Những trang sử bằng tranh của cố họa sĩ Huỳnh Phương Đông

SGGP
Từ nay đến hết ngày 17-4, tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM (97A Phó Đức Chính, quận 1), diễn ra triển lãm “Bên chiến hào” trưng bày 97 tác phẩm ký họa tiêu biểu của cố họa sĩ Huỳnh Phương Đông (nguyên Phó Cục trưởng Cục Mỹ thuật Bộ Văn hóa - Thông tin), vẽ tại chiến trường từ năm 1963.

Hoàng Việt (giữa) và Hùng Cường (bên phải ngoài cùng) cùng gia đình hoạ sĩ Huỳnh Phương Đông tại buổi triển lãm. Ảnh: BTC

Hoàng Việt (giữa) và Hùng Cường (bên phải ngoài cùng) cùng gia đình hoạ sĩ Huỳnh Phương Đông tại buổi triển lãm. Ảnh: BTC

97 tác phẩm trưng bày như những trang sử bằng tranh, gồm 82 bức ký họa chân dung như Má Hai, Má Ba, Má Năm, mẹ chiến sĩ, cán bộ trung kiên, nữ biệt động, chị nuôi trên đất Thép, người liên lạc nội thành…; 15 bức ký họa sự kiện lịch sử, trên trận địa, vượt đỉnh 2.500, vượt sông Serepok, tàu không số, cảnh quan rừng lá, mùa len trâu, cảnh sinh hoạt trong chiến khu… với chất liệu chì, bút sắt, mực đen, thuốc nước, phấn màu… 

“Bên chiến hào” gợi nhớ về các cuộc triển lãm đã thực hiện trong thời kỳ kháng chiến, một ý tưởng để động viên tinh thần đồng đội ở mặt trận. Các họa sĩ của Phòng Hội họa Giải Phóng (B11 - tiền thân của Hội Mỹ thuật TPHCM, được thành lập vào ngày 20-4-1962) vừa chiến đấu vừa sáng tác rồi triển lãm ngay bên chiến hào những bức ký họa được treo trên dây dọc theo một đoạn đường hành quân, người đi đầu sẽ thực hiện nhiệm vụ treo tranh và người cuối cùng sẽ gom tranh đem về căn cứ.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Victor Vũ: Muốn giữ chân khán giả qua từng tập phim

Lần đầu lấn sân làm phim dài tập, đạo diễn Victor Vũ chia sẻ anh không sợ bị so sánh với chính mình ở các tác phẩm điện ảnh. Trăn trở và thách thức lớn nhất với cá nhân anh là làm sao giữ chân khán giả và cho họ thấy sức hút của bộ phim.


Âm nhạc

Tóc Tiên và Touliver ra mắt MV “1 cọng tóc mai”

Tóc Tiên và Touliver chính thức tái hợp trong âm nhạc với MV mới toanh mang tên 1 cọng tóc mai. Bên cạnh màn tái hợp của cặp đôi, 1 cọng tóc mai còn mang nhiều điểm nhấn ấn tượng và đặc biệt thể hiện những góc riêng của Tóc Tiên. 

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Thừa ít, thiếu nhiều

Cuối tuần qua, Ban Lý luận phê bình Hội Sân khấu TPHCM tổ chức tọa đàm Sân khấu TPHCM - Nội lực sân khấu kịch nói hiện nay. Những người làm nghề có dịp để nói về các khó khăn mà sân khấu thành phố đang phải đối mặt.

Sách và cuộc sống

Khám phá cuộc đời của thiên tài Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt

Với lối kể chuyện và phân tích tỉ mỉ đặc trưng của tác giả Miles J. Unger, độc giả có cơ hội tiếp cận thiên tài Picasso một cách chân thực và sinh động thông qua ấn phẩm Picasso và bức tranh khiến thế giới sửng sốt (Omega Plus và NXB Dân Trí) vừa được nhóm dịch giả: Bùi Minh Hạnh, Nguyễn Thị Phương Lan và Lê Phương Thanh Uyên chuyển ngữ sang tiếng Việt. 

Sáng tác

" />