Nhiều nhà báo hãng Al Jazeera bị theo dõi điện thoại

SGGP
Trong báo cáo được công bố ngày 20-12, cơ quan nghiên cứu an ninh mạng của Đại học Toronto (Canada) Citizen Lab cho biết, đã tìm thấy bằng chứng cho thấy điện thoại cá nhân của ít nhất 36 phóng viên, nhà sản xuất, giám đốc điều hành hãng Al Jazeera bị theo dõi bằng phần mềm gián điệp Pegasus do tập đoàn NSO có trụ sở tại Israel phát triển. 

Trụ sở hãng Al Jazeera. Ảnh: AP

Trụ sở hãng Al Jazeera. Ảnh: AP

Vụ tấn công được biết đến với tên gọi “zero-click” nhằm khai thác lỗ hổng trên iMessage của iPhone. 

Citizen Lab bắt đầu điều tra vụ việc sau khi Tamer Almisshal, một phóng viên của Al Jazeera, cảnh báo điện thoại có thể đã bị theo dõi và cho phép các nhà nghiên cứu giám sát lịch sử trực tuyến của mình từ tháng 1-2020, qua đó phát hiện phần mềm gián điệp Pegasus có khả năng bí mật ghi âm các cuộc gọi, chụp ảnh bằng camera của điện thoại, truy cập mật khẩu và theo dõi vị trí của điện thoại. 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt của Tập đoàn Gazprom (Nga). Ảnh: EPA/TTXVN

Ukraine giảm giá vận chuyển khí đốt cho Gazprom

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelenskiy tuyên bố, Ukraine đề nghị giảm 50% phí vận chuyển khí đốt sang các nước châu Âu cho Gazprom đối với lượng khí đốt trên 40 tỷ m3 theo hợp đồng hàng năm hiện nay. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.