“Nhóm 5+1” cân nhắc nghị quyết thứ tư trừng phạt Iran

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, trong cuộc họp qua điện thoại vào ngày 6-8,  6 cường quốc (gồm Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc cộng với Đức) đã đồng ý xem xét nghị quyết thứ tư về các biện pháp mới trừng phạt Iran tại Hội đồng Bảo an LHQ sau khi Tehran đã không có câu trả lời tích cực đối với gói đề xuất để đổi lấy việc nước này ngừng các hoạt động làm giàu urani.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Mỹ và các đồng minh châu Âu bác bỏ lá thư trả lời mới nhất của Iran được Đại diện cấp cao về an ninh và chính sách đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) Javier Solana chuyển đến. Trong bức thư này, Iran cam kết “sẵn sàng đưa ra câu trả lời rõ ràng về gói đề xuất của “Nhóm 5+1” trong thời hạn sớm nhất có thể, nhưng cũng hy vọng được giải thích rõ ràng về những nghi ngờ của mình cũng như những chi tiết mơ hồ trong gói đề xuất này.

Tuy nhiên, người phát ngôn của phái bộ Mỹ tại LHQ nhấn mạnh: “Chính quyền Mỹ đánh giá lá thư trên của Iran là “không thể chấp nhận được” và sẽ trở lại việc theo đuổi các biện pháp trừng phạt của HĐBA”. Bộ Ngoại giao Pháp tuyên bố rằng bức thư của Iran không đưa ra phản ứng “như mong đợi” theo yêu cầu của hội nghị ngày 19-7 tại Thụy Sỹ.

Theo các nhà phân tích, mặc dù Mỹ và các nước đồng minh muốn thúc giục HĐBA tiếp tục trừng phạt Iran, nhưng khả năng thông qua nghị quyết thứ tư về các biện pháp trừng phạt Iran là khó có thể xảy ra do 2 nước có quyền phủ quyết là Nga và Trung Quốc, thậm chí cả Đức, vẫn tỏ ý không ủng hộ.

Trong một diễn biến liên quan khác, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cho biết Phó Tổng giám đốc cơ quan này, ông Olli Heinonen, ngày 7-8 sẽ tới Tehran để thảo luận về vấn đề hạt nhân của Iran.

H.CH. (Theo AP, Reuters)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới một phiên tòa ở Seoul. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Y án 20 năm tù đối với cựu Tổng thống Hàn Quốc

Ngày 14-1, Tòa án Tối cao Hàn Quốc đã giữ nguyên bản án 20 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (tương đương 15 triệu USD) đối với cựu Tổng thống Park Geun-hye, qua đó khép lại vụ án tham nhũng kéo dài nhiều năm qua.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Chọn thư giãn với sách

Trải qua thời gian dài với lệnh giãn cách xã hội do dịch bệnh, người Hàn Quốc đã tìm đến sách để thư giãn, ngoài những hình thức giải trí công nghệ khác. Nhờ đó, doanh số tiêu thụ sách tại xứ kim chi đã tăng trở lại sau thời gian sụt giảm trong vài năm gần đây.