Nhiều nước lo ngại khủng bố

Ngày 23-2, hãng BBC đưa tin Australia đã thắt chặt các luật về công dân, một phần trong chiến lược chống khủng bố mới.

Theo đó, đình chỉ, thậm chí tước quyền công dân của những công dân mang quốc tịch kép liên quan đến khủng bố; tước bỏ các đặc quyền đối với công dân sinh tại Australia nếu vi phạm các luật về chống khủng bố. Trong chiến lược chống khủng bố mới, Australia sẽ bổ nhiệm một điều phối viên về khủng bố quốc gia cũng như thay đổi đường hướng nhằm sửa đổi hệ thống cảnh báo công của nước này. Theo một ghi nhận mới nhất, gần 90 người Australia đã tới Syria và Iraq để gia nhập các nhóm cực đoan bạo lực, trong đó khoảng 1/3 đã trở về nước.

Theo hãng tin AP, ngày 23-2, các cơ quan an ninh Anh, Mỹ, Canada yêu cầu người dân đề cao cảnh giác sau khi nhóm al-Shabaab - một nhánh của tổ chức khủng bố al-Qaeda đe dọa tấn công các trung tâm thương mại phương Tây. Trong một đoạn video dài 77 phút, nhóm al-Shabaab kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào 5 trung tâm thương mại lớn ở Anh, 2 trung tâm thương mại của Mỹ và Canada. Al-Shabaab chủ yếu hoạt động ở miền Nam Somalia, bị Mỹ liệt vào danh sách đen khủng bố vào năm 2008.

Cùng ngày, tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Ashton Carter đến Kuwait cùng với các quan chức quân sự để thảo luận kế hoạch chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Thông tin chuyến đi được công bố sau khi IS liên tiếp sát hại con tin và đánh bom khủng bố tại Libya trong những ngày gần đây. Ngày 22-2, IS tung lên Internet đoạn video quay cảnh đang giam giữ 21 tù nhân người Iraq trong các lồng sắt và kêu gọi người Kurd ngừng tấn công lực lượng này.

Theo Tổ chức giám sát nhân quyền Syria, tính từ tháng 9 năm ngoái đến nay, các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu đã tiêu diệt 1.465 tay súng IS và 73 tay súng của lực lượng khủng bố Mặt trận Al-Nusrsa, làm thiệt mạng 62 dân thường Syria.


Cao Văn - Phương Nam

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cô Liên giới thiệu về Việt Nam với các bé mẫu giáo

Phở Việt trong lớp mẫu giáo Bỉ

Sang Bỉ định cư 4 năm, Nguyễn Thị Liên cùng lúc nhận hai tin vui: làm việc cho một văn phòng kế toán ở Heist op den Berg và được mời giới thiệu về Việt Nam cho trường mẫu giáo, nơi con gái Emma 3 tuổi đang học.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Doanh nghiệp vì cộng đồng

Jerrybag là một doanh nghiệp của Hàn Quốc chuyên sản xuất balo, túi xách. Điểm đặc biệt của công ty này là mỗi khi bán được một sản phẩm cho khách hàng, công ty sẽ tặng một sản phẩm cho trẻ em ở Uganda.