Nợ lương, chất lượng bữa ăn kém là nguyên nhân xảy ra tranh chấp lao động

SGGP
Theo lãnh đạo Liên đoàn Lao động TPHCM, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn TP xảy ra 40 vụ tranh chấp lao động tập thể với 21.710 người lao động tham gia. 
Nguyên nhân chủ yếu do chủ doanh nghiệp, người sử dụng lao động chậm công khai thang lương, bảng lương, hoặc nợ lương người lao động; không thực hiện trao đổi với người lao động về sản phẩm, thời gian tăng ca; chất lượng bữa ăn giữa ca không đảm bảo chất lượng; cách quản lý của chủ doanh nghiệp không hợp lý… Phần lớn các vụ tranh chấp được các cấp công đoàn chủ động phối hợp cơ quan chức năng giải quyết, giúp ổn định trật tự và người lao động trở lại làm việc. 
Cũng trong năm 2017, TPHCM xảy ra 69 vụ tai nạn lao động, làm 70 người chết. Tai nạn chủ yếu xảy ra trong lĩnh vực xây dựng, sản xuất, dịch vụ; nguyên nhân do ngã từ trên cao, bị vật nặng đè, sự cố về điện…
Hiện phần lớn người lao động vẫn chưa ý thức, quan tâm đến bảo hộ an toàn lao động. 

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chi hội Hưng An Tự, nơi “thần y” Võ Hoàng Yên hoạt động khám chữa bệnh

Mơ hồ năng lực “thần y” Võ Hoàng Yên

Những ngày gần đây, dư luận xôn xao trước thông tin vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (chủ Khu du lịch Đại Nam, Bình Dương) tố cáo “thần y” Võ Hoàng Yên chiếm đoạt tiền ủng hộ từ thiện của họ. Việc tố cáo đúng hay sai còn chờ cơ quan chức năng làm rõ, điều gây chú ý là danh xưng “thần y” của ông Võ Hoàng Yên.

Bút Sài Gòn

Đua đúng vạch

- Trong một năm khó khăn đủ kiểu do ảnh hưởng dịch Covid-19, vẫn có những loại nông sản xuất khẩu ổn, cả doanh nghiệp lẫn nông dân đều êm bụng. Nhưng cũng có nhiều lần người tiêu dùng trong nước phải “giải cứu nông sản”. Chuyện này có tréo ngoe không?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn