Thủ tướng Chính phủ chỉ thị

Nỗ lực phòng chống dịch cúm gia cầm

Ngày 15-10, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ thị về việc tập trung sức triển khai đồng bộ, có hiệu quả kế hoạch hành động khẩn cấp phòng chống dịch cúm gia cầm H5N1 và đại dịch cúm ở người. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu các địa phương tập trung mọi nỗ lực chuẩn bị đối phó với các tình huống khi dịch bệnh xảy ra. Tăng cường lực lượng kiểm soát buôn bán, giết mổ và vận chuyển gia cầm để kịp thời phát hiện dịch bệnh xử lý trước khi dịch cúm tái phát và lan rộng.

Tiêu hủy gia cầm nhiễm bệnh

Các cơ quan thú y địa phương phải giám sát đàn gia cầm nuôi ở cơ sở, nếu phát hiện dịch tổ chức dập dịch và báo cáo lên cấp cao hơn để có biện pháp xử lý.

Với một số địa phương đã tiêm phòng vaccine cho đàn gia cầm phải tổ chức theo dõi chặt chẽ để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình thực hiện; đồng thời chuẩn bị các điều kiện để triển khai tiêm vaccine trong giai đoạn 2.

Thủ tướng cũng chỉ đạo các tỉnh, thành phố và bộ ngành chức năng phải khẩn trương xây dựng, phê duyệt và tổ chức thực hiện quy hoạch cơ sở giết mổ gia súc gia cầm, tạo điều kiện về đất đai xây dựng các cơ sở chăn nuôi; triển khai quy hoạch và tổ chức lại cơ sở buôn bán gia cầm sống, nhất là ở các đô thị lớn.

Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế nghiên cứu và có kế hoạch tiêm phòng bệnh cúm A cho nhóm người có nguy cơ cao và những người tham gia tiêm vaccine chống cúm cho đàn gia cầm; đầu tư trang thiết bị, bố trí đủ 1.000 máy thở, cơ số thuốc chữa bệnh cho bệnh nhân. Bộ Tài chính bố trí kinh phí chuẩn bị cho công tác chống dịch cúm ở gia cầm và ở người.

* Ngày 15-10, tại buổi sơ kết tiêm phòng cúm gia cầm các tỉnh phía Nam được tổ chức ở TPHCM, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Bùi Bá Bổng cho rằng, hiện nay đang là ngưỡng của mùa dịch cúm gia cầm năm thứ 3. Tổ chức tiêm phòng là kịp thời, phù hợp với xu thế và khuyến cáo của các chuyên gia quốc tế, nhất là khi cả thế giới báo động về đại dịch mới có thể xảy ra. Vì vậy, việc tiêm phòng phải thực hiện nghiêm túc, nếu phát hiện tiêu cực sẽ xử lý nặng.

Thứ trưởng Bùi Bá Bổng cũng cảnh báo, dù tiêm phòng vaccine, nhưng không loại trừ có thể xảy ra các ổ dịch trong thời gian tới, vì vậy, phải tổ chức tiêu độc khử trùng 2 đợt (tháng 10 và 12) và cần phát hiện sớm các ổ dịch để cô lập, tiêu diệt và tiêm phòng vaccine củng cố vùng vành đai ổ dịch.

Theo Cục Thú y, từ khi thí điểm tiêm phòng vaccine cúm gia cầm ở tỉnh Nam Định và Tiền Giang, đến nay có 32 tỉnh, thành sử dụng 55 triệu liều vaccine, tương đương với số gia cầm (gà, vịt, ngỗng, cút, bồ câu). Công ty Thuốc Thú y Trung ương đang chuẩn bị nhập (đợt 2) thêm 260 triệu liều vaccine của Trung Quốc và sẽ giao cho các tỉnh từ ngày 23-10 để có thể tiêm phòng đồng loạt vào ngày 25-10 tới. 

LÊ VĂN - CÔNG PHIÊN
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc