Múa Odissi Ấn Độ

Những điệu múa có “ngôn từ riêng”

Các nghệ sĩ Ấn Độ biểu diễn tại Nhà văn hóa Thanh niên TP. Ảnh: T.DƯỠNG

Tối 18-10, Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TPHCM tổ chức chương trình múa Odissi tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM, nhân kỷ niệm 60 năm ngày Độc lập Ấn Độ. Odissi là một trong những điệu múa cổ điển nổi tiếng của Ấn Độ, nghệ thuật múa độc đáo này có những ngôn từ rất riêng dành cho các chuyển động mắt, các bước nhảy, sự xoay tròn, những kiểu di chuyển bàn tay…

Dẫn đầu đoàn múa là nghệ sĩ múa nổi tiếng Sutapa Talukdar, hiện là giám đốc Học viện Gurukul, nơi thường xuyên đào tạo khoảng 150 sinh viên từ các nước trên thế giới đến học tập, nghiên cứu.

Trong chương trình múa Odissi, Sutapa Talukdar cùng nhóm múa đã biểu diễn sinh động và lạ mắt các điệu múaoMangalachanra, Simhendra Pallavi, Abhinaya Patha, Samudita Madane, Mare Bana, Dekhiba Para, Ananda Basanta. Biểu diễn giao lưu trong chương trình còn có hai nghệ sĩ múa TPHCM là Bạch Vân, Thanh Thảo. Được biết, ngày 22-10, sẽ có thêm đoàn nghệ thuật múa Seraikella Chhau của Ấn Độ đến Việt Nam, biểu diễn một đêm duy nhất tại TP Vũng Tàu. 

L.T.B

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Thách thức sản xuất truyền hình mùa dịch

Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều chương trình, bộ phim đang ghi hình phải tạm ngưng, trong khi các kế hoạch sản xuất mới không thể triển khai. Một số đơn vị thức thời triển khai hình thức mới, như là cứu cánh vào thời điểm này.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.