Nhiều tác phẩm của họa sĩ tên tuổi Việt Nam trong phiên đấu giá Chọn số 9

SGGPO

Phiên đấu giá số 9 của Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn sẽ có sự xuất hiện các tác phẩm của các họa sĩ tên tuổi thuộc nhiều giai đoạn của mỹ thuật Việt Nam. Nổi bật là tác phẩm của các danh họa Lê Phổ, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Bùi Xuân Phái…

Giới sưu tập và người yêu nghệ thuật xem trưng bày tác phẩm trước phiên đấu giá số 9

Giới sưu tập và người yêu nghệ thuật xem trưng bày tác phẩm trước phiên đấu giá số 9

Phiên đấu giá số 9 của Nhà đấu giá Nghệ thuật Chọn sẽ diễn ra tại tòa nhà số 17 Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội vào hai phiên chiều và tối ngày 23-12.

Buổi đấu giá sẽ sự xuất hiện các tác phẩm của các họa sĩ tên tuổi thuộc nhiều giai đoạn của mỹ thuật Việt Nam. Nổi bật là tác phẩm của các danh họa Lê Phổ, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Bùi Xuân Phái…

Sau 8 phiên đấu thành công, phiên đấu số 9 lần này của Chọn được cho là quy mô lớn nhất. Tham gia đấu giá là 48 tác phẩm của các gương mặt họa sĩ nhiều giai đoạn.

Thế hệ họa sĩ Đông Dương có các họa sĩ: Lê Phổ, Mai Văn Hiến, Nguyên Tư Nghiêm, Bùi Xuân Phái, Nguyễn Huyến, Nguyễn Tiến Trinh..

Thế hệ các họa sĩ kháng chiến có các họa sị: Trọng Kiệm, Lưu Công Nhân, Mai Long, Lê Năng Hiển, Lê Quốc Lộc..

Các gương mặt giai đoạn trước đổi mới có Lê Bá Đảng, Văn Dương Thành, Minh Phương.. cùng với các họa sĩ hiện đại như Hoàng Hồng Cẩm, Thành Chương, Đặng Xuân Hòa, Phan Cẩm Thượng...

Nhiều tác phẩm của họa sĩ tên tuổi Việt Nam trong phiên đấu giá Chọn số 9 ảnh 1 Tác phẩm Đời hoa (sơn dầu, sáng tác những năm 1960) của danh họa Lê Phổ tại phiên đấu giá số 9, giá dự đoán 27.000 USD

Trong phiên đấu sẽ xuất hiện 1 bức tranh rất quý của danh họa Lê Phổ - họa sĩ Việt Nam đầu tiên có giá tranh cán mốc 1 triệu USD trên sàn đấu giá quốc tế. Bức tranh sơn dầu Đời hoa của Lê Phổ (kích thước 60x80 cm, thuộc sở hữu của Sotheby’s Hong Kong) sẽ có mức giá dự đoán 27.000 USD.

Maria - bức tranh của họa sĩ Nguyễn Huyến sáng tác năm 1942 cũng là một sự chú ý lần này. Maria của Nguyễn Huyến mặc một chiếc áo dài, từng đường nét từ gương mặt, ánh mắt, cánh tay đến phong thái đều toát lên vẻ đẹp vô cùng thánh thiện. Tuy nhiên nhân vật của Nguyễn Huyến trong tranh vẫn mang những nét rất đặc trưng văn hóa Châu Á.

Trên 50 năm phiêu bạt khắp nơi, vào Nam ra Bắc, bức tranh Maria dẫu đã chịu nhiều ảnh hưởng của thời gian, xuất hiện những vệt ố vàng nhưng vẫn giữ được vẹn nguyên giá trị của tác phẩm.

Ngoài ra, tại phiên đấu giá lần này còn có các tác phẩm khác của ông như: Vững tay chèo (than chì, sáng tác 1939), Xuôi dòng chợ bờ (màu nước và sáp màu trên giấy), Dáng ngọc (sơn mài, sáng tác 1967).

