Nỗ lực đạt thỏa thuận về TPP

Bộ trưởng thương mại từ 12 nước tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) họp tại thành phố Atlanta, bang Georgia đã kéo dài cuộc đàm phán sang ngày 3-10 thay vì kết thúc trong ngày 1-10, do các bộ trưởng còn phải thảo luận thêm để đạt được thỏa thuận cuối cùng về TPP, thỏa thuận tự do hóa thương mại 40% nền kinh tế thế giới.

Một số quan chức cho biết, thỏa thuận cuối cùng về TPP còn gặp một số khác biệt về bảo hộ sở hữu trí tuệ đối với dược phẩm và việc bỏ hàng rào thuế quan với các sản phẩm sữa và ô tô. Trong một động thái khẳng định mối quan tâm, một nhóm các nhà lập pháp Mỹ từ cả hai đảng đã gửi một bức thư cho đại diện Thương mại Mỹ Michael Froman và Bộ trưởng Tài chính Jack Lew kêu gọi hãy dành thời gian cần thiết để có được một thỏa thuận tốt nhất có thể đối với Mỹ.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cạnh tranh sát nút trong bầu cử thượng viện Mỹ

Hôm 29-11 (giờ Washington), trong cuộc phỏng vấn đầu tiên trên truyền hình kể từ sau ngày bầu cử 3-11, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định, ông sẽ không bao giờ nhượng bộ ông Joe Biden và từ bỏ thuyết âm mưu của mình về gian lận phiếu bầu hàng loạt. 

Chuyện đó đây

Nga mở cửa sân trượt băng lớn nhất Moscow

Bất chấp tình hình đại dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, Moscow vừa mở cửa trở lại sân trượt băng ngoài trời lớn nhất của thành phố này nhằm đáp ứng nhu cầu đang gia tăng vào mùa đông. Tổng diện tích sân trượt băng là 20.000m2.