Những câu chuyện bình dị về ông Mười Hương

Sáng 16-6,  tại Nhà Tang lễ Quốc gia phía Nam (số 5 Phạm Ngũ Lão, quận Gò Vấp, TPHCM), các đoàn tiếp tục đến viếng tang đồng chí Trần Quốc Hương (Mười Hương), nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng Ban Nội chính Trung ương.


Những câu chuyện bình dị về ông Mười Hương ảnh 1

Các đoàn viếng tang đồng chí Trần Quốc Hương sáng 16-6. Ảnh: MH

Các đoàn từ quê hương xã Vụ Bản, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam và các tỉnh thành vào viếng tang từ rất sớm. Đồng chí Phạm Bình Minh, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao gửi vòng hoa tới viếng. Gia đình các nhà tình báo Phạm Xuân Ẩn, Lê Hữu Thúy tới thắp nhang tiễn biệt.

Các ban Đảng thuộc Thành ủy, sở ngành TPHCM, đại diện lãnh sự quán Lào tại TPHCM cũng tới viếng tang, thắp nén nhang tiễn biệt đồng chí Trần Quốc Hương.

Trong tiếng nhạc trầm và hương nhang thơm, những câu chuyện, kỷ niệm của những người khách viếng về ông Mười Hương được kể lại, trải lòng...

Những câu chuyện bình dị về ông Mười Hương ảnh 2 Gia đình Thiếu tướng tình báo Phạm Xuân Ẩn viếng tang, thăm hỏi gia đình đồng chí Trần Quốc Hương

Chú dặn: Làm báo khó lắm…

Nhà báo Nguyễn Thế Thanh có dịp gặp gỡ với ông Mười Hương khi còn là cô phóng viên Báo Phụ nữ Sài Gòn, sau này là Báo Phụ Nữ TPHCM. Khi ấy, ông Mười Hương thường đến trụ sở báo ở 188 Lý Chính Thắng, quận 3 vào buổi tối sau giờ làm việc. Lúc chuyện trò, ông kể chuyện hoạt động trong Nam ngoài Bắc, chuyện ở tù, chuyện gia đình buồn vui… Bà hay hỏi và tham gia câu chuyện, nên ông Mười Hương gọi là “Thanh đía”.

Đến nay, bà Thế Thanh vẫn nhớ những lời nhỏ nhẹ mà như răn dạy của ông Mười Hương về nghề báo, rằng làm báo khó lắm, bây giờ hay bao giờ cũng vậy. Ráng nghe cho tường tận, ghi cho chính xác, viết cho kỹ càng, đừng sợ sự dọa nạt của những người không tốt.

“Nghe lời chú và những người lớn tử tế, con và các bạn đồng lứa, đồng nghề đã ráng sống và làm việc cho đàng hoàng trong nhiều năm qua, có vui có buồn, có nắng đẹp mà cũng có bão bùng, chú ạ”, bà Thế Thanh gửi lời tâm tình đến chú Mười Hương của bà trong cuốn sổ tang. “Con yêu kính chú, chú Mười, như yêu kính một người cha, một người đàng hoàng hết mực, như con biết”, nhà báo Thế Thanh viết.

Những câu chuyện bình dị về ông Mười Hương ảnh 3 Gia đình đồng chí Trần Quốc Hương và khách viếng tang sáng 16-6

“Có khó khăn gì thì gọi bác”

Một mình tới thắp nhang, ông Lê Huy Diệu, 77 tuổi kể câu chuyện gặp ông Mười Hương cách đây gần 45 năm. Đó là một ngày khoảng năm 1976-1977, khi đang đạp xe trên đường Tú Xương (quận 3) thì ông nghe có người đi ngược chiều gọi: “Diệu!”. Ông ngạc nhiên khi thấy có người lớn tuổi, biết mình mà mình không biết họ. Người ấy bảo: “Tao không những biết mày, mà còn biết cha mẹ mày, anh em mày nữa!”. Người ấy chính là ông Mười Hương. Ông Diệu kể: “Gia đình tôi là cơ sở cách mạng của Trung ương cục tại Phnompenh, có lẽ chú Mười Hương đã từng lui tới nhiều lần để kiểm tra nhà cửa xem có thể đón khách của Trung ương cục hay không nên biết rất rõ về gia đình tôi”.

Ấn tượng về ông Mười Hương, với ông Diệu là phong thái vui vẻ, hào sảng, dù ông chỉ là cấp dưới, là hậu bối mà vẫn được đối xử thân tình. Những năm sau này khi sức khỏe đã yếu, sinh hoạt đi lại khó khăn nhưng ông Mười vẫn cố gắng tới vào những dịp cưới hỏi, giỗ chạp của gia đình các đồng chí đồng đội, cấp dưới.

