Chào mừng Đại hội XII Công đoàn TPHCM (nhiệm kỳ 2023 - 2028)

Nỗ lực chăm lo đời sống công đoàn viên

LTS: Nhiệm kỳ 2018-2023, Công đoàn Việt Nam nói chung và Công đoàn TPHCM nói riêng bước vào giai đoạn chuẩn bị cho một thời kỳ phát triển mới. Dịch Covid-19 đã khiến số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động khá lớn, dẫn đến sụt giảm số lượng đoàn viên và công đoàn tại cơ sở.

Bên cạnh đó, việc làm và quan hệ lao động cũng có những thay đổi mạnh mẽ... Nhu cầu đời sống, việc làm, giải quyết các vấn đề phát sinh trong quan hệ lao động của đoàn viên, người lao động tiếp tục đặt ra những thách thức mới cho tổ chức Công đoàn thành phố.

Tổ chức Công đoàn TPHCM tặng mái ấm công đoàn cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở

Tổ chức Công đoàn TPHCM tặng mái ấm công đoàn cho đoàn viên gặp khó khăn về nhà ở

Chăm lo thiết thực

Tiếp nối các hoạt động chăm lo đời sống cho công nhân lao động, sau dịch Covid-19, tổ chức Công đoàn thành phố đã thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe cho công nhân lao động thông qua ngày hội “Vì sức khỏe người lao động”. Theo đó, qua mỗi ngày hội, hàng ngàn công nhân lao động, trong đó có nữ công nhân mang thai được thăm khám, chăm sóc sức khỏe toàn diện.

Là một trong trong hàng chục ngàn công nhân được khám sức khỏe ngay tại nhà máy, chị Trần Thanh Hà, công nhân Công ty TNHH Pouyuen Việt Nam, chia sẻ, sau khi mắc Covid-19, chị thấy sức khỏe có phần giảm sút, tuy nhiên lương công nhân còn eo hẹp lại phải lo cho con cái, thuê nhà trọ và lo cho cha mẹ già ở quê nên chị cứ chần chừ không dám đi kiểm tra sức khỏe. Nhờ chương trình khám bệnh được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố tổ chức tại nhà máy, bác sĩ lại tận tình, chị Thanh Hà cùng hàng ngàn công nhân có cơ hội được thăm khám tổng quát miễn phí.

Một hoạt động đáng chú ý, nhiều ý nghĩa trong nhiệm kỳ qua của tổ chức công đoàn là chương trình “Cảm ơn người lao động”. Hơn 10.000 phần quà (mỗi phần trị giá 1 triệu đồng) đã được lãnh đạo thành phố, LĐLĐ TPHCM trao đến tận tay đoàn viên, người lao động khó khăn, nữ công nhân mang thai, mắc bệnh hiểm nghèo như một lời cảm ơn người lao động đã đồng hành, chia sẻ cùng doanh nghiệp, thành phố vượt khó.

Để chăm lo tốt hơn đời sống công nhân trong giai đoạn khó khăn, vừa qua, Công đoàn các KCX-KCN TPHCM đã tổ chức chương trình đi bộ đồng hành và nhận được sự đóng góp hơn 2,2 tỷ đồng cho Quỹ “Hỗ trợ công nhân thành phố”. Hay Liên đoàn Lao động quận Bình Tân đã phát động mô hình “1+1”: một công đoàn cơ sở nhận chăm lo ít nhất một đoàn viên, người lao động bị bệnh hiểm nghèo để hỗ trợ trong 12 tháng với mức chăm lo từ 500.000 - 1 triệu đồng/người/tháng.

Không chỉ vậy, các hội thi tay nghề, công tác đào tạo, giới thiệu việc làm cho người lao động cũng được tổ chức Công đoàn thành phố phối hợp các đơn vị chức năng đổi mới để người lao động dễ tiếp cận việc làm và phù hợp nhu cầu tình hình mới. Nhất là trong thời điểm tình hình khó khăn, nhiều đơn vị cắt giảm lao động, tổ chức công đoàn đã vào cuộc nhanh chóng để giải quyết những khó khăn của người lao động khi mất việc làm.

Điểm tựa vững chắc

Trong nhiệm kỳ qua, các hoạt động chăm lo dành cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tiếp tục được các cấp Công đoàn thành phố duy trì hiệu quả, được khẳng định qua nhiều chương trình thường niên, các đợt cao điểm Tết Nguyên đán, Tháng Công nhân. Các chương trình đã mang đậm dấu ấn “thương hiệu” của Công đoàn thành phố như: Tết sum vầy, Gia đình công nhân vui tết cùng thành phố, Tấm vé nghĩa tình, Mái ấm công đoàn, Trái tim nghĩa tình... được phát huy mạnh mẽ.

