Những nội dung mới được HĐND TPHCM thông qua

SGGP
Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra từ ngày 9 đến 11-7 đã thông qua nhiều nghị quyết liên quan đến những vấn đề cử tri quan tâm, gửi gắm thời gian qua.

Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra từ ngày 9 đến 11-7 đã thông qua nhiều nghị quyết liên quan đến những vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra từ ngày 9 đến 11-7 đã thông qua nhiều nghị quyết liên quan đến những vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phường xã thị trấn giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách

Theo Nghị quyết về quy định chức danh, bố trí số lượng và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn trên địa bàn TPHCM, TP giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn. TP sẽ dành 120 tỷ đồng để chi trả trợ cấp nghỉ việc cho số cán bộ không chuyên trách bị cắt giảm. 

Đổi tên đường cạnh Lăng Ông thành đường Lê Văn Duyệt

Các đại biểu đã biểu quyết thống nhất thông qua nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường và đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu) trên địa bàn quận Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt. Vị trí đặt tên đường hiện nay có di tích Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt (Lăng Ông) - được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Xung quanh Lăng Ông có nhiều tuyến đường được đặt tên là các danh nhân cùng thời với Tả quân Lê Văn Duyệt như Trịnh Hoài Đức, Phan Văn Trị... Đây cũng là cách đặt tên đường khuyến khích người dân tìm hiểu lịch sử, văn hóa.

Đoạn đường được đổi tên nằm trên địa bàn 2 phường 1 và 3 quận Bình Thạnh, nên việc đổi tên đường không làm thay đổi số nhà. Sở VH-TT cho biết sẽ tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh có kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đổi thông tin hồ sơ, giấy tờ. 

Thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM 

HĐND TP cũng thông qua Nghị quyết về tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP. Trong giai đoạn 2021-2025, TP sẽ tập trung phát triển xe buýt và thực hiện một số giải pháp làm cơ sở triển khai các giải pháp kiểm soát xe cá nhân, tổ chức lại giao thông cho mô tô và xe gắn máy 2-3 bánh tại trung tâm. Trong giai đoạn 2026-2030 sẽ kiểm soát xe cá nhân và các giải pháp hỗ trợ sẽ được triển khai đồng bộ, tiến tới tổ chức lại lưu thông mô tô và xe gắn máy 2-3 bánh tại một số khu vực. TPHCM đặt mục tiêu vận tải hành khách công cộng đáp ứng 15% nhu cầu đi lại vào năm 2025 và 25% nhu cầu đi lại vào năm 2030. Một số giải pháp đưa ra gồm thu phí ôtô lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố trong giai đoạn 2021-2025; phân vùng kiểm soát khí thải kết hợp với thu phí ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021-2030...

Tiếp tục triển khai Chương trình Sữa học đường

Ngày 1-11-2019, Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 chính thức khởi động. Tuy nhiên, do việc lựa chọn nhà thầu kéo dài, sau đó học sinh nghỉ do dịch Covid-19 nên thực tế học sinh mới chỉ được uống sữa theo chương trình khoảng 4 tháng. 

Để có thêm thời gian đánh giá việc thực hiện đề án và tạo điều kiện cho học sinh uống sữa liên tục, không bị gián đoạn, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện đề án đến hết tháng 12-2020 cho trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp 1. Theo đó, giai đoạn 1, TPHCM tiếp tục thực hiện thí điểm chương trình trong tháng 9 và tháng 10 cho trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học lớp 1 trên địa bàn 10 quận huyện: 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh; trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp 1 sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập tham gia đề án.

Trong tháng 11 và 12 của năm học 2020-2021, TP sẽ áp dụng cho trẻ em mẫu giáo và học sinh lớp 1 trên địa bàn 24 quận huyện; trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp 1 sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập tham gia đề án 

MAI HOA - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dịch Covid-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng Covid-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam

Dịch Covid-19 trên thế giới: Các nước đang bước vào làn sóng Covid-19 lần thứ 2 và bài học cho Việt Nam

LTS: Dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp trên thế giới; làn sóng lây nhiễm thứ 2 đã xuất hiện ở nhiều nơi, trong đó có Việt Nam. Trong bối cảnh hiện chưa có vaccine ngừa, chưa có thuốc đặc trị Covid-19, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, có bài viết đánh giá tình hình dịch bệnh ở một số nước và đúc rút một số bài học cho Việt Nam trong thời điểm hiện nay. Báo SGGP trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết đến bạn đọc.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vận dụng tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác xây dựng Đảng

Sau gần 35 năm đổi mới, đất nước ta đạt được những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử. Nhưng tình hình hiện nay, thời cơ đan xen thách thức, có nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ đối với Đảng cầm quyền, tác động đến mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có vấn đề xây dựng đạo đức của cán bộ, đảng viên.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Chủ tịch HĐND quận 10 nghỉ hưu trước tuổi

Theo Quyết định của Thành ủy TPHCM, đồng chí Phan Văn Thoại, sinh ngày 5-12-1961, Phó Bí thư Thường trực Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 10 nhiệm kỳ 2016-2021 được nghỉ hưu trước tuổi để hưởng chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định từ ngày 1-8-2020.

Cải cách hành chính

Bộ Công thương đang dẫn đầu về cắt bỏ "giấy phép con"

Hiện nay, Bộ Công thương đang là 1 trong những bộ đi tiên phong về cắt giảm các điều kiện kinh doanh, thủ tục hành chính, cải cách kiểm tra chuyên ngành. Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu bộ này tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt cải cách hành chính, sắp xếp tổ chức bộ máy tinh gọn...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP