Nỗ lực nâng cao dinh dưỡng cho trẻ em Campuchia

Đoàn công tác gồm đại diện của Tổ chức Lương nông LHQ (FAO), Chương trình Lương thực thế giới (WFP) ngày 11-12 đã có chuyến khảo sát các dự án nâng cao dinh dưỡng cho trẻ em tại tỉnh Siem Reap, Campuchia.

Tại Trường Tiểu học Wat Run, thôn Run Taek, huyện Banteay Srey, tỉnh Siem Reap vào lúc 6 giờ 30 sáng, học sinh tập trung đông đủ trước sân trường xếp thành từng hàng trước lớp như bao ngôi trường khác. Chỉ có một điều khác biệt rõ nhất là mỗi em trên tay cầm tô chuẩn bị nhận khẩu phần ăn sáng trước khi bắt đầu giờ học. Đây là chương trình bữa ăn trường học do WFP tài trợ thực phẩm, người dân địa phương đóng góp công chế biến. Theo chị Kannitha Kong, nhân viên phụ trách chương trình tại địa phương, chương trình bắt đầu từ năm 2005. Bữa ăn gồm cơm và canh rau củ nấu với cá và được WFP giám sát chất lượng dinh dưỡng. Mỗi tuần các em được cung cấp đủ 5 bữa sáng đến trường. Trường có tổng cộng 515 học sinh, gồm 16 lớp học (8 lớp sáng, 8 lớp chiều). Mỗi 2 tuần lại đổi lớp sáng sang học buổi chiều và ngược lại để các em có thể thụ hưởng chương trình.

Đây cũng là một trong những ngôi trường đầu tiên của tỉnh Siem Reap có dự án này. Chương trình do WFP phối hợp với Bộ Giáo dục, Bộ Y tế, chính quyền các địa phương Campuchia và các tổ chức phi chính phủ bắt đầu tại Campuchia từ năm 1999. Đến nay, riêng tỉnh Siem Reap đã có tổng cộng 344 trường học tham gia chương trình này. Trong năm học 2012 - 2013, cả nước Campuchia có 1.377 trường tại 12/24 tỉnh có chương trình bữa ăn trường học, chiếm 20% tổng số trường tiểu học của cả nước. Bộ Nông nghiệp và Cơ quan Phát triển quốc tế của Mỹ (USAID) cũng đóng góp tài trợ cho chương trình trong nhiều năm qua.

Liên quan đến vấn đề dinh dưỡng cho trẻ em, WFP cũng đã phối hợp với các tổ chức phi chính phủ tổ chức cung cấp miễn phí sữa và bột cho bà mẹ mang thai từ tháng thứ 4 trở đi đến sau khi sanh 6 tháng và trẻ em từ 6 - 23 tháng. Tại làng Wat Kandol, huyện Ankor Thom, tỉnh Siem Reap, cách trung tâm Siem Reap 30km, gần 200 bà mẹ và trẻ em tập trung trước sân một ngôi đình để chuẩn bị nhận bột dinh dưỡng, được Australia và Tây Ban Nha cung cấp thông qua WFP. Nhờ chương trình này, tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em trong làng từ đầu năm 2012 đến đầu năm 2013 giảm từ mức 35% xuống 14%. Tại tỉnh Siem Reap, trong 2 năm qua, đã có 256 làng được tham gia chương trình này với tổng cộng hơn 1.460 tấn sữa và bột. Ngoài ra, WFP còn có chương trình trao học bổng 10kg gạo hoặc số tiền tương đương (20.000 riel) hàng tháng cho các học sinh thuộc gia đình nghèo. Đến nay đã có 62% các trường tiểu học tại 15 tỉnh của Campuchia thụ hưởng chương trình. Theo WFP, bất chấp những nỗ lực từ Chính phủ Campuchia đưa nền kinh tế tăng trưởng cao và giảm đói nghèo, tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng tại nước này vẫn ở mức cao, với 40%.

Theo ông Gianpietro Bordignon, trưởng đại diện của WFP tại Campuchia, mục tiêu của chương trình bữa ăn trường học, học bổng lương thực và dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em là nhằm thúc đẩy giáo dục, tạo điều kiện để các gia đình nghèo đưa con em đến trường, tạo công bằng trong giáo dục, tất cả vì tương lai của thế hệ trẻ Campuchia.

THỤY VŨ từ Siem Reap

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.