Nhờ đồng nghiệp

Từ chuyện BTC ở vòng 8 này tính đôn thêm trọng tài có chuyên môn của hạng Nhất lên làm nhiệm vụ ở V-League, sau khi hàng loạt “vua” bị treo do mắc lỗi mà dư luận cho là có đội được “thầy đỡ”, nhưng cũng có đội đang bị dìm lại nhớ ngày trước.

Hồi đó, trong giới trọng tài từng có chuyện nhiều đội muốn móc ngoặc với họ thường thông qua “trọng tài ruột” của đội bóng để liên hệ, gửi gắm nhằm điều khiển trận đấu sao cho có lợi cho CLB đi nhờ. Cũng mùa giải năm ấy có ông Trưởng giải làm mạnh tay, khi bất ngờ thu điện thoại của các “vua”. Thế rồi lòi ra tin nhắn của một trọng tài “ruột” (của đội bóng nhưng không làm nhiệm vụ) nhờ những người làm nhiệm vụ giúp đỡ với giá cụ thể và cứ liên hệ trực tiếp với lãnh đạo. Đến khi kiểm chứng lại thì đúng là đội đó từng được giúp nhiều lần, dĩ nhiên là kết thúc trận đấu sẽ được ăn chơi nhảy múa và “chia chác”.

Trong quá khứ, BTC giải từng mời Cơ quan An ninh vào cuộc nhưng sau thời gian cũng dịu xuống rồi cảnh cũ tái diễn. Nên mới hiểu, các trọng tài bị bắt quả tang chỉ mới là phần nổi của tảng băng, thực chất còn nhiều người cũng vậy nhưng chưa bị khui. Tất nhiên là các đường dây đó vẫn hoạt động bình thường và trọng tài của đội bóng lẫn trọng tài làm nhiệm vụ đều có phần hậu hĩnh.

Sau này, nhiều vua áo đen mới cười ồ lên là chỉ có vài ba con cá bị dính, còn thật ra nhiều mẻ khác lớn hơn nhưng kẻ đầu vụ vẫn không bị sờ vì nhiều lý do khác nhau. Mà trong đó có một trong những nguyên nhân là trọng tài khôn ngoan ít ai đi nhắn tin qua lại rồi để lại chứng cứ. Thậm chí, có người tinh ranh còn không nói chuyện qua điện thoại bởi dễ có nguy cơ bị ghi âm cuộc gọi đến khi lộ ra coi như đứt.

Xét cho cùng, không hẳn các ông trưởng giải ngày trước không biết chuyện trọng tài, hay các vị làm bóng đá lọc lõi thời nay không biết  “mùi” các trận đấu, sân bóng có “ông đỡ” nhưng họ vẫn cho qua, vì nếu làm tận cùng thì nói như một cựu quan chức VFF là chỉ có nát cả nền bóng đá luôn.

KIM DUNG

Các tin, bài viết khác