Nhọc nhằn đời thợ

SGGP
Phía trong cánh cổng uy nghi của các doanh nghiệp kinh doanh sản xuất chủ yếu dựa vào sức lao động là sự lạnh lùng. Sự lạnh lùng của máy móc, nội quy và quan hệ chủ - thợ. 

Công việc vất vả nhưng thu nhập chưa được cao, khiến cho cuộc sống người công nhân may  không đảm bảo, không có thời gian chăm sóc gia đình

Công việc vất vả nhưng thu nhập chưa được cao, khiến cho cuộc sống người công nhân may không đảm bảo, không có thời gian chăm sóc gia đình

Còn bên ngoài hàng rào công ty, lại rất ít không gian dành cho các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao nên người công nhân chỉ biết thu mình sống đơn điệu, nhàm chán, giống như một cỗ máy. Ngày nào cũng vậy, họ chỉ có đi làm - ăn - ngủ và… đi làm.

Nhọc nhằn đời thợ ảnh 1 Công nhân vệ sinh môi trường còn đối mặt với những tai nạn rập rình khi làm việc giữa đường giao thông
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 2 Vác từng can nước lên núi Hải Vân xử lý sự cố điện lưới quốc gia
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 3 Công việc trên cao
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 4  Chợ không đồng, nghĩa tình vô giá đối với công nhân nghèo

Họ phải ráng làm tăng ca do tiền lương chính không đủ trang trải cuộc sống tối thiểu. Khó khăn lại chồng chất khó khăn khi nhiều cặp vợ chồng trẻ ở mãi tận quê nghèo miền Trung vào các tỉnh, thành phía Nam, thuê phong trọ, cùng xin làm công nhân để mưu sinh.

Đến khi người vợ sinh nở xong đành ngậm ngùi gửi con về quê cho ông bà chăm. Nếu không, người mẹ nghỉ làm giữ con thì thu nhập sẽ giảm phân nửa mà miệng ăn trong nhà lại tăng.

Nhọc nhằn đời thợ ảnh 5 Dáng vẻ mệt mỏi nữ công nhân dệt may sau giờ tan ca. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 6 Bữa ăn tạm bợ của nữ công nhân ở Quảng Trị. Ảnh: NGUYỄN HOÀNG
Nhọc nhằn đời thợ ảnh 7 Ba mẹ đi làm công nhân phải gửi con thơ cho mẹ già chăm nuôi

VĂN THẮNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nụ cười Trường Sa

Nụ cười Trường Sa

Dẫu ngày ngày đối mặt bao vất vả, khó khăn trong sinh hoạt, thực thi nhiệm vụ, cán bộ, chiến sĩ và người dân trên đảo vẫn luôn thường trực những nụ cười rạng rỡ.

Video

Đồng Nai đang có lộ trình chuyển đổi hóa đơn điện tử như thế nào?

Việc áp dụng hóa đơn điện tử cho các doanh nghiệp và hộ kinh doanh theo Nghị định số 23/2020/NĐ-CP và Thông tư 78/2021/TT-BTC là cấp thiết. Cùng với cả nước tích cực đẩy mạnh thực hiện vấn đề này, vậy hiện tại Đồng Nai đang có lộ trình triển khai như thế nào, ra sao? Xoay quanh nội dung này, phóng viên Báo Sài Gòn Giải Phóng có cuộc trao đổi với ông Trần Quảng Ninh- Trưởng phòng Tuyên truyền và Hỗ trợ người nộp thuế, Cục Thuế tỉnh Đồng Nai.

Giao lưu trực tuyến

Học sinh TPHCM không lo thiếu chỗ học sau tốt nghiệp THCS

Sáng 12-5, Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức buổi giao lưu trực tuyến Tuyển sinh đầu cấp và các hướng đi sau lớp 9 tại TPHCM để cung cấp đầy đủ thông tin về tuyển sinh vào lớp 1,6,10 và những cơ hội học tập sau THCS cho phụ huynh và học sinh. Có hơn 100 câu hỏi của bạn đọc gửi đến, được các nhà quản lý và chuyên gia giáo dục trả lời trong buổi giao lưu sáng nay.