Nhớ quê

SGGP
Những tờ lịch cuối cùng của năm 2017 đã dần rơi và nỗi nhớ quê ngày càng tăng. Người đi xa xứ làm ăn, kẻ xa quê vì chuyện học tập, nhớ về quê cứ nhìn vào thời gian cuối năm mà nóng ruột. 
Ở trong nước đã vậy, người đi nước ngoài càng mong ngóng được về quê ăn tết mỗi khi cuối năm. Nỗi nhớ quê đâu chỉ là được về thăm quê trong thời khắc cuối năm, nó còn là những ý nguyện, hành động làm gì cho quê hương đẹp giàu.
Nhớ quê ảnh 1
Huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp vừa khánh thánh Khu Du lịch Văn hóa Phương Nam vào ngày 23-12. Khu du lịch có diện tích 17ha, với vốn đầu tư 600 tỷ đồng. Đây được xem là một khu du lịch hướng về cội nguồn dân tộc khi có khu đền tưởng nhớ bậc tiền nhân đã từng khai hóa đất Nam bộ, có khu thờ dòng họ Đặng và những khu tái hiện đất Nam bộ xưa. Người chủ của khu du lịch là một doanh nhân nổi tiếng tại TPHCM, gốc ở Lấp Vò, Đồng Tháp. Ông đã có nguyện ước về quê hương xây dựng một khu du lịch văn hóa như một hoạt động về nguồn, như một hành động thiết thực nhớ quê xưa. 
Người như ông chủ khu du lịch trên luôn nhớ quê hương, đóng góp cho xứ sở nhiều lắm. Họ ở mọi miền đất nước, nhớ quê hương đi lập nghiệp ở xứ xa, thậm chí ở nước ngoài, khi thành đạt, thường nghĩ đến việc xây dựng một công trình gì đó ở quê hương, nơi chôn nhau, cắt rốn như một cách tạ ơn với quê hương, xứ sở; với ông bà, cha mẹ đã sinh ra mình. Người ít thì cũng về xây dựng lại khu mộ cho ông bà cha mẹ, kẻ kha khá thì cũng xây dựng một trường học, một trạm xá, một cây cầu qua sông… hay một công trình làm nghĩa cho quê hương. 
Nhiều nhà khoa học kiều bào ở nước ngoài về cuối đời thường chọn quay về quê hương. Họ đóng góp trên nhiều lãnh vực, mà ít nghĩ đến chuyện lương bổng, hay lợi ích kinh tế vì nếu chọn vì tiền họ đã ở lại trời Tây.  Lý giải vì sao về nước, chỉ có một câu trả lời chung là vì quê cha, đất tổ…
Nỗi nhớ quê nhẹ nhàng nhưng đã khắc sâu vào tâm trí mỗi người Việt Nam và nỗi nhớ này càng da diết khi khí trời đã vào cuối năm. Người trẻ đi xa nhà nhớ cha, nhớ mẹ; người lớn tuổi nhớ quê ngày thơ ấu, nhớ cánh đồng quê, con diều biếc. Nỗi nhớ ấy như là nhớ mẹ hiền với nỗi niềm “Quê hương mỗi người chỉ một. Như là chỉ một mẹ thôi. Quê hương nếu ai không nhớ, sẽ không lớn nổi thành người”.

THIỆN SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Cửa trên

- Ở loạt trận vòng loại World Cup 2022, thấy rõ sự kiêng dè của các đội cùng khu vực Đông Nam Á khi đá với tuyển xứ mình. Họ phải dùng nhiều thủ thuật lên gân về tâm lý trước khi trận đấu diễn ra. Truyền thông các xứ ấy cũng dành sự tôn trọng cho tuyển Việt Nam. Đó có phải là một thước đo khác về sự tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Hơn 3.600 tỷ đồng nâng cấp đường kết nối cảng Quy Nhơn với Tây Nguyên

Ngày 12-6, ông Lưu Việt Khoa, Phó giám đốc Ban Quản lý Dự án 2 (Bộ GTVT) cho biết, đơn vị chuẩn bị thực hiện dự án đầu tư, nâng cấp tuyến quốc lộ 19 (QL19) nối cảng Quy Nhơn (Bình Định) với cửa khẩu Lệ Thanh (Gia Lai), với tổng vốn trên 3.600 tỷ đồng từ nguồn vốn ODA và Ngân hàng Thế giới.

Quy hoạch

Tin buồn