Những bông hoa quân ngũ

Nói đến quân đội ai cũng nghĩ ngay đó là lĩnh vực của phái mạnh chứ không phải là nơi dành cho phái yếu. Thế nhưng, hiện nay trong lực lượng vũ trang (LLVT) Quân khu 7 có không ít những chị em chân yếu tay mềm đang có mặt trên các lĩnh vực công tác.

Trung tá Nguyễn Ngọc Diệp, Chủ tịch Hội Phụ nữ Quân khu 7 (QK7) cho biết: “Hội Phụ nữ QK7 hiện có hơn 3.000 hội viên phụ nữ đang có mặt ở hầu hết các đơn vị quân đội của 9 tỉnh, TP trên địa bàn QK7. Chị em làm việc ở nhiều ngành nghề khác nhau như sản xuất, phục vụ sẵn sàng chiến đấu, sửa chữa bảo quản vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật, giảng dạy, nghiên cứu khoa học, y bác sĩ, văn hóa nghệ thuật, văn thư bảo mật, thông tin liên lạc và may mặc ở các doanh nghiệp quốc phòng… Dù ở cương vị nào, chị em cũng hoàn thành tốt nhiệm vụ và khẳng định vai trò, vị thế của người phụ nữ trong môi trường quân đội…”.

Tại thao trường, các nữ quân nhân lứa tuổi 19 - 20 trẻ đẹp cũng vác súng tập luyện lăn lê, bò toài vất vả chẳng kém gì nam giới để kết thúc đợt huấn luyện quân sự nhiều người đã đạt loại giỏi khá nhiều môn như bắn súng, bơi lội… Hôm nay gặp lại các nữ tân binh như Nguyễn Thu Thảo, Bùi Hà Trang, Phan Ngọc Lệ đã trở thành những nữ quân nhân chuyên nghiệp của bộ phận Văn thư bảo mật thuộc Ban Quản lý hành chính Bộ Tham mưu QK7, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên về ý chí “vượt nắng thắng mưa” để trở thành người nữ chiến sĩ thế hệ mới.

Các nữ chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 7.

Trung tá chuyên nghiệp Nguyễn Thị Oanh, phụ trách Bộ phận Văn thư bảo mật QK7 cho biết: “Đơn vị tôi có 10 chị em, trong đó có 4 em lính trẻ mới về đã thổi luồng gió mới cho đơn vị. Nhiệm vụ văn thư bảo mật rất quan trọng nên đòi hỏi người thực hiện phải cẩn thận, tỉ mỉ, kỹ càng nên chỉ có những phụ nữ vừa hồng, vừa chuyên mới được chọn vào làm…”. Thiếu úy Nguyễn Thu Thảo, 23 tuổi, mới ngày nào nhập ngũ còn bỡ ngỡ, vậy mà qua môi trường quân đội rèn luyện nay đã chững chạc hẳn lên. Thu Thảo vui vẻ bộc bạch: “Đến nay em đã thực hiện được mơ ước phục vụ lâu dài trong quân đội nên chỉ còn cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao…”. Trẻ hơn Thu Thảo là 2 nữ thiếu úy trẻ trung như Bùi Hà Trang, quê Lâm Đồng và Phan Thị Ngọc Lệ, quê Long An, các cô tự hào khoe: “Chúng em nhập ngũ khi vừa tròn 19 tuổi, nay đã có 2 tuổi quân rồi đó. Được sống trong môi trường quân đội kỷ luật nghiêm minh nhưng chúng em rất vui…”. Ngoài giờ làm việc, các cô gái trẻ ở tập trung tại khu tập thể trong doanh trại, dù nhà gần nhưng chỉ khi có lý do mới được nghỉ phép về nhà. Riêng những chị em đã có gia đình thì mới được ra ở bên ngoài. Vào quân đội, phụ nữ còn một thế mạnh khác là không lo… ế chồng, vì trong môi trường quân đội, các cô được ví như hoa lạc giữa rừng gươm, chẳng thế mà có người đẹp vừa nhận công tác nay đã có anh cùng đơn vị đã vội “rước nàng về dinh”.

Đến Tiểu đoàn 40, Lữ đoàn Thông tin 23 QK7, gặp các nữ quân nhân trẻ trung trong trang phục gọn gàng đang làm nhiệm vụ rất chuyên nghiệp. Trong phòng nghiệp vụ, những tiếng tích tích, te te vang lên đòi hỏi sự tập trung cao độ. Ngắm các cô làm việc càng thấy vẻ đẹp của nữ bộ đội thêm ngời sáng. Trung úy chuyên nghiệp Nguyễn Thu Hiền, Tổ trưởng Tổ Phụ nữ của Tiểu đoàn 40 vui vẻ cho biết: “Tiểu đoàn 40 có 15 chị em là hội viên Hội phụ nữ, đa số các chị đã có gia đình nhưng vẫn vượt mọi khó khăn hoàn thành tốt nhiệm vụ. Với đặc thù công việc của ngành thông tin liên lạc là phải đảm bảo mạch máu thông tin, chị em đảm bảo giữ vững đường dây liên lạc thông suốt, thực hiện tốt khẩu hiệu kịp thời, chính xác, bí mật, an toàn của ngành…”.

Tại Công ty Dệt may 7, một doanh nghiệp quốc phòng của QK7 cũng có khá đông nữ quân nhân đang miệt mài công tác. Thiếu tá Lại Thị Bảy, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Công ty Dệt may 7 cho biết: “Tại đây có gần 300 phụ nữ đang làm việc tại các bộ phận, chiếm khoảng 50% quân số chung. Với nguồn lao động nữ dồi dào, chị em đã góp phần cùng công ty gặt hái nhiều kết quả đáng mừng. Trong năm qua, công ty đã đạt tổng doanh thu 525 tỷ đồng, trong đó lợi nhuận đạt 39 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 17 tỷ đồng. Bình quân mỗi công nhân thu nhập 10,5 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm làm ra của công ty là quân trang, quân phục cho bộ đội và làm gia công hàng xuất khẩu đi các nước…”. Trung úy Hồ Thị Mai Phương, Giám đốc Xí nghiệp may thuộc Công ty Dệt may 7 cho biết: “Với đôi bàn tay khéo léo từng đường kim mũi chỉ nên lực lượng nữ CB-CNV quốc phòng đã góp phần không nhỏ trong qua trình phát triển nền kinh tế chung…”.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP