Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh

SGGPO
Trong quá trình vận hành, thiết bị lọc bụi lò vôi D3 của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS) tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh đã phát nổ vào khoảng 21 giờ tối 30-5.

Tin liên quan

Thông tin trên được một lãnh đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh xác nhận trong sáng nay 31-5. 

Tuy nhiên, sự cố này không gây thiệt hại về người. Nhà máy cũng như lò cao số 1 của FHS vừa đưa vào vận hành vẫn hoạt động bình thường, đến 22 giờ mẻ gang đầu tiên đã ra lò thành công.

Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh  ảnh 1 Khói bốc lên trong đêm sau khi xảy ra sự cố nổ ở thiết bị lọc bụi lò vôi của Formosa Hà Tĩnh.
Ngay sau khi xảy ra sự cố, các cơ quan chức năng cùng đại diện của FHS đã có mặt tại hiện trường phối hợp xử lý sự cố.

Hiện FHS đang tiến hành xác minh lỗi kỹ thuật của các thiết bị liên quan.

Được biết, trong nhà máy FHS có rất nhiều hạng mục sản xuất, lò cao là nơi nấu quặng sắt thành gang.

Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh  ảnh 2 Các tuyến đường ra vào Công ty Formosa Hà Tĩnh được đóng kín

Sự cố xảy ra ở thiết bị lọc bụi lò nung vôi, lò luyện vôi tại FHS. Thiết bị này nằm độc lập riêng, không nằm trong dây chuyền vận hành thử của lò cao số 1, nên lò cao số 1 bị không ảnh hưởng và vẫn hoạt động bình thường.

Lò luyện vôi này là dùng để nhập vôi cục về. Sau đó, luyện thành vôi bột. Vôi bột phục vụ cho quá trình khử lưu huỳnh trong nhà máy nhiệt điện. Sự cố xảy ra không ảnh hưởng đến quy trình sản xuất.

Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh  ảnh 3 Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh khảo sát  tại Công ty Formosa Hà Tĩnh sáng 31-5-2017, sau vụ nổ. Ảnh: DƯƠNG QUANG
Ngay sau khi xảy ra sự cố vụ nổ tại, trong sáng nay 31-5, ông Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Hà Tĩnh đã dẫn đầu đoàn công tác của tỉnh Hà Tĩnh tiến hành thị sát hiện trường vụ nổ tại lò luyện vôi của Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Tại hiện trường, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh và các thành viên đoàn thị sát đã nghe phía Công ty Formosa Hà Tĩnh báo cáo ban đầu về nguyên nhân vụ nổ, thiệt hại, hướng khắc phục tiếp theo.

Phía Công ty Formosa Hà Tĩnh thông báo cho lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh sự cố xảy ra tại lò nung vôi nguyên liệu cho lò chuyển luyện quặng thành gang.

Sau khi sự cố xảy ra, lò nung vôi lập tức tạm ngừng hoạt động. Thời điểm đó lò cao số 1 vẫn hoạt động bình thường.

Phía Công ty Formosa đã thông báo với đoàn đây chỉ là sự cố kỹ thuật, không gây hậu quả nghiêm trọng, dây chuyền vẫn bình thường. Sáng nay lò cao số 1 vẫn cho xuất mẻ gang bình thường.

Nổ thiết bị lọc bụi lò vôi tại Formosa Hà Tĩnh  ảnh 4 Đoàn khảo sát tỉnh Hà Tĩnh khảo sát Công ty Formosa Hà Tĩnh sáng 31-5-2017. Ảnh: DƯƠNG QUANG
Trước đó, sau khi đã khắc phục được 52/53 lỗi sự cố môi trường, Công ty FHS thực hiện đốt lửa khởi động lò cao số 1 từ 18 giờ 30 phút ngày 29-5-2017, với nguyên liệu là quặng thiêu kết (từ xưởng thiêu kết), quặng viên kích thước 1,0cm và quặng cục kích thước 06cm (nhập khẩu từ Châu Âu).
Dự kiến công suất hoạt động trong điều kiện ổn định là 9.300 – 10.000 tấn gang lỏng/ngày.
Trong 2 tuần đầu tiên sẽ vận hành khoảng 50% công suất nêu trên.
Dự kiến từ nay đến hết năm 2017, Công ty FHS sản xuất từ 1,3 đến 1,6 triệu tấn thép. Và, đến đầu 2018 sẽ bắt đầu vận hành lò cao số 2.

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì họp về khắc phục hậu quả cơn bão số 4. ẢNH: VIẾT CHUNG

Đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra

Mặc dù bão số 4 là cơn bão mạnh, đi nhanh, thời gian đổ bộ vào đất liền vào ban đêm, nhưng cả hệ thống chính trị, các lực lượng và người dân đã vào cuộc khẩn trương, đồng bộ, nên đã giảm thiểu đến mức thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bút Sài Gòn

Giữ tín bền lâu

- Một hệ thống siêu thị bự xứ mình mới được tổ chức tư vấn độc lập cho biết có tốc độ tăng trưởng giá trị thương hiệu nhanh nhất trong năm ngoái. Nhưng vài tháng qua, hệ thống này phải đóng cửa gần 400 cửa hàng. Sao kỳ vậy? Hay là bên tư vấn không đủ khách quan khi công bố thông tin?

Giao thông - Đô thị

Thêm nhiều phố đi bộ về đêm - Tại sao không? - Bài 1: Hấp dẫn du khách, tăng doanh thu

Đêm cuối tuần, phố đi bộ Nguyễn Huệ và Bùi Viện (quận 1, TPHCM) là những điểm hẹn của các sự kiện lớn, nhộn nhịp người dân và du khách… Hàng loạt nhà hàng, điểm vui chơi, ăn uống mọc lên san sát, tất bật phục vụ du khách. Tổng doanh thu ước tính ở hai tuyến phố này mỗi đêm lên tới nhiều tỷ đồng. 

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />