CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân

Nhiều nước bày tỏ lo ngại, phản đối

Ngày 9-10, trả lời câu hỏi của nhiều phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam về việc CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng nói: “Việt Nam hết sức lo ngại trước việc CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân ngày 9-10.

Việc làm này của CHDCND Triều Tiên đã gây thêm căng thẳng, không có lợi cho hòa bình, ổn định ở khu vực. Việt Nam luôn mong muốn hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở châu Á – Thái Bình Dương, ủng hộ hòa bình ổn định và phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên. Chúng tôi mong các bên liên quan hết sức kiềm chế, sớm trở lại bàn đàm phán 6 bên, thu hẹp bất đồng và sớm đạt giải pháp thỏa đáng cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên”.
L.V.
Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin, sáng 9-10, CHDCND Triều Tiên đã tiến hành vụ thử hạt nhân đầu tiên của nước này, đồng thời khẳng định “vụ thử hạt nhân đã diễn ra an toàn và thành công hoàn toàn bằng công nghệ và tri thức của Triều Tiên… Vụ thử này sẽ góp phần duy trì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như khu vực lân cận”.

  • Phản ứng của các nước

Một nhà ngoại giao LHQ giấu tên cho biết HĐBA LHQ đã họp khẩn cấp vào tối 9-10. Tổng Giám đốc Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Mohamed El Baradei tuyên bố tại Vienna (Áo): Vụ thử hạt nhân này đe dọa cơ chế không phổ biến hạt nhân và tạo ra những thách thức an ninh nghiêm trọng không chỉ đối với châu Á, mà còn với cả cộng đồng quốc tế.

Tổng thống Mỹ G.W.Bush trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Nhật Bản S.Abe đã thống nhất sẽ có “hành động quyết định” tại cuộc họp của HĐBA LHQ thảo luận về vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Sau tuyên bố lên án vụ thử hạt nhân của Triều Tiên, người phát ngôn Nhà Trắng T.Snow đã bác bỏ mọi suy đoán về bất cứ kế hoạch quân sự nào của Mỹ để phản ứng lại việc CHDCND Triều Tiên thử hạt nhân. Ông Snow cho biết “vào lúc này, các nhà khoa học Mỹ đang phân tích các dữ liệu nhằm xác định tính chính xác của tuyên bố về vụ thử hạt nhân của Triều Tiên và căn cứ vào đó chính quyền Mỹ sẽ có phản ứng thích hợp”.

Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố EU sẽ hợp tác với các cường quốc trên thế giới để có “phản ứng quốc tế mang tính quyết định”. Anh, Pháp, Tây Ban Nha kêu gọi cộng đồng quốc tế có “phản ứng cứng rắn” và kêu gọi CHDCND Triều Tiên “trở lại con đường thương lượng ngoại giao ngay lập tức”. Tuyên bố của Phần Lan, nước hiện giữ chức Chủ tịch luân phiên của EU, nêu rõ: “Vụ thử này cho thấy một mối đe dọa to lớn đối với hòa bình và an ninh quốc tế”.

Tổng thống Nga V.Putin đã lên án vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên vì gây tổn hại to lớn cho quá trình không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt.

Tại Trung Quốc, Bộ Ngoại giao nước này khẳng định, Bắc Kinh cương quyết phản đối việc thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra yêu cầu mạnh mẽ CHDCND Triều Tiên tuân thủ cam kết phi hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, ngừng bất kể hành động nào có thể làm tổn hại đến tình hình khu vực và quay lại bàn đàm phán 6 bên.

Bắc Kinh cũng kêu gọi phản ứng bình tĩnh của các bên có liên quan và thúc giục họ đưa ra giải pháp hòa bình về vấn đề này thông qua thảo luận và đàm phán.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hiện đang ở thăm Hàn Quốc trong khuôn khổ chuyến công du nước ngoài đầu tiên kể từ khi nắm quyền lãnh đạo đất nước nói: “Nhật Bản đã liên lạc với Mỹ và Trung Quốc để kiểm tra, trao đổi các phân tích tình báo...”. Các nhà lãnh đạo trong chính phủ Nhật Bản đã quyết định thành lập một lực lượng đặc nhiệm nhằm đối phó với vụ thử hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo-hyun đã triệu tập cuộc họp khẩn cấp với Hội đồng An ninh quốc gia và đặt quân đội trong tình trạng báo động cao hơn. Seoul cũng đã quyết định dừng lịch trình các chuyến tàu chở hàng cứu trợ tới CHDCND Triều Tiên.

