Những nội dung mới được HĐND TPHCM thông qua

SGGP
Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra từ ngày 9 đến 11-7 đã thông qua nhiều nghị quyết liên quan đến những vấn đề cử tri quan tâm, gửi gắm thời gian qua.

Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra từ ngày 9 đến 11-7 đã thông qua nhiều nghị quyết liên quan đến những vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Kỳ họp thứ 20 HĐND TPHCM khóa IX diễn ra từ ngày 9 đến 11-7 đã thông qua nhiều nghị quyết liên quan đến những vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: VIỆT DŨNG

Phường xã thị trấn giảm gần 2.300 cán bộ không chuyên trách

Theo Nghị quyết về quy định chức danh, bố trí số lượng và một số chế độ, chính sách đối với người hoạt động không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn trên địa bàn TPHCM, TP giảm 2.299 cán bộ không chuyên trách ở phường, xã, thị trấn. TP sẽ dành 120 tỷ đồng để chi trả trợ cấp nghỉ việc cho số cán bộ không chuyên trách bị cắt giảm. 

Đổi tên đường cạnh Lăng Ông thành đường Lê Văn Duyệt

Các đại biểu đã biểu quyết thống nhất thông qua nghị quyết về việc bổ sung quỹ tên đường và đổi tên đường Đinh Tiên Hoàng (đoạn từ cầu Bông đến đường Phan Đăng Lưu) trên địa bàn quận Bình Thạnh thành đường Lê Văn Duyệt. Vị trí đặt tên đường hiện nay có di tích Lăng Tả quân Lê Văn Duyệt (Lăng Ông) - được xếp hạng di tích cấp quốc gia. Xung quanh Lăng Ông có nhiều tuyến đường được đặt tên là các danh nhân cùng thời với Tả quân Lê Văn Duyệt như Trịnh Hoài Đức, Phan Văn Trị... Đây cũng là cách đặt tên đường khuyến khích người dân tìm hiểu lịch sử, văn hóa.

Đoạn đường được đổi tên nằm trên địa bàn 2 phường 1 và 3 quận Bình Thạnh, nên việc đổi tên đường không làm thay đổi số nhà. Sở VH-TT cho biết sẽ tham mưu UBND thành phố chỉ đạo UBND quận Bình Thạnh có kế hoạch tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc đổi thông tin hồ sơ, giấy tờ. 

Thu phí ô tô vào trung tâm TPHCM 

HĐND TP cũng thông qua Nghị quyết về tăng cường vận tải hành khách công cộng kết hợp với kiểm soát sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân tham gia giao thông trên địa bàn TP. Trong giai đoạn 2021-2025, TP sẽ tập trung phát triển xe buýt và thực hiện một số giải pháp làm cơ sở triển khai các giải pháp kiểm soát xe cá nhân, tổ chức lại giao thông cho mô tô và xe gắn máy 2-3 bánh tại trung tâm. Trong giai đoạn 2026-2030 sẽ kiểm soát xe cá nhân và các giải pháp hỗ trợ sẽ được triển khai đồng bộ, tiến tới tổ chức lại lưu thông mô tô và xe gắn máy 2-3 bánh tại một số khu vực. TPHCM đặt mục tiêu vận tải hành khách công cộng đáp ứng 15% nhu cầu đi lại vào năm 2025 và 25% nhu cầu đi lại vào năm 2030. Một số giải pháp đưa ra gồm thu phí ôtô lưu thông vào khu vực trung tâm thành phố trong giai đoạn 2021-2025; phân vùng kiểm soát khí thải kết hợp với thu phí ô nhiễm môi trường giai đoạn 2021-2030...

Tiếp tục triển khai Chương trình Sữa học đường

Ngày 1-11-2019, Chương trình Sữa học đường cải thiện tình trạng dinh dưỡng, góp phần nâng cao tầm vóc trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học giai đoạn 2018-2020 chính thức khởi động. Tuy nhiên, do việc lựa chọn nhà thầu kéo dài, sau đó học sinh nghỉ do dịch Covid-19 nên thực tế học sinh mới chỉ được uống sữa theo chương trình khoảng 4 tháng. 

Để có thêm thời gian đánh giá việc thực hiện đề án và tạo điều kiện cho học sinh uống sữa liên tục, không bị gián đoạn, TPHCM sẽ tiếp tục thực hiện đề án đến hết tháng 12-2020 cho trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp 1. Theo đó, giai đoạn 1, TPHCM tiếp tục thực hiện thí điểm chương trình trong tháng 9 và tháng 10 cho trẻ em mẫu giáo, học sinh tiểu học lớp 1 trên địa bàn 10 quận huyện: 9, 12, Thủ Đức, Tân Phú, Bình Tân, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè, Cần Giờ, Bình Chánh; trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp 1 sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập tham gia đề án.

Trong tháng 11 và 12 của năm học 2020-2021, TP sẽ áp dụng cho trẻ em mẫu giáo và học sinh lớp 1 trên địa bàn 24 quận huyện; trẻ em mẫu giáo và học sinh tiểu học lớp 1 sống tại các cơ sở bảo trợ xã hội công lập và ngoài công lập tham gia đề án 

MAI HOA - MẠNH HÒA

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Tháo gỡ vướng mắc về chuyển đổi đất: Giá nhà có thể giảm 20%

Ngày 26-11, hơn 200 doanh nghiệp và các chuyên gia đã tham dự hội nghị đối thoại “Cải cách thủ tục hành chính trong đầu tư xây dựng và lĩnh vực liên quan” do Bộ Xây dựng và Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp tổ chức tại Hà Nội và 63 điểm cầu trên cả nước. Thông tin cuộc đối thoại cho thấy, nhiều khó khăn, vướng mắc về thủ tục hành chính đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động đầu tư, xây dựng.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP