Nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện băng giá

SGGPO
Do ảnh hưởng của các sóng không khí lạnh từ lục địa châu Á liên tục tăng cường xuống miền Bắc nước ta nên chiều nay 10-1, hàng loạt nơi ở miền Bắc tiếp tục xảy ra hiện tượng băng giá: nước mưa và hơi nước ngưng tụ thành băng, phủ trắng muốt khắp các rừng cây đồi cỏ, càng lên các vùng núi cao càng lạnh và có băng giá phủ dày.
Chiều nay, nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện băng giá ảnh 1 Băng giá tại xã Ngải Thầu chiều tối nay

Vào khoảng hồi 17 giờ, tại khu vực xã Lũng Thầu thuộc huyện Bát Xát – Lào Cai khi nền nhiệt độ xuống tới 0 đến 1 độ C, trời có mưa đã làm xuất hiện tình trạng đông kết. Toàn bộ các vạt rừng nước mưa hóa thành băng tuyết trắng. Trời rất lạnh. Chị Thanh Tâm, một người dân ở xã Y Tý – Bát Xát, cho biết khi nhiệt độ giảm sâu thì tại xã Ngải Thầu sẽ xuất hiện băng giá và nếu nhiệt độ tiếp tục xuống thấp thì tại xã Y Tý ở bên dưới cũng có băng giá xuất hiện.

Chiều nay, nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện băng giá ảnh 2 Băng giá ở xã Ngải Thầu

Trước đó, vào trưa 10-1, tại khu vực đèo Khau Phạ thuộc huyện Mù Cang Chải – Yên Bái cũng xảy ra tình trạng băng giá phủ trắng các cánh rừng nằm hai bên đèo. Nền nhiệt độ trên đỉnh đèo vào tầm trưa nay đột ngột giảm xuống còn 1 độ C, trong khi đó tại thị trấn Mù Cang Chải còn 9 độ C.

Chiều nay, nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện băng giá ảnh 3 Các đồi lau dọc đèo Khau Phạ - Yên Bái troát loát vì băng giá trưa 10-1

Theo một cán bộ làm việc tại Trạm quan trắc khí tượng Mù Cang Chải, các khu vực có nhiều băng giá nhất ở quanh đèo Khau Phạ là xã La Pán Tẩn và xã Chế Tạo cùng thuộc huyện vùng cao Mù Cang Chải.

Chiều nay, nhiều nơi ở miền Bắc xuất hiện băng giá ảnh 4 Băng giá trên xã Ngải Thầu - Bát Xát

Nguồn tin từ tỉnh Cao Bằng sáng 10-1 cho biết băng giá đã xuất hiện ở núi Phia Oắc thuộc huyện Nguyên Bình - Cao Bằng. Đây là khu rừng già có nền nhiệt thấp và ở độ cao khoảng 1.900m nên khi có không khí lạnh mạnh về là có băng giá. 

Trước đó, vào ngày 9-1, tại Mèo Vạc thuộc tỉnh Hà Giang và đỉnh núi Mẫu Sơn thuộc tỉnh Lạng Sơn cũng xảy ra hiện tượng băng giá, mưa đông kết.

Theo cập nhật từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương vào lúc 17 giờ chiều nay 10-1, trong ngày mai 11-1 không khí lạnh sẽ còn tiếp tục tăng cường. Miền Bắc sẽ rét đậm rét hại trên diện rộng kéo dài đến ngày 14-1. Đặc biệt, hiện không khí lạnh đã khuếch tán sâu vào tận Nam bộ. Nhiều nơi ở Đông Nam bộ và Tây Nam bộ đã bị ảnh hưởng của không khí lạnh, nền nhiệt độ giảm. Tại Cần Thơ, thời tiết đã bị ảnh hưởng rõ rệt bởi không khí lạnh lệch Đông, người dân có thể cảm giác trạng thái se se từ lạnh đến mát vào đêm và sáng.  

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa: Medium

Các nhà khoa học kêu gọi tăng cường chống biến đổi khí hậu

Theo Reuters, trong một tuyên bố được đưa ra ngày 22-1, hơn 3.000 nhà khoa học từ gần 120 quốc gia kêu gọi cần thúc đẩy một nỗ lực toàn cầu ở quy mô lớn hơn để bảo vệ con người và thiên nhiên khỏi tác động từ sự ấm dần lên của Trái đất.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm. 

Phát triển bền vững

Đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam thăm và tặng quà Tết bà con tại Quảng Ngãi

Sáng ngày 18-1-2021, tại Quảng Ngãi, đoàn Hiệp hội Nước mắm Việt Nam (Hiệp hội NMVN) do Tiến sĩ Trần Đáng – Chủ tịch Hiệp hội cùng các thành viên Ban chấp hành đã phối hợp với Chi cục Nông lâm Thuỷ sản và Nghề muối Quảng Ngãi đến thăm và trao đổi với hai nhà thùng làm nước mắm Mười Quý và Lý Sơn Sa Kỳ. Đây là một trong chuỗi các hoạt động năm 2021 của Hiệp hội NMVN, nhiệm kỳ 2020 – 2025.

Phòng cháy chữa cháy

VWS phối hợp với Công an huyện Bình Chánh tổ chức diễn tập PCCC

Sáng 15-12-2020, tại Công ty TNHH Xử lý chất thải Việt Nam (VWS) đã diễn ra tình huống cháy giả định ở khu vực văn phòng thuộc nhà điều hành. Đây là tình huống thực tập trích từ tình huống cháy phức tạp, nằm trong kế hoạch thực tập phương án chữa cháy định kỳ hàng năm.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.