Nhiều sai phạm "động trời" tại Trường ĐH Điện lực

Thanh tra Bộ GD-ĐT vừa công bố kết luận thanh tra về công tác tuyển sinh, quản lý đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ... trình độ đại học tại Trường ĐH Điện lực (Hà Nội). Nhiều sai phạm hết sức nghiêm trọng đã bị thanh tra phát hiện.

Vượt chỉ tiêu, sửa điểm bài thi

Cụ thể, về công tác tuyển sinh: năm 2013 trường tuyển vượt 43,4% chỉ tiêu được Bộ GD-ĐT cho phép, năm 2014 tuyển vượt 12,2%. Đoàn thanh tra kiểm tra ngẫu nhiên danh sách 222 sinh viên trúng tuyển ngành Điện công nghiệp và Dân dụng năm 2013 cho thấy: Có 140 sinh viên trúng tuyển dưới điểm chuẩn, trong đó có 47 sinh viên được ghi chú là dạng đào tạo theo nhu cầu xã hội, 7 sinh viên không có dữ liệu điểm xét tuyển...

Tiếp nhận sinh viên chuyển trường năm thứ nhất không đúng quy định.

Tuyển sinh ĐH chính quy năm 2014 đặt lớp tại Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hồng Lam vi phạm quy định tại khoản 1, Điều 4 Luật Giáo dục Đại học.

Về tổ chức, quản lý đào tạo, quy trình tổ chức thi kết thúc học phần không quy định rõ địa điểm chấm thi tự luận; có sự mất cân đối trong phân công giờ giảng giữa các giảng viên trong Khoa Công nghệ - Tự động hóa, giảng viên có số giờ cao nhất gấp 5 lần giảng viên có số giờ thấp nhất trong năm, một số giảng viên có số giờ giảng trong năm vượt mức giờ chuẩn cho giảng viên theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Nhiều sai phạm "động trời" tại Trường ĐH Điện lực ảnh 1 Trường ĐH Điện lực 

Trước học kỳ 2 năm học 2017-2018, trường không chấm thi tập trung, cán bộ chấm thi nhận túi bài đã rọc phách từ giáo vụ Khoa/Bộ môn và đưa về chấm.

Từ học kỳ 2 năm học 2017-2018, tổ chức chấm chung do Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng chủ trì nhưng công tác quản lý thiếu chặt chẽ, còn để xảy ra hiện tượng sửa điểm bài thi, người không có nhiệm vụ và sinh viên vào phòng chấm thi.

Có nhiều bài thi được nâng điểm hoặc sửa điểm hoặc đánh dấu bài. Có 30 bài thi có dấu hiệu sửa điểm trực tiếp trên bài thi từ điểm thấp lên điểm cao, không ghi điểm kết luận bằng chữ, không ghi điểm chấm chi tiết cho từng câu.

Liên quan đến phản ánh về một số bài thi có dấu hiệu nâng điểm, ngày 4-3-2019, Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực đã tiến hành rà soát và thi hành kỷ luật viên chức đối với Vũ Duy Thuận, nguyên Trưởng Khoa Điều khiển và Tự động hóa bằng hình thức khiển trách và đồng ý theo nguyện vọng chuyển về làm công tác chuyên môn tại Khoa Công nghệ Năng lượng.

Ngày 29-8-2019, hiệu trưởng nhà trường thi hành kỷ luật viên chức Vũ Văn Định, nguyên Trưởng Phòng Khảo thí và Đảm bảo chất lượng bằng hình thức khiển trách do hết nhiệm kỳ nên trường không xem xét bổ nhiệm lại và chuyển về làm công tác chuyên môn tại Khoa Công nghệ thông tin. Tuy nhiên, việc kiểm điểm xử lý trách nhiệm đối với những cán bộ, giảng viên khác có liên quan còn chậm dẫn đến phát sinh đơn thư, báo chí phản ánh trong thời gian vừa qua.

Về quản lý văn bằng, quy chế công tác in ấn, quản lý, cấp phát văn bằng chứng chỉ: mẫu phôi văn bằng chưa đúng quy định tại khoản 1, Điều 8 Quy chế quản lý bằng tốt nghiệp THCS, bằng tốt nghiệp trung học phổ thông, văn bằng giáo dục đại học và chứng chỉ của hệ thống giáo dục quốc dân ban hành kèm theo Thông tư số 19/2015/TT-BGDĐT.

Sổ gốc cấp phát văn bằng, số vào sổ gốc cấp văn bằng, việc ghi chép, sửa chữa trong sổ gốc văn bằng chưa đúng quy định. Đặc biệt, trường chưa thực hiện đầy đủ thủ tục hủy bỏ phôi văn bằng theo quy định, chưa thực hiện việc công bố công khai thông tin văn bằng, chứng chỉ của trường trên trang thông tin điện tử của trường theo quy định.

Buộc thôi học, thu hồi văn bằng

Từ những thiếu sót, sai phạm nêu trên, Thanh tra Bộ GD-ĐT kiến nghị biện pháp chấn chỉnh, khắc phục, cụ thể như sau: Đối với Trường ĐH Điện lực có giải pháp chấn chỉnh, khắc phục các thiếu sót, sai phạm nêu tại kết luận thanh tra, trong đó tập trung vào các nội dung như quy định về đào tạo, quy định về ra đề coi, chấm thi, quy chế quản lý văn bằng chứng chỉ... theo đúng quy định hiện hành về đào tạo, quản lý văn bằng chứng chỉ của Bộ GD-ĐT.

Rà soát toàn bộ điểm đầu vào của sinh viên đại học chính quy năm 2013 và 2014 tất cả các ngành đào tạo của trường, lập danh sách sinh viên có điểm trúng tuyển dưới điểm chuẩn theo thông báo của trường, danh sách sinh viên đào tạo theo nhu cầu xã hội của từng địa phương, danh sách sinh viên chuyển trường được trường tiếp nhận không đúng quy định; đánh giá tình trạng hiện tại (còn học, đã tốt nghiệp) của các danh sách trên, đề xuất phương án xử lý, trường hợp không đúng quy chế thì buộc thôi học, thu hồi văn bằng theo quy định gửi về Vụ Giáo dục ĐH và Thanh tra Bộ GD-ĐT trước ngày 30-11-2019...

Đồng thời, trường phải kiểm điểm, xử lý trách nhiệm (nếu có) của tổ chức, cá nhân để xảy ra các thiếu sót, sai phạm nêu trong kết luận thanh tra.

Thanh tra cũng yêu cầu Bộ Công thương chỉ đạo trường xử lý dứt điểm những thiếu sót, sai phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo trình độ đại học chính quy đối với các khóa tuyển sinh năm 2013, 2014; chỉ đạo trường thực hiện kết luận thanh tra theo đúng quy định hiện hành. Tiến hành kiểm điểm xử lý trách nhiệm của tổ chức, cá nhân thuộc quyền quản lý của Bộ Công thương có liên quan đến thiếu sót, sai phạm (nếu có) của Trường ĐH Điện lực.

Về phía Bộ GD-ĐT, Thanh tra cũng kiến nghị Bộ trưởng Bộ GD-ĐT chỉ đạo rà soát và xử lý dứt điểm đối với những sinh viên trúng tuyển đại học chính quy năm 2013, năm 2014 của trường dưới điểm chuẩn, sai đối tượng, chuyển trường không đúng quy định. Cục Quản lý chất lượng chủ trì hướng dẫn Trường ĐH Điện lực thực hiện in, quản lý, sử dụng phôi, cấp phát văn bằng, chứng chỉ.

Đọc nhiều nhất

Nội dung tin nhắn được cho là của ông Lê Văn Đoàn nhắn cho nữ giáo viên được đăng tải lên mạng xã hội

Cà Mau: Kiểm điểm hiệu trưởng nhắn tin gạ tình nữ giáo viên

Chủ tịch UBND huyện Cái Nước giao các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với Hiệu trưởng Trường Tiểu học Thạnh Phú 3. Đồng thời, giao nhà trường tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với nữ giáo viên N. cung cấp thông tin chưa đúng sự thật.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh đại học năm 2023: Nâng chất các kỳ thi riêng

Năm 2023, ngoài xét tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT, các trường đại học (ĐH) còn sử dụng thêm nhiều phương thức khác để xét tuyển như sử dụng kết quả của các kỳ thi đánh giá năng lực (ĐGNL), đánh giá tư duy, ĐGNL chuyên biệt (kỳ thi riêng), điểm học bạ THPT, xét tuyển kết hợp. Đáng chú ý là chỉ tiêu của nhiều trường ĐH dành cho phương thức sử dụng kết quả các kỳ thi riêng tăng lên so với năm 2022.

Giáo dục hội nhập

PGS-TS Hồ Thanh Phong làm Phó Hiệu trưởng UMT

Sáng 4-1, Trường Đại học Quản lý và Công nghệ TPHCM (UMT) trao quyết định Bổ nhiệm NGND-PGS-TS Hồ Thanh Phong giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng. Đồng thời, trường công bố thông tin tuyển sinh năm 2023.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.