Nhiều sai phạm trong tuyển sinh tại Trường ĐH Kinh tế Quốc dân

Theo kết luận Thanh tra của Bộ GD-ĐT vừa công bố, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân có nhiều sai phạm trong tuyển sinh, mở ngành, liên kết đào tạo. 

Theo đó, năm 2018, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân đã tuyển sinh trình độ ĐH hệ chính quy vượt chỉ tiêu 2,1%, năm 2019 vượt 4%. Trường này không xác định chỉ tiêu tuyển sinh 2 năm 2017 và 2018 khi tuyển 42 chỉ tiêu văn bằng 2 chính quy khối ngành VII - không ghi rõ ngành (năm 2018) và 58 chỉ tiêu ngành Ngôn ngữ Anh văn bằng 2 chính quy (năm 2019). Ngoài ra, trường liên kết đào tạo trình độ ĐH với Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh Nghệ An, Trường CĐ Than - Khoáng sản Việt Nam, Trường CĐ Cộng đồng Hà Nội (phân hiệu Lạng Sơn), Trường Trung cấp Luật Tây Bắc khi chưa có văn bản đề nghị của UBND tỉnh theo quy định của Bộ GD-ĐT.

Về đào tạo sau đại học, năm 2018, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân không xác định chỉ tiêu trình độ thạc sĩ, tiến sĩ theo ngành quy định. Trường tuyển sinh trình độ thạc sĩ vượt 7,7% so với chỉ tiêu báo cáo lên Bộ GD-ĐT. Ngoài ra, trường tổ chức thi tuyển sinh đào tạo thạc sĩ tại Trường ĐH Hùng Vương (Phú Thọ), Trường ĐH Tây Bắc khi chưa có văn bản cho phép của Bộ GD-ĐT. Việc thực hiện chương trình đào tạo đối với 2 lớp đào tạo thạc sĩ đặt tại Trường CĐ Nghề Yên Bái cũng chưa đúng quy định (lớp đào tạo thạc sĩ khóa 27 và lớp đào tạo thạc sĩ khóa 28).
Thanh tra cũng nêu rõ việc trường sử dụng giấy chứng nhận đạt trình độ ngoại ngữ tương đương B1/B2 của trường để làm điều kiện xét tuyển 6 trường hợp nghiên cứu sinh đợt 1 năm 2017 không đúng quy định. Trường còn cho một số nghiên cứu sinh học các chuyên đề tiến sĩ trước khi xét tuyển…

Trước các sai phạm, Thanh tra Bộ GĐ-ĐT yêu cầu Trường ĐH Kinh tế Quốc dân chấm dứt việc tuyển sinh trình độ ĐH vượt chỉ tiêu; chấm dứt cho nghiên cứu sinh học các chuyên đề đào tạo tiến sĩ trước xét tuyển; rà soát và báo cáo bộ những trường hợp thí sinh học dự thính trước xét tuyển. Cùng với đó, rà soát toàn bộ hồ sơ mở ngành, bổ sung và hoàn thiện hồ sơ theo quy định. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Vụ cô chủ nhiệm cắt tóc nữ sinh ngay bục giảng: Hai bên đều nhận lỗi

Ngày 23-3, liên quan tới clip lan truyền trên mạng xã hội về việc một giáo viên chủ nhiệm của Trường THPT Đội Cấn (ở huyện Vĩnh Tường, tỉnh Vĩnh Phúc) đã dùng kéo cắt tóc của một nữ sinh ngay trên bục giảng, Sở GD-ĐT tỉnh Vĩnh Phúc đã làm rõ và có thông tin chính thức về vụ việc gây xôn xao dư luận này.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Thấp thỏm tuyển sinh lớp 10

Năm học 2023-2024 là năm thứ 2 Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 triển khai ở bậc THPT, với yêu cầu học sinh chọn tổ hợp môn học đầu năm lớp 10. Chọn nguyện vọng càng trở nên là bài toán cân não khi học sinh vừa phải chọn trường vừa sớm định hướng nghề nghiệp bản thân.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản: 25 năm chở trọn đạo người Thầy longform

Nghề giáo được ví như nghề đưa đò, chuyên chở học trò đến bến bờ tri thức; dẫn đường, khai mở hành trình thành nhân, lập nghiệp. Trên hành trình ấy, người thầy chịu biết bao trở lực, thử thách. Năm 1998, với trách nhiệm xã hội của mình, Báo SGGP lên ý tưởng tổ chức một giải thưởng dành để tôn vinh người Thầy, giải thưởng lấy tên cụ Võ Trường Toản, người thầy nổi tiếng của đất Sài Gòn - Gia Định xưa, ra đời. Trải qua bao biến thiên của thời cuộc, 1/4 thế kỷ, giải thưởng đã trở thành điểm tựa của biết bao người Thầy.

Học bổng nguyễn văn hưởng

CLB Medseeds tổ chức hoạt động rèn kỹ năng cho sinh viên ngành y

Trong 2 ngày 22 và 23-10, CLB Medseeds (gồm các sinh viên đã và đang được trợ giúp từ Quỹ học bổng Nguyễn Văn Hưởng của Báo SGGP) đã tổ chức 2 buổi thảo luận với chủ đề “Cần chuẩn bị gì để xin học bổng du học” và “Phát triển kỹ năng tư duy phản biện cho sinh viên y khoa”. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Viết những ước mơ

Trong hàng ngàn sáng kiến, cải tiến được ứng dụng vào thực tiễn do những công nhân, kỹ sư đoạt Giải thưởng Tôn Đức Thắng thực hiện, có không ít nỗ lực của các nữ công nhân, nữ kỹ sư ngày đêm cần mẫn tìm tòi, nghiên cứu. Nhiều sản phẩm, ý tưởng của các chị được ứng dụng vào thực tiễn, không chỉ mang lại giá trị cho đơn vị mà còn nâng tầm sản phẩm Việt.