Khu định cư cho người sau cai nghiện

Nơi bắt đầu cuộc sống mới

Như tin đã đưa, ngày 3-12, tại xã Đức Hạnh (huyện Phước Long, tỉnh Bình Phước) UBND TPHCM tổ chức đón nhận 41 người sau cai nghiện đầu tiên tái hòa nhập cộng đồng. Khu định cư Phú Văn là nơi người cai nghiện bắt đầu cuộc sống mới với quyết tâm đoạn tuyệt với “cái chết trắng”.

  • Giọt nước mắt hạnh phúc

N.C.A không giấu được niềm vui khi biết mình được xét hồi gia trong đợt đầu tiên, lại có nhà, có đất để xây dựng cuộc sống mới ngay trên mảnh đất đã giúp cho anh đoạn tuyệt với quá khứ, đầy cam go và khắc nghiệt bởi “cái chết trắng”. Cách đây 6 năm khi nhận thức được tác hại của ma tuý, A. đã tự cai tại nhà nhưng không thành. Được sự động viên của gia đình, anh quyết tâm lên cai nghiện tập trung tại Phú Văn. Khi được hỏi vì sao lại chọn nơi đây để định cư lâu dài cho mình, A. thẳng thắn trả lời: “Chính nơi đây đã đem lại cho tôi một con người mới và nó đã gắn bó với tôi. Tôi đang gom góp tiền để mua một con bò và bắt đầu cuộc sống mới”.

Niềm vui của người sau cai nghiện trong ngày khánh thành Khu định cư Phú Văn.

Khác với những dự định của A, ở tuổi 60 N.V.Q từng là một nghệ sĩ cải lương có tiếng nhưng anh lại bồng bột để “nàng tiên nâu” ám ảnh không dứt được. Biết chuyện, gia đình và bạn bè xa lánh và trong 1 lần say thuốc, anh đã được đưa đi cai nghiện tập trung.

Anh tâm sự cùng với những giọt nước mắt lăn dài trên má: “Vào đây rồi mới thấy cuộc sống có biết bao điều ý nghĩa. Tôi muốn mang chút năng khiếu của mình để cống hiến cuộc đời còn lại để giúp chính những người cùng hoàn cảnh đoạn tuyệt với quá khứ. Tôi chỉ mong mình được nhận lại đây để bắt đầu cuộc sống cho dù có muộn”. Giờ đây Q. là biên đạo, soạn thảo mọi tiết mục văn nghệ của trung tâm.

Trong niềm vui đón cuộc sống mới của đứa con mình, bà N.T.G  mẹ N.V.L đã không giấu được niềm hạnh phúc. Bà G. xúc động: “Gia đình không nghĩ có ngày thằng L. có được cuộc sống như hôm nay. Làm cha làm mẹ ai mà không vui khi thấy con mình chững chạc, trưởng thành. Còn gì vui hơn khi đứa con hư giờ đây đã biết tự lo cuộc sống cho mình”.

  • Những minh chứng thực tiễn

Để chuẩn bị tốt cho cuộc sống mới của người sau cai nghiện có nguyện vọng định cư lâu dài tại các trường và trung tâm cai nghiện. Khu định cư Phú Văn ra đời bước đầu đã được đầu tư 20 tỷ đồng, đáp ứng nhu cầu ăn ở và làm việc  cho khoảng 300 người với đầy đủ điện – đường – trường – trạm. Giám đốc Trung tâm chữa bệnh Phú Văn Tạ Vạng Đức cho biết, ngoài xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng, người định cư sẽ được trợ cấp tiền ăn, sinh hoạt trong 3 tháng đầu. Nếu là hộ gia đình sẽ được bố trí nhà riêng, những người độc thân sẽ ở tập thể.

Tại nơi ở mới, trung tâm đã trang bị một số vật dụng như tivi, bàn làm việc, giường, tủ, máy hát... Người sau cai nghiện định cư tại đây sẽ được bố trí làm việc tại các xưởng hoặc được giao đất canh tác cũng như được hưởng các chính sách xã hội và y tế khác. Để tạo việc làm và tăng thêm thu nhập cho người sau cai nghiện, sắp tới tại đây sẽ có thêm một xưởng sản xuất giày liên kết và trang trại nuôi trồng- chế biến nấm. Trung tâm cũng sẽ giao khoán đất nông nghiệp và trợ vốn sản xuất cho người định cư quản lý, chăm sóc.

Phát biểu tại lễ đón nhận người sau cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài ghi nhận: Có được thành quả hôm nay, ngoài sự quyết tâm của chính quyền TPHCM còn có sự đồng thuận của xã hội và sự phấn đấu của bản thân người nghiện. Chúng ta không những đã giành giật từng số phận người nghiện mà còn giúp họ giành lại phần nhân cách bị khiếm khuyết. Giờ đây, các em đã được phục hồi nhân cách làm người, có sức khỏe và năng lực làm việc. Đề án sau cai nghiện của TPHCM ngày càng được minh chứng tính khả thi bằng những thành quả thực tiễn.

Sau 2 năm thực hiện đề án sau cai nghiện,  số vụ phạm pháp hình sự trên địa bàn TPHCM đã được kéo giảm rõ rệt, năm sau giảm so với năm trước, bình quân trên 8%. Riêng 10 tháng đầu năm 2005, phạm pháp hình sự giảm 10,16%. Các trường và trung tâm cai nghiện đã tiếp nhận gần 30.000 học viên. Đã tổ chức dạy văn hóa cho 11.500 học viên, dạy nghề cho 24.589 lượt học viên. Và hiện nay gần 100 người sau cai nghiện đang theo học khóa đào tạo đại học từ xa.

Từ nay đến cuối năm có gần 3.100 người đủ thời gian để xét hồi gia và trong năm tới con số này là trên 15.000 người. Người sau cai nghiện sẽ được xét tái hòa nhập cộng đồng theo 4 hướng: định cư lâu dài tại các trường và trung tâm cai nghiện, về làm việc tại Cụm công nghiệp Nhị Xuân, làm việc tại các tổng đội lao động tình nguyện và về làm việc tại các cơ sở sản xuất.

Chúng tôi xin lấy lời của Nguyễn Thị Hoàng Vy - “công dân mới” ở khu định cư - để thay cho lời kết: “Thật hạnh phúc khi cầm trên tay đồng tiền bằng mồ hôi và nước mắt của chính mình. Niềm vui được nhân lên gấp bội khi nhận được sự quan tâm, cảm thông, chia sẻ của cộng đồng”.

Thái Phương - Hồ Thu
 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phòng chống dịch Covid-19 nhìn từ Trung Quốc

Phòng chống dịch Covid-19 nhìn từ Trung Quốc

Theo China Daily, ngày 27-10, giới chức y tế tại Khu tự trị Tân Cương (Trung Quốc) thông báo phát hiện 161 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng sau khi xét nghiệm cho 4,74 triệu dân tại TP Kashgar.

Ảnh

Nghĩa đồng bào...

Những ngày qua, mưa lũ dồn dập tàn phá nặng nề tài sản, nhà cửa, công trình của người dân dọc dải đất miền Trung. Chưa bao giờ những cơn lũ hung hãn đến vậy. Thiên tai vẫn chưa chịu dừng lại, trong khi lũ chồng lũ, bão từ Biển Đông cũng nối nhau ập đến, khiến cả dải đất miền Trung luôn đặt trong tình trạng báo động khẩn cấp. Trong những ngày bão, lũ vắt kiệt sức người dân nơi rốn lũ, thì đồng bào cả nước đã chung tay che chở, hỗ trợ người dân miền Trung ruột thịt gượng dậy...

Video

Hơn 18 ngày, 200 con người nỗ lực tìm người mất tích, thân nhân vào tận hiện trường Rào Trăng 3

Đã qua hơn 18 ngày kể từ khi vụ sạt lở kinh hoàng xảy ra ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3 (xã Phong Xuân, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế). Mặc dù thời tiết bất lợi, địa hình hiểm trở nhưng 8 phương tiện cơ giới cùng 200 cán bộ, chiến sĩ, công nhân đang nỗ lực lật dỡ gần 70% khối lượng đất đá, tìm được 5 thi thể công nhân. Nhiều thân nhân vào tận hiện trường vụ sạt lở mong tìm thấy và mang thi thể người thân về với gia đình, quê hương.

Giao lưu trực tuyến