

TPHCM sắp triển khai hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất

Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính thống nhất của TPHCM sẽ cung cấp 100% dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 với thủ tục hành chính đủ điều kiện. Trong đó có 403 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, mức độ 4 đủ điều kiện của TPHCM, 25 dịch vụ công thiết yếu theo Đề án 06.


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />