Những công trình thi đua hợp lòng dân

Năm 2023, TPHCM phát động đợt thi đua đặc biệt chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4-1975 - 30-4-2025). Hàng ngàn công trình, đề án đã được đăng ký thực hiện. Đến nay, nhiều công trình thiết thực, hữu ích cho cuộc sống cộng đồng đã hoàn thành, phục vụ nhu cầu đời sống người dân.

Lan tỏa tinh thần thi đua đến từng khu phố, người dân

Cuối tuần qua, sau khi đi tập thể dục về, bà Nguyễn Thị Ánh Tuyết (ngụ phường 4, quận Phú Nhuận, TPHCM) cùng chồng lấy bình nước và túi phân đi bón cho mấy chậu cây dọc tuyến đường sắt trước cửa nhà. Trước đó vài ngày, thấy một số chậu hoa đã héo do thời tiết quá nóng, bà Tuyết mua ít hoa mười giờ về trồng lại. Nay các chậu cây đã bắt đầu nở hoa.

E3a.jpg
Cán bộ phường 3, quận 5 khảo sát nhu cầu việc làm của hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2023 trên địa bàn

Từ ngày địa phương thực hiện công trình đường hoa dọc tuyến đường sắt, bà Tuyết chăm chỉ ra tưới hoa. “Không chỉ gia đình tôi, nhiều người dân sống nơi đây cũng quen với việc tưới và chăm sóc các chậu hoa trước nhà mình”, bà Tuyết chia sẻ. Công trình “Tuyến đường sắt sạch - xanh - thân thiện môi trường” là một trong những công trình quận Phú Nhuận đăng ký trong đợt thi đua đặc biệt kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tạo điều kiện, môi trường thuận lợi để người dân ý thức vươn lên thoát nghèo là cách quận 5 thực hiện để hoàn thành mục tiêu không còn hộ nghèo, hộ cận nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của thành phố giai đoạn 2021-2025, trước thời hạn 2 năm. Ông Nguyễn Võ Xuân Kỳ, Phó Chủ tịch UBND quận 5, cho biết, toàn quận có 14 phường, 99 khu phố, 829 tổ dân phố, 38.454 hộ gia đình (dân tộc Hoa chiếm 35% tổng dân số). Với quyết tâm đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn, quận 5 phát động phong trào thi đua “Vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau” nhằm đảm bảo công tác hỗ trợ, chăm lo đến từng người, từng nhà có hoàn cảnh khó khăn, kịp thời giúp từng gia đình tự vượt khó vươn lên.

Bên cạnh việc tuyên truyền và vận động các tổ chức, cá nhân đồng hành trong công tác an sinh xã hội, bằng nhiều cách làm thiết thực, quận 5 khơi dậy ý chí vượt khó vươn lên của những hộ yếu thế khó khăn, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đẩy mạnh thực hiện các công trình dân sinh

Những tháng qua, người dân sống tại khu vực đường Ba Đình (quận 8, TPHCM) rất vui khi thấy diện mạo mới của khu vực công viên Ba Đình, với nhiều hoa, cây xanh tạo cảnh quan đẹp mắt. Đây là một trong nhiều công trình nhận được sự quan tâm, đồng thuận của người dân và là điểm sáng quận 8 đã thực hiện trong công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.

Không chỉ vậy, quận 8 phát động thi đua ký cam kết thực hiện 54 dự án đầu tư công trong năm 2024 và phát động phong trào thi đua giải ngân vốn đầu tư công trên địa bàn quận.

Nhờ sự đồng thuận của người dân, đến nay quận 8 đã hoàn thành nhiều công trình thi đua cấp thành phố, trong đó hầu hết là các công trình người dân quan tâm, như mở đường, xây mới trường học, xây nhà tình thương cho hộ nghèo, khám sức khỏe cho người dân, cải cách hành chính…

E1a.jpg
Công viên Ba Đình (quận 8, TPHCM) sau chỉnh trang trở thành nơi vui chơi, tập thể dục của người dân

Thực hiện lời kêu gọi thi đua ái quốc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, tại quận Bình Tân, nhiều công trình thi đua đã được phát động, thực hiện nhanh chóng. Một trong những công trình thi đua giúp quận Bình Tân dẫn đầu công tác cải cách hành chính năm 2023 tại TPHCM là ứng dụng sơ đồ Instagantt trong công tác theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực đô thị, cải cách hành chính và chuyển đổi số. Ứng dụng đã hệ thống hóa các chỉ tiêu vào biểu đồ, giúp lãnh đạo quận kịp thời theo dõi tiến độ, nhắc nhở, chấn chỉnh những phần việc chậm. Nhờ đó, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của quận Bình Tân năm 2023 đạt 100%.

Trong năm 2023, bộ phận một cửa quận Bình Tân và 10 phường tiếp nhận, giải quyết hơn 261.000 hồ sơ, trong đó hơn 69% hồ sơ làm qua cổng dịch vụ công trực tuyến. Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân Vũ Chí Kiên cho biết, việc ứng dụng Instagantt trong theo dõi, chỉ đạo lĩnh vực đô thị, cải cách hành chính và chuyển đổi số đã mang lại hiệu quả tích cực.

Ngày 11-7-2023, UBND TPHCM có công văn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương đăng ký các mô hình, sáng kiến, chương trình, công trình, dự án thi đua chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đã có 1.362 công trình của 105/182 đơn vị đăng ký cấp cơ sở; 55 chương trình, công trình, dự án thi đua tiêu biểu được lựa chọn cấp thành phố.

6 nội dung cơ bản thực hiện đợt phát động đặc biệt:

1. Thực hiện đạt và vượt 22 chỉ tiêu kinh tế - xã hội của Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI, chỉ tiêu kinh tế - xã hội hàng năm trong các năm 2023, 2024, 2025.

2. Thực hiện có hiệu quả 49 chương trình, đề án, dự án của Đại hội đại biểu Đảng bộ TPHCM lần thứ XI gắn với triển khai chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị.

3. Triển khai đồng bộ, tạo sự chuyển biến rõ nét trong phong trào thi đua của thành phố.

4. Tập trung nguồn lực, có kế hoạch triển khai 50 công trình cấp thành phố chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

5. Phát động, kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân phát huy sáng tạo, thi đua xây dựng gia đình hạnh phúc, doanh nghiệp phát triển, góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

6. Triển khai cuộc vận động sáng tác văn học, nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Tin cùng chuyên mục