Kể về sự quan tâm ân cần của ông Mười Hương, bà Lê Thị Thanh Hương – con của nhà tình báo Lê Hữu Thúy (nguyên mẫu của nhân vật trong tác phẩm Điệp viên giữa sa mạc lửa) kể rằng, những năm tháng gia đình phải chịu khổ vì những nghi ngờ, ông Mười Hương và các lãnh đạo, cấp trên của đã tích cực tìm kiếm tài liệu, hồ sơ để chứng minh sự trong sạch và công lao của cha bà. Đám cưới của anh chị em bà, ông Mười Hương đều tới dự. Những ngày Tết đều gửi quà, còn dặn dò các cháu sống tốt, có khó khăn gì thì gọi bác…

Còn bà Huỳnh Thị Mỹ Linh, con của ông Ba Hương Lâm Văn Thê (cố Thứ trưởng Bộ Công an) cũng xúc động khi nhớ lại đám tang cha mình cách đây đúng 30 năm. Khi ấy ông Mười Hương tới viếng, tay cầm cây gậy, tay đeo băng vải do gãy tay hay trật khớp. Sau này khi ông đau bệnh, bà Linh vào thăm ông vẫn nhắc đây là con ông Ba Hương khiến bà rất xúc động.

Những câu chuyện bình dị về ông Mười Hương ảnh 4 Đại tá Nguyễn Nho Quý cùng các đồng chí đồng đội viếng tang người thầy của mình

“Ngày nào chú cũng tập yoga”

Ở tuổi 96, sức khỏe không còn như xưa, Đại tá Nguyễn Nho Quý (Xuân Mạnh, Mười Nho), nguyên trưởng phòng điệp báo – P73, Cục tình báo Bộ Tổng tham mưu – Tổng cục II Bộ Quốc phòng phải vịn vào tay các chú bộ đội trẻ để bước đi. Nhưng nhắc về ông Mười Hương, mắt ông lấp lánh. Ông may mắn là người được ông Mười Hương trực tiếp hướng dẫn, đào tạo về công tác tình báo. Thời điểm ấy là năm 1950, tại căn cứ của trạm tình báo tại Huế. Cuộc gặp gỡ tình cờ, được ông Mười Hương chỉ dạy, ông Mười Nho từ một cán bộ làm công tác đảng, tỉnh ủy viên liên tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng đã trở thành một nhà chỉ huy tình báo giỏi, mà như ông khiêm tốn nói rằng “đã có được chút thành công”. Đại tá Mười Nho gọi thầy mình là “bậc thầy của tình báo Việt Nam”, nhắn nhủ anh em cán bộ tình báo, nhất là cán bộ trẻ vào ngành cần nghiêm túc học tập bác Mười Hương về đạo đức, phong cách, về thao lược ứng xử để thành công…

Là thư ký của ông Mười Hương từ tháng 12-1974 đến tháng 5-1975, ông Lê Ngọc Tú có dịp gần gũi và học tập từ ông Mười Hương nhiều điều tốt. Ông Tú kể, sáng nào ông Mười Hương cũng tập yoga, không rượu bia gì cả. Chuyện ông Mười Hương mê tập thiền cũng đã được kể trong cuốn sách “Trần Quốc Hương – Người chỉ huy tình báo” của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hải. Theo lời ông kể, trong suốt 6 năm bị giam cầm trong nhà lao hà khắc của chế độ Ngô Đình Diệm, ông ngày nào cũng tập thiền để cân bằng bản thân, đủ sức đương đầu với những đòn cân não của kẻ thù.

Ông Lê Ngọc Tú nói mình kính trọng ông Mười Hương như người cha già. “Cuộc đời chú đã sống quá đẹp, đạo đức như cụ Hồ mà chú vẫn gọi là ông Hồ. Mong chú sớm gặp lại ông Hồ của chú và của dân tộc này”, ông Lê Ngọc Tú viết.

Những câu chuyện bình dị về ông Mười Hương ảnh 5

Viếng tang đồng chí Trần Quốc Hương sáng 16-6

Lễ viếng đồng chí Trần Quốc Hương tiếp tục diễn ra trong buổi chiều 16-6. Lễ truy điệu sẽ diễn ra vào lúc 9 giờ sáng mai (17-6). Đồng chí được an táng tại Nghĩa trang thành phố (ở quận Thủ Đức).

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Đứng chắc chân

Nhiều nhà phân tích thị trường đưa ra dự báo rằng xu hướng giá cả sắp tới sẽ nhích lên. Vậy chuyện này sẽ làm mảng bán lẻ ở xứ mình nở ra hay co lại?

Giao thông - Đô thị

Đồng Nai: Khởi công xây dựng cầu Thống Nhất

Sáng 31-1, tại TP Biên Hòa, UBND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức lễ khởi công công trình xây dựng cầu Thống Nhất thuộc dự án Đường trục trung tâm thành phố Biên Hòa đoạn từ đường Võ Thị Sáu đến đường Đặng Văn Trơn.

Tin buồn