Tại Australia, Thủ tướng John Howard khẳng định: Australia sẽ “tán thành một nghị quyết chống lại CHDCND Triều Tiên của HĐBA LHQ, kể cả sự trừng phạt đi lại và tài chính cũng như những hạn chế thương mại hay hàng không khác”.

Ngày 9-10, phát biểu khi tham dự một hội thảo tại Mátxcơva (Nga), Tổng Thư ký ASEAN Ong Keng Yong nói các nước ASEAN lo ngại về tình hình đã nảy sinh xung quanh vụ thử hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và tuyên bố ASEAN ủng hộ cuộc đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên. Thái Lan, Ấn Độ, Pakistan đều cho rằng đây là một diễn tiến gây mất ổn định khu vực. Campuchia và New Zealand cũng phản đối vụ thử tên lửa này. 

Khoảng 0 giờ ngày 10-10 (giờ VN) Hãng tin Yonhap Hàn Quốc dẫn lời Giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Kim Seung Kyu cảnh báo rằng CHDCND Triều Tiên có thể tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân nữa. Phát biểu trước Ủy ban tình báo của Quốc hội Hàn Quốc, ông Kim Seung Kyu nói: “Chúng tôi đang theo dõi chặt chẽ những dấu hiệu bất thường ở Pungkye-ri thuộc vùng Kilju-gun và phát hiện thấy khoảng 40 người đang đi lại và nhiều xe đang chạy”. Có nhiều khả năng CHDCND Triều Tiên sẽ tiến hành thêm một vụ thử hạt nhân. Nước này có khoảng 30-40 kg plutoni, đủ để làm 7 quả bom hạt nhân.

  • Thị trường châu Á biến động

Quan ngại về căng thẳng gia tăng ở khu vực đã phủ bóng mây đen lên thị trường tài chính châu Á. Chỉ số cổ phiếu chuẩn của Hàn Quốc KOSPI sụt giảm mạnh tới 3,6%, còn 1.303,62 điểm. Chỉ số cổ phiếu của MSCI giao dịch ngoài Nhật Bản đã giảm hơn 1%. Chỉ số Hang Seng của Hong Kong và Straits Times Index của Singapore cũng giảm tương tự. Những chỉ số chứng khoán chính tại Jakarta, Sydney, Bangkok và Manila đều ở mức thấp hơn. Tỷ giá đồng USD trên thị trường thế giới đã tăng mạnh so với yên Nhật, 1 USD ăn 119,15 yên.

V.A. Tổng hợp từ KCNA, THX, AFP, Reuters)

Tối 9-10, hãng tin AP của Mỹ dẫn nguồn từ Viện Khoa học Địa chất và Khoáng sản Hàn Quốc cho biết, vụ thử hạt nhân này tương đương với 550 tấn thuốc nổ TNT được kích nổ cùng một lúc, nhỏ hơn nhiều so với các quả bom hạt nhân được ném xuống Nhật Bản trong Chiến tranh thế giới thứ hai. 

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số ứng viên nội các của ông Joe Biden, hàng trên: Alejandro Mayorkas,  Avril Haines, John Kerry; hàng dưới: Linda Thomas-Greenfield,  Antony Blinken, Jake Sullivan

Mỹ bắt đầu tiến trình chuyển giao quyền lực

Đối mặt với sức ép ngày càng tăng từ các thành viên đảng Cộng hòa kêu gọi việc tôn trọng ý nguyện của người dân Mỹ, ngày 24-11, Tổng thống Donald Trump tuyên bố cho phép bà Emily Murphy, người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA), thực hiện tiến trình chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden. 

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.