Nhọc nhằn đời thợ

SGGP
Phía trong cánh cổng uy nghi của các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất chủ yếu dựa vào sức lao động là sự lạnh lùng. Sự lạnh lùng của máy móc, nội quy và quan hệ chủ - thợ. 

Công việc vất vả nhưng thu nhập chưa được cao, khiến cho cuộc sống người công nhân may  không đảm bảo, không có thời gian chăm sóc gia đình

Công việc vất vả nhưng thu nhập chưa được cao, khiến cho cuộc sống người công nhân may không đảm bảo, không có thời gian chăm sóc gia đình

Còn bên ngoài hàng rào công ty, lại rất ít không gian dành cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nên người công nhân chỉ biết thu mình sống đơn điệu, nhàm chán, giống như một cỗ máy. Ngày nào cũng vậy, họ chỉ có đi làm - ăn - ngủ và… đi làm.

Nhọc nhằn đời thợ ảnh 1 Công nhân vệ sinh môi trường còn đối mặt với những tai nạn rập rình khi làm việc giữa đường giao thông
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 2 Vác từng can nước lên núi Hải Vân xử lý sự cố điện lưới quốc gia
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 3 Công việc trên cao
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 4  Chợ không đồng, nghĩa tình vô giá đối với công nhân nghèo

Họ phải ráng làm tăng ca do tiền lương chính không đủ trang trải cuộc sống tối thiểu. Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi nhiều cặp vợ chồng trẻ ở mãi tận quê nghèo miền Trung vào các tỉnh, thành phía Nam, thuê phong trọ, cùng xin làm công nhân để mưu sinh.

Đến khi người vợ sinh nở xong đành ngậm ngùi gửi con về quê cho ông bà chăm. Nếu không, người mẹ nghỉ làm giữ con thì thu nhập sẽ giảm phân nửa mà miệng ăn trong nhà lại tăng.

Nhọc nhằn đời thợ ảnh 5 Dáng vẻ mệt mỏi nữ công nhân dệt may sau giờ tan ca. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 6 Bữa ăn tạm bợ của nữ công nhân ở Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 7 Ba mẹ đi làm công nhân phải gửi con thơ cho mẹ già chăm nuôi

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bên trong những bệnh viện dã chiến

Bên trong những bệnh viện dã chiến

Trong bối cảnh xuất hiện trở lại nhiều ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, với nguồn lây chủ yếu từ người nhập cảnh (từ ngày 27-4), cả hệ thống chính trị dốc toàn lực bước vào đợt dập dịch mới với chiến lược: ngăn chặn - phát hiện - cách ly - khoanh vùng - dập dịch và điều trị.

Video

Phát hiện 1,8 tấn ốc ngâm hóa chất

Ngày 18-5, Công an quận 8 phối hợp với Phòng Tài nguyên và Môi trường quận 8, TPHCM phát hiện 2 cơ sở bán ốc không rõ nguồn gốc, ngâm hoá chất độc hại.

Giao lưu trực tuyến