Tháng 6 vừa qua, vợ chồng anh Cao Hải Linh, nhân viên bảo vệ Công ty liên doanh International Burotel (quận 1, TPHCM) bất ngờ và vui mừng khi nhận được sổ tiết kiệm trị giá 5 triệu đồng từ Trung tâm Công tác xã hội Công đoàn TPHCM trao tặng. Đầu năm 2023 anh Linh bị đột quỵ, chi phí điều trị gần 150 triệu đồng, gia đình phải vay mượn khắp nơi. Thấy gia cảnh anh Linh khó khăn, còn 2 con nhỏ nên công đoàn công ty và cấp trên cơ sở đã cùng chung tay đóng góp hỗ trợ.

Ngoài ra, nhằm hỗ trợ người lao động có phương tiện sinh kế lâu dài, LĐLĐ quận 8 đã tặng phương tiện sinh kế là chiếc xe máy trị giá hơn 22 triệu đồng cho ông Nguyễn Ngọc Thanh, đoàn viên nghiệp đoàn xe công nghệ. Có chiếc xe mới thay xe cũ thường xuyên hư hỏng, ông Thanh mừng rơi nước mắt.

Song song đó, hàng ngàn sổ tiết kiệm trị giá từ 5-10 triệu đồng, những mái ấm công đoàn, phương tiện sinh kế cũng đã được các cấp Công đoàn thành phố trao tặng công nhân, người lao động khó khăn, bệnh hiểm nghèo, bị tai nạn lao động. Chính sự trợ sức kịp lúc này đã giúp công nhân thêm ấm áp và vững lòng bởi họ biết tổ chức công đoàn luôn bên cạnh lúc khó khăn. Ngoài ra, hàng chục ngàn công đoàn cơ sở hưởng ứng chương trình “mỗi công đoàn cơ sở một lợi ích đoàn viên” đã giúp hàng triệu lượt đoàn viên, người lao động được thụ hưởng các chương trình, hoạt động thiết thực.

Không chỉ vậy, không ít chương trình phúc lợi đoàn viên trong nhiệm kỳ qua đã được đẩy mạnh. Các buổi ký kết của tổ chức công đoàn và đơn vị để chăm lo từng túi quà, mở từng siêu thị mini tại nhà máy… đã giúp hoạt động chăm lo thêm thiết thực, cụ thể và từng đoàn viên, người lao động đều được chăm lo. Có thể nói, điểm nổi bật trong nhiệm kỳ 2018-2023 của tổ chức Công đoàn TPHCM là chương trình “Phúc lợi đoàn viên”. Đây là chương trình hỗ trợ ý nghĩa, chăm lo kịp thời đời sống đoàn viên, người lao động, tạo sức hấp dẫn, gắn kết của tổ chức công đoàn.

Theo Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM Phùng Thái Quang, từ những trăn trở cùng đời sống, việc làm người lao động, các hoạt động chăm lo của tổ chức công đoàn đã không ngừng được đầu tư, đổi mới, nâng chất qua từng năm với nhiều nội dung ngày càng phong phú, đa dạng và thiết thực. Đặc biệt, giai đoạn dịch Covid-19 chính là thách thức để tổ chức Công đoàn thành phố chủ động, đổi mới, sáng tạo, kịp thời thích ứng, khẳng định vị thế, vai trò “đầu tàu” của mình. Đó là những chỉ đạo sát sao trong đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19, là sự vào cuộc để kịp thời để có những mũi vaccine ưu tiên cho lực lượng sản xuất, là những suất quà hỗ trợ cho nhiệm vụ “3 tại chỗ”, chương trình hỗ trợ khẩn cấp, mô hình “đi chợ hộ”, những “chuyến xe nghĩa tình” đến từng xóm trọ công nhân…

Các hoạt động của tổ chức công đoàn qua từng thời điểm, giai đoạn đã có sự đổi mới, tạo được sự quan tâm của các cấp ngành, doanh nghiệp chung tay vào cuộc để chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động phù hợp nhất. Qua đó, tổ chức Công đoàn đã đồng hành và trở thành điểm tựa cho đoàn viên, người lao động trong mọi hoàn cảnh.

Tin cùng chuyên mục