Những khắc tinh của “đinh tặc”

Hơn 2 giờ sáng, số điện thoại đường dây nóng của Đội thanh niên xung kích phòng chống rải đinh quận Thủ Đức TPHCM (0917456469) đổ chuông: “Mấy chú ơi, tui thấy tụi nó vừa rải đinh ở xa lộ Hà Nội đoạn gần ngã tư MK nhiều lắm”. Đã quá quen với những lần báo tin như thế, các thành viên trực chiến của đội vội vàng bật dậy, băng mình giữa tiết trời se lạnh điều khiển xe hút đinh xuống hiện trường.

“Ách rô” không còn ám ảnh

Số lượng “ách rô” do Đội thanh niên xung kích phòng chống rải đinh quận Thủ Đức thu được trong 1 lần ra quân.

Thời gian trước, nạn rải đinh luôn là nỗi ám ảnh của người dân khi lưu thông trên xa lộ Hà Nội, quốc lộ 1A, quốc lộ 13 (đi qua các phường Linh Trung, Linh Xuân, Bình Chiểu, Hiệp Bình Phước, Hiệp Bình Chánh quận Thủ Đức). Không chỉ gây nguy hiểm đến tính mạng do xe xẹp bánh bất giờ giữa đường đông xe qua lại, chủ phương tiện còn phải bấm bụng chịu cảnh sửa, vá xe với giá cắt cổ từ những điểm sửa xe mọc lên như nấm hai bên đường. Với sức trẻ tình nguyện góp phần đảm bảo an toàn giao thông cho người dân, tháng 9-2010, Đội thanh niên xung kích phòng chống rải đinh quận Thủ Đức ra đời. Từ 5 thành viên với 2 xe hút đinh chuyên dụng được trang bị ban đầu, nay đội đã phát triển lên 16 thành viên (trong đó 7 thành viên thường xuyên túc trực, sẵn sàng nhận nhiệm vụ bất cứ lúc nào) và 10 xe hút đinh. Hình ảnh các xe gắn máy chở theo sau thùng sắt có gắn nam châm để hút vật nhọn bằng sắt rải trên đường đã trở nên quen thuộc, nhận được sự ủng hộ, quý mến của người dân cũng như nỗi lo ngại của “đinh tặc”.

Những ngày đầu mới ra quân, số đinh các bạn gom về nhiều vô kể, đến mức mỗi lần nhìn đống “ách rô” (đinh sắt được chế theo hình con ách rô trong bộ bài Tây – PV) là hết muốn ăn cơm – như lời một thành viên trong đội nói đùa. Mới chỉ nửa năm, cả đội đã thu được hơn 300kg đinh, vật nhọn bằng kim loại, sắt vụn... Tinh thần xung kích của các bạn đã khiến “đinh tặc” không còn dám lộng hành, công khai rải đinh trên đường. Hiện số đinh rải giảm khoảng 80% so với trước, chỉ còn xuất hiện rải rác. Nỗi ám ảnh mang tên “ách rô” đang dần lùi xa với phương tiện lưu thông trên đường. Dù vậy, các bạn không mất cảnh giác, vẫn duy trì ra quân mỗi ngày 2-3 lần cố định vào giấc sáng, trưa, tối và những khi có điện thoại báo vào đường dây nóng để kịp thời dọn sạch những vật gây nguy hiểm trên đường. “Số điện thoại 0917456469 có ngày nhận được 20-30 cuộc gọi, nổi tiếng đến mức người dân không chỉ báo việc rải đinh ở khu vực quận Thủ Đức mà còn báo cả ở khu vực quận 7, quận 12… Những trường hợp ngoài phạm vi như vậy, chúng tôi báo cho Quận đoàn các địa phương đó để cử lực lượng ra dọn đinh”, anh Lê Minh Đức, Bí thư Quận đoàn quận Thủ Đức, kể.

“Cánh tay nối dài” của công an

Không chỉ hút đinh, các thành viên trong Đội thanh niên xung kích phòng chống rải đinh quận Thủ Đức còn tích cực tham gia bắt “đinh tặc” dù biết rằng dễ gặp nguy hiểm. Một buổi chiều, trên đường tuần tra, đội phó Nguyễn Thế Công phát hiện 2 “đinh tặc” đang rải đinh ở gần KCX Linh Trung nên lập tức đuổi theo. Để ngăn cản sự truy đuổi, tên ngồi sau ném nhiều “ách rô” xuống đường. Nhân lúc anh Công phải giảm tốc độ tránh cán đinh và gom đinh để tai nạn không xảy ra cho người đi đường, hai tên trốn thoát. Đối mặt với nguy hiểm là vậy, nhưng các bạn vẫn không ngần ngại. Chỉ cần người dân báo ở khu vực này, đoạn đường kia hay bị rải đinh, các bạn cất xe ở gần đó rồi mật phục, nếu phát hiện “đinh tặc” truy đuổi ngay hoặc ghi lại biển số xe để báo cho cơ quan công an.

Tham gia đội bằng nhiệt huyết tuổi trẻ, các bạn không đặt nặng thù lao dù đây là công việc vất vả. Bí thư Quận đoàn quận Thủ Đức Lê Minh Đức ưu tư: “Hiện nay UBND quận hỗ trợ cho mỗi bạn 60.000 đồng/ngày, kể cả tiền xăng để đưa xe đi hút đinh. Các bạn làm bằng tinh thần tình nguyện nên không đòi hỏi vật chất. Tuy nhiên, nếu nhận được thêm sự hỗ trợ từ các mạnh thường quân thì sẽ duy trì được đội hình hoạt động lâu dài”.

Thời gian trước và sau Tết Nguyên đán, trên quốc lộ 1A (đoạn từ cầu vượt Trạm 2 đến cầu vượt Bình Phước) có khoảng 180 tiệm sửa xe gắn máy, trong đó chỉ khoảng 20 tiệm có tên cụ thể; một số tiệm chỉ vá xe và thay ruột xe chứ không biết sửa xe, một số tiệm chỉ hoạt động vào ban đêm. Với việc các cơ quan chức năng quận Thủ Đức vừa tổng kiểm tra giấy phép hành nghề và sự tăng cường hoạt động của Đội thanh niên xung kích phòng chống rải đinh quận Thủ Đức, đến nay trên các tuyến đường trọng điểm chỉ còn hơn 30 tiệm hành nghề. Những tiệm này được yêu cầu phải niêm yết giá công khai và ghi rõ số điện thoại đường dây nóng của công an phường, công an quận để người dân có thể phản ảnh khi cần thiết. Ngoài ra, UBND quận Thủ Đức cũng treo giải thưởng cho người dân cung cấp thông tin về “đinh tặc” với mức thưởng thấp nhất 5 triệu đồng.


ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Xanh mới bền

- Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại xứ mình cho rằng con đường tất yếu phải là “xanh hóa” toàn bộ hoạt động sản xuất. Áp lực đó đến từ mọi khía cạnh, bao gồm Chính phủ, nhà đầu tư, doanh nghiệp, người tiêu dùng.

Giao thông - Đô thị

Cục CSGT: Đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT đề nghị Cục Đăng kiểm Việt Nam cần xem xét để miễn kiểm tra an toàn kỹ thuật lần đầu đối với các phương tiện cơ giới đường bộ mới xuất xưởng, còn thời hạn bảo hành của nhà sản xuất. Đồng thời, đa dạng hóa các hình thức kiểm định, nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định. 

Quy hoạch

Tạo điểm nhấn sang trọng cho đô thị Huế

Sáng 23-5 tại TP Huế, UBND thành phố Huế phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Hàn Quốc (KOICA) tổ chức lễ khởi động Dự án “Xây dựng thành phố Huế văn hoá và du lịch thông minh”.

Tin buồn