Những ngày châu Âu 2010 tại Việt Nam

Chương trình “Những ngày châu Âu 2010” tại Việt Nam sẽ được tổ chức bắt đầu vào tháng 5-2010 với hơn 10 sự kiện văn hóa và các chương trình giao lưu nhằm tăng cường sự hiểu biết về văn hóa, nghệ thuật cũng như thúc đẩy các quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và các nước EU, diễn ra tại Hà Nội và TPHCM.

Là hoạt động thường niên diễn ra tại Việt Nam từ năm 2004 đến nay, chương trình “Những ngày châu Âu 2010”, với tâm điểm là Ngày châu Âu 9-5, được tổ chức bởi Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam, các đại sứ quán thành viên EU và các trung tâm văn hóa châu Âu.

Các hoạt động văn hóa nghệ thuật là điểm nhấn trong Những ngày châu Âu tại VN năm nay gồm: chương trình hòa nhạc của nhóm The Melchior và Liên hoan phim châu Âu. Được mệnh danh là một trong những nhóm nhạc cổ điển thành công nhất ở châu Âu, The Melchior qui tụ những tài năng âm nhạc trẻ xuất sắc: David Cohen - nghệ sĩ violoncellos (Bỉ), Charles Owen – nghệ sĩ piano (Anh), Reto Bieri – nghệ sĩ clarinet (Thụy Sĩ) và Alicja Smietana – nghệ sĩ violon (Ba Lan). Chương trình sẽ diễn ra tại Nhà hát lớn Thành phố vào ngày 10 - 5.

Không gian âm nhạc của “Những ngày châu Âu 2010” còn phong phú hơn với các buổi trình diễn, bao gồm: buổi Hòa nhạc Bản giao hưởng số 9 của Beethoven do Đại sứ quán Tây Ban Nha tổ chức, với sự góp mặt của các nhạc công đến từ Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn nhạc Giao hưởng Hà Nội và 10 thành viên của Dàn nhạc Trẻ Madrid, dưới cây gậy chỉ huy của nhạc trưởng Carlos Cuesta người Tây Ban Nha; buổi trình diễn nhạc Jazz do Đại sứ quán Ba Lan tổ chức và hòa nhạc cổ điển do Tổng Lãnh sự quán Hà Lan tổ chức.

Liên hoan phim châu Âu sẽ tiếp tục ghi dấu sự hiện diện của mình tại Việt Nam bằng sự tham gia đông đảo của 14 nước thành viên thuộc Liên minh châu Âu, với một tuyển tập phim đa dạng và phong phú hơn so với những năm trước, nhằm phục vụ nhu cầu giải trí của số đông khán giả cả người lớn và thiếu nhi, bên cạnh mục tiêu mở ra cái nhìn mới về điện ảnh châu Âu đương đại.

Trong số những phim được trình chiếu lần này, khán giả Việt Nam sẽ được xem bộ phim Chuộc lỗi (Atonement) rất nổi tiếng của điện ảnh Anh, Xin mời ghé chơi (Bienvenue chez les Ch’tis) của điện ảnh Pháp – bộ phim được đánh giá là phim hay nhất của Pháp năm 2009, cùng các phim truyện, phim hoạt hình đặc sắc của nhiều quốc gia châu Âu khác. Tuần phim châu Âu diễn ra từ ngày 19-5 đến ngày 29-5 tại rạp Đống Đa (quận 5), vé được phát miễn phí.

Ngoài những hoạt động văn hóa nghệ thuật, trong chương trình Những ngày châu Âu 2010 tại Việt Nam còn có hội thảo về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu, chương trình giới thiệu học bổng châu Âu Erasmus Mundus…  

NHƯ HOA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lộ diện nhân vật sẽ thế chân Bắc Đẩu

Lộ diện nhân vật sẽ thế chân Bắc Đẩu

Những hình ảnh đầu tiên của chương trình Gặp nhau cuối năm - Táo quân 2021 đã được hé lộ, song đặc biệt hơn cả là sự xuất hiện của một nhân vật mới - phiên bản của Bắc Đẩu vừa xinh đẹp, sắc sảo mà lại rất "đàn bà", một nhân tố được kỳ vọng sẽ đem lại làn gió mới cho buổi chầu của Táo 2021.

Phim

Âm nhạc

Phát động cuộc thi “Sinh viên Việt Nam - hát mãi bản hùng ca“

Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh vừa công bố cuộc thi “Sinh viên Việt Nam - hát mãi bản hùng ca” nhằm thiết thực chào mừng thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII, kỷ niệm 80 năm Ngày Bác Hồ về nước trực tiếp lãnh đạo cách mạng Việt Nam, 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.

Sân khấu

Tìm “giờ vàng” cho sân khấu truyền hình

Nhiều năm qua, sân khấu truyền hình gần như hoạt động trong lặng lẽ, nguyên nhân phần lớn là vì giờ phát sóng thường rơi vào thời điểm khán giả đang đi làm, đi học, hoặc đang ngủ. Sự chiếm sóng ngày càng dày đặc của các chương trình giải trí hiện đại khiến số lượng người yêu thích sân khấu truyền hình giảm đi và mất dần.

Sách và cuộc sống

Con trai nhà văn Nguyễn Ngọc Tư ra mắt sách ở tuổi 13

Tháng 9-2020, lúc đó Cao Khải An vừa tròn 12 tuổi, là một trong bốn tác giả nhận giải Khát vọng Dế mèn tại Giải thưởng thiếu nhi Dế mèn lần 1 do Báo Thể thao & Văn hóa tổ chức, với bản thảo tập truyện Chuyện của Bắp ăn mơ và xóm Đồi Rơm. Khải An cũng chính là con trai của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư. 

Sáng tác

Giọng quê

Giữa thành phố gần 10 triệu dân, tôi lại gặp được nhiều đồng hương qua giọng nói chân chất, mộc mạc, bao nhiêu thương nhớ bỗng chốc hiện về. Thương người và thương quê!

Mỹ thuật