Góp mặt với 6 tác phẩm, họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm - người đứng đầu trong bộ tứ thế hệ thứ hai (Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên, Nguyễn Sáng, Bùi Xuân Phái) sẽ tạo sự chú ý đặc biệt với các tác phẩm sơn mài khổ lớn vốn khá hiếm hoi trong những năm đầu thập niên 70 thế kỷ trước.
Nổi bật nhất phải kể đến tác phẩm Nguyệt ước (50x70 cm, sơn mài, sáng tác năm 1987) thể hiện hình ảnh Thúy Kiều và Kim Trọng, với mức giá ước đoán 83.000 USD. 
Nhiều tác phẩm của họa sĩ tên tuổi Việt Nam trong phiên đấu giá Chọn số 9 ảnh 2 Tác phẩm Nguyệt ước (sơn mài, sáng tác năm 1987) của họa sĩ Nguyễn Tư Nghiêm, có giá dự đoán 83.000 USD

Ngoài ra còn có các tác phẩm: Điệu múa cổ (bột màu trên giấy, 1970), Rồng tiên (sáp màu trên giấy, 1988), Lưỡng hổ (màu nước trên giấy dó, 1986), Gióng (bột màu trên bìa, 1990), Nét quý phái (sáp màu và chì trên giấy, 1992)...

Nhiều tác phẩm của họa sĩ tên tuổi Việt Nam trong phiên đấu giá Chọn số 9 ảnh 3 Đôi ca nương trẻ (thuốc nươc trên lụa, năm 1991) của họa sĩ Mai Long có giá khởi điểm 2.800 USD
Nhiều tác phẩm của họa sĩ tên tuổi Việt Nam trong phiên đấu giá Chọn số 9 ảnh 4 Lối về Bắc bộ (sơn dầu,  năm 1985) của họa sĩ  Nguyễn Trọng Kiệm, khởi điểm 2.000 USD

Anh Trần Quốc Hùng, Giám đốc đấu giá của Nhà đấu giá nghệ thuật Chọn cho biết, góp mặt tại phiên đấu còn có 7 tác phẩm của Bùi Xuân Phái. Trong đó, 1 tác phẩm thuộc sở hữu của nhà sưu tập Nguyễn Văn Mạnh, 1 của Nguyễn Minh, 3 của Nguyễn Mạnh Phúc và 2 của nữ họa sĩ Văn Dương Thành.

Các tác phẩm của Bùi Xuân Phái đáng chú ý có: Mưa phố Hàng Đậu (sơn dầu, vẽ năm 1987) giá khởi điểm 20.000 USD, Đợi chờ (ký họa bút bi) giá khởi điểm 5.000 USD, Hà Nội trong mắt Phái (màu nước trên giấy, vẽ năm 1971), Mẹ có thêm em bé (sơn dầu, ký năm 1975), Phố xưa năm ấy (sơn dầu), Mèo chờ bé (sơn dầu, ký năm 1978), Phố Phái đất Hội (sơn dầu, sáng tác về Hội An năm 1987).

Nhiều tác phẩm của họa sĩ tên tuổi Việt Nam trong phiên đấu giá Chọn số 9 ảnh 5 Bức sơn dầu Mưa phố Hàng Đậu (năm 1987) của Bùi Xuân Phái 

Trước khi bước vào phiên đấu, rất đông giới sưu tầm nghệ thuật và người yêu hội họa đã được chiêm ngưỡng 48 tác phẩm do Nhà đấu giá Chọn trưng bày trong suốt 1 tuần, từ ngày 14 đến 21-12…

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Họa sĩ Bùi Quang Lâm

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Phim

Hành trình trưởng thành của tuổi trẻ

Phim 11 tháng 5 ngày mang đến cho người xem những phút giây giải trí nhẹ nhàng và thư giãn, khi cùng dõi theo hành trình trưởng thành của những người trẻ. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ Bùi Quang Lâm: Viết và vẽ để trả nợ ân tình

Hồi dịch Covid-19 chưa bùng phát, họa sĩ Bùi Quang Lâm cũng thường lui đến trụ sở Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật TPHCM (số 81 Trần Quốc Thảo) để “quần anh hội” cùng chiến hữu. Khi cuốn truyện ký Đất K xuất bản, nhiều chiến hữu của ông té ngửa, bởi ngoài tài vẽ tranh, thì ngón nghề viết văn của Bùi Quang Lâm cũng không tệ. 

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chuẩn bị kỹ cho ngày tái ngộ

TPHCM đang chuẩn bị cho việc trở lại của các hoạt động kinh tế - văn hóa - xã hội sau ngày 15-9, cùng với các loại hình văn hóa - nghệ thuật, nhiều sân khấu truyền thống cũng có sự chuẩn bị cho riêng.

Sách và cuộc sống

“Dệt áo” cho những cuốn sách

Một trong những yếu tố quyết định đến thói quen mua sách của độc giả ngày nay, ngoài nội dung, không thể không nhắc tới bìa sách, được ví như một “chiếc áo” của tác phẩm. 

Sáng tác

Biển xanh, mây trắng

Màu áo xanh như lúa
Màu áo trắng như mây
Lúa mênh mang nỗi nhớ
Mây lững lờ đảo xa