Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh

SGGPO
Trong quá trình vận hành, thiết bị lọc bụi lò vôi D3 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh đã phát nổ vào khoảng 21 giờ tối 30-5.

Tin liên quan

Thông tin trên được một lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh xác nhận trong sáng nay 31-5. 

Tuy nhiên, sự cố này không gây thiệt hại về người. Nhà máy cũng như lò cao số 1 của FHS vừa đưa vào vận hành vẫn hoạt động bình thường, đến 22 giờ mẻ gang đầu tiên đã ra lò thành công.

Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh  ảnh 1 Khói bốc lên trong đêm sau khi xảy ra sự cố nổ ở thiết bị lọc bụi lò vôi của Formosa Hà Tĩnh.
Ngay sau khi xảy ra sự cố, các cơ quan chức năng cùng đại diện của FHS đã có mặt tại hiện trường phối hợp xử lý sự cố.

Hiện FHS đang tiến hành xác minh lỗi kỹ thuật của các thiết bị liên quan.

Được biết, trong nhà máy FHS có rất nhiều hạng mục sản xuất, lò cao là nơi nấu quặng sắt thành gang.

Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh  ảnh 2 Các tuyến đường ra vào Công ty Formosa Hà Tĩnh được đóng kín

Sự cố xảy ra ở thiết bị lọc bụi lò nung vôi, lò luyện vôi tại FHS. Thiết bị này nằm độc lập riêng, không nằm trong dây chuyền vận hành thử của lò cao số 1, nên lò cao số 1 bị không ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường.

Lò luyện vôi này là dùng để nhập vôi cục về. Sau đó, luyện thành vôi bột. Vôi bột phục vụ cho quá trình khử lưu huỳnh trong nhà máy nhiệt điện. Sự cố xảy ra không ảnh hưởng đến quy trình sản xuất.

Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh  ảnh 3 Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khảo sát  tại Công ty Formosa Hà Tĩnh sáng 31-5-2017, sau vụ nổ. Ảnh: DƯƠNG QUANG
Ngay sau khi xảy ra sự cố vụ nổ tại, trong sáng nay 31-5, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh tiến hành thị sát hiện trường vụ nổ tại lò luyện vôi của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các thành viên đoàn thị sát đã nghe phía Công ty Formosa Hà Tĩnh báo cáo ban đầu về nguyên nhân vụ nổ, thiệt hại, hướng khắc phục tiếp theo.

Phía Công ty Formosa Hà Tĩnh thông báo cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sự cố xảy ra tại lò nung vôi nguyên liệu cho lò chuyển luyện quặng thành gang.

Sau khi sự cố xảy ra, lò nung vôi lập tức tạm ngừng hoạt động. Thời điểm đó lò cao số 1 vẫn hoạt động bình thường.

Phía Công ty Formosa đã thông báo với đoàn đây chỉ là sự cố kỹ thuật, không gây hậu quả nghiêm trọng, dây chuyền vẫn bình thường. Sáng nay lò cao số 1 vẫn cho xuất mẻ gang bình thường.

Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh  ảnh 4 Đoàn khảo sát tỉnh Hà Tĩnh khảo sát Công ty Formosa Hà Tĩnh sáng 31-5-2017. Ảnh: DƯƠNG QUANG
Trước đó, sau khi đã khắc phục được 52/53 lỗi sự cố môi trường, Công ty FHS thực hiện đốt lửa khởi động lò cao số 1 từ 18 giờ 30 phút ngày 29-5-2017, với nguyên liệu là quặng thiêu kết (từ xưởng thiêu kết), quặng viên kích thước 1,0cm và quặng cục kích thước 06cm (nhập khẩu từ Châu Âu).
Dự kiến công suất hoạt động trong điều kiện ổn định là 9.300 – 10.000 tấn gang lỏng/ngày.
Trong 2 tuần đầu tiên sẽ vận hành khoảng 50% công suất nêu trên.
Dự kiến từ nay đến hết năm 2017, Công ty FHS sản xuất từ 1,3 đến 1,6 triệu tấn thép. Và, đến đầu 2018 sẽ bắt đầu vận hành lò cao số 2.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tất cả các ngạch công chức chuyên ngành hành chính và văn thư đã không còn yêu cầu chứng chỉ về trình độ ngoại ngữ và tin học

Chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 8-2021 ​

Nâng bậc lương công chức, mẫu hộ chiếu mới, quản lý thuế, lộ trình tính giá dịch vụ sự nghiệp công sử dụng ngân sách nhà nước… là những lĩnh vực được quy định trong nhiều văn bản chính thức có hiệu lực từ tháng 8-2021.

 

 

Bút Sài Gòn

Về nhà

- Thấy thương ghê khi hàng ngàn người đi xe máy từ các địa phương trong vùng dịch trở về quê trú náu. Có người phải vượt hàng ngàn cây số. Rồi hành trình ấy cũng đỡ gian nan khi có cảnh sát giao thông dẫn đoàn, được tiếp nước tiếp xăng. Về đến quê nhà, dẫu vẫn còn nhiều gian khó, nhưng cũng vững bụng hơn.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn

Đồng chí Bùi Thọ Mạnh từ trần

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận 1, TPHCM; Đảng ủy - UBND - UBMTTQ phường Đa Kao, quận 1 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: