Nhiều vấn nạn nhức nhối về giới chưa giải quyết

Các vấn nạn nhức nhối về giới như xâm hại tình dục trẻ em, phá thai ở trẻ vị thành niên, nữ công nhân các khu công nghiệp đời sống khó khăn và bị buộc phải nghỉ việc khi trên 35 tuổi... thời gian qua vẫn chưa được giải quyết thỏa đáng.
Nhiều vấn nạn nhức nhối về giới chưa giải quyết ảnh 1

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga phát biểu tại phiên họp

Sáng 13-9, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Nguyễn Thuý Anh cho biết, Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính về bình đẳng giới (BĐG) dù đã có hiệu lực gần 8 năm nhưng đến nay báo cáo của Chính phủ về thực hiện các mục tiêu quốc gia về BĐG chưa nêu trường hợp cụ thể nào bị xử phạt hành chính về BĐG ngoài một trường hợp xử phạt liên quan đến giới thiệu phương pháp lựa chọn giới tính khi sinh (nhưng xử lý theo quy định xử phạt vi phạm hành chính về dân số và trẻ em).

"Đây chỉ là một trong những ví dụ cho thấy những hạn chế trong lĩnh vực này. Thậm chí, ngay từ công tác thống kê về BĐG cũng có bất cập", bà Nguyễn Thuý Anh thẳng thắn phê bình.

Trong 105 chỉ tiêu thống kê giới, mới có 13 chỉ tiêu (12,4%) được thu thập đầy đủ, 68 chỉ tiêu (64,76%) đã thu thập nhưng chưa đầy đủ và có tới 24 chỉ tiêu (22,85%) chưa thu thập được số liệu. Số lượng các chỉ tiêu thu thập không đầy đủ và chưa thu thập được còn rất lớn và tồn tại này kéo dài trong nhiều năm.

Năm 2014, chế độ báo cáo thống kê tổng hợp áp dụng đối với bộ, ngành được ban hành nhưng chưa quy định trách nhiệm thu thập, báo cáo thống kê đối với một số chỉ tiêu thống kê phát triển giới quốc gia. Phần lớn các chỉ tiêu được thu thập từ chế độ báo cáo thống kê nhưng một số bộ, ngành chưa ban hành chế độ báo cáo thống kê cấp cơ sở. Công tác giám sát của Ủy ban Về các vấn đề xã hội cũng cho thấy, nhiều cơ sở ở địa phương chưa triển khai bộ chỉ tiêu này. Ngoài ra, nhiều chỉ tiêu trong Chiến lược quốc gia về BĐG cũng khó thu thập số liệu hoặc không thu thập được.

Trong khi đó, kinh phí bố trí cho Chương trình quốc gia về BĐG có xu hướng giảm dần (từ 40 tỷ đồng năm 2013 xuống 20 tỷ đồng năm 2014 và 25 tỷ đồng năm 2015) đã ảnh hưởng không nhỏ đến việc triển khai công tác này. Năm 2016, Chính phủ bố trí hơn 9 tỷ đồng cho Dự án “Hỗ trợ thực hiện các mục tiêu về BĐG”. Năm 2017, kinh phí dự kiến bố trí cho dự án này là hơn 19 tỷ đồng nhưng việc phân bổ rất chậm trễ, gây khó khăn cho việc triển khai thực hiện ở cả cấp Trung ương và địa phương.

“Nhiều địa phương chủ yếu dựa vào kinh phí từ Chương trình quốc gia về BĐG, ngân sách cấp huyện dành cho hoạt động này rất eo hẹp, trung bình khoảng từ 5-20 triệu đồng/năm, phần kinh phí cho xã khoảng 2-3 triệu đồng/năm hoặc được lồng ghép trong các khoản kinh phí khác như tuyên truyền, phổ biến pháp luật hoặc hoạt động của Hội phụ nữ. Việc quản lý và sử dụng kinh phí hoạt động BĐG mỗi địa phương vận dụng và phân bổ ngân sách khác nhau, có nơi không phân bổ ngân sách”, người đứng đầu Uỷ ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội cung cấp thông tin.

Phát biểu tại phiên họp, Chủ nhiệm Uỷ ban Tư pháp Lê Thị Nga nhận định, thực tế đang tồn tại nhiều vấn nạn nhức nhối như tình trạng xâm hại tình dục trẻ em gái, phá thai ở trẻ vị thành niên, nữ công nhân các khu công nghiệp tập trung đời sống rất khó khăn và bị buộc phải nghỉ việc khi trên 35 tuổi.

Bà Lê Thị Nga cũng bày tỏ quan tâm đến việc bảo vệ quyền lợi cho các chị em phụ nữ, phổ biến ở các tỉnh phía Nam, lấy chồng nước ngoài hồi hương cùng con cái của họ…

Đây cũng là quan điểm của Trưởng Ban Dân nguyện Nguyễn Thanh Hải. Bà Nguyễn Thanh Hải đề nghị Chính phủ quan tâm đến một vấn đề mới là “giới tính thứ ba”. “Tuy số lượng chưa nhiều, nhưng cần sớm nghiên cứu để có cách ứng xử phù hợp”, bà Hải nói.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bà Nguyễn Phương Nga trả lời phỏng vấn. Ảnh: HOÀNG MẠNH

Kỷ niệm 50 năm ký Hiệp định Paris - Bài 3: Hiệp định Paris 1973 là mốc son chói lọi của ngoại giao Việt Nam

Nhân kỷ niệm 50 năm Ngày ký Hiệp định Paris về chấm dứt chiến tranh, lập lại hòa bình ở Việt Nam (27-1-1973 – 27-1-2023), nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Phương Nga, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, đã có cuộc trao đổi với phóng viên Báo SGGP về ý nghĩa lịch sử cũng như bài học kinh nghiệm quý báu đối với ngoại giao Việt Nam qua thắng lợi trong đàm phán để đi đến ký kết hiệp định này.

Nhân sự

Bà Võ Thị Ánh Xuân giữ quyền Chủ tịch nước

Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc cho thôi giữ chức vụ Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và an ninh, thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khóa XV đối với ông Nguyễn Xuân Phúc. Theo Điều 93 của Hiến pháp 2013, trong trường hợp khuyết Chủ tịch nước thì Phó Chủ tịch nước giữ quyền Chủ tịch nước cho đến khi Quốc hội bầu ra Chủ tịch nước mới.

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng

Những người ứng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 đang bước vào đợt vận động bầu cử. Trao đổi với phóng viên Báo SGGP, bà Tô Thị Bích Châu, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM khẳng định, MTTQ các cấp sẽ hỗ trợ tối đa, tạo điều kiện để các ứng viên có cơ hội được trình bày chương trình hành động của mình. Qua đó, cử tri có thêm thông tin để lựa chọn người xứng đáng.
Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM Tô Thị Bích Châu tiếp nhận quà của Tổng Lãnh sự Thái Lan tại TPHCM giúp đỡ người dân miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt trong năm 2020

Đại hội XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam: Thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng

Trong suốt thời gian từ ngày 25-1 đến ngày 1-2-2021, Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam (ĐSCVN) đã diễn ra thành công tốt đẹp ở Thủ đô Hà Nội. Tôi xin chúc mừng Việt Nam đã đạt được những thành tựu tại kỳ Đại hội này. Đây là dấu mốc ý nghĩa và quan trọng trong lịch sử và sự phát triển đất nước, thúc đẩy tinh thần Đổi mới ngày càng sâu rộng.
Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Sớm đưa Nghị quyết Đại hội XIII vào cuộc sống

Đại hội XIII của Đảng đã thành công tốt đẹp. Đặc biệt, với trách nhiệm của người đứng đầu địa phương, người đảng viên, nhiều đại biểu đều khẳng định sẽ quyết tâm đưa nghị quyết Đại hội sớm đi vào cuộc sống. Phóng viên Báo SGGP ghi nhận một số ý kiến.
Quang cảnh Hội nghị lần thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Kết quả Đại hội XIII phản ánh thành tựu lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam

Truyền thông quốc tế đưa tin đậm nét về lễ bế mạc Đại hội toàn quốc lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như các kết quả bầu Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XIII, trong đó nhấn mạnh việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được tín nhiệm bầu giữ cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.