Nỗi lo bị kiểm soát

SGGP
Rất nhiều phát minh công nghệ đã được Trung Quốc huy động để phòng ngừa và chiến đấu với dịch Covid-19: thiết bị bay không người lái (drone) được trang bị camera cảm ứng bay đến đậu bên ngoài từng nhà để đo thân nhiệt người dân; drone phun chất khử trùng tại nơi công cộng. 

Một drone phun chất khử trùng

Một drone phun chất khử trùng

Kết hợp thiết bị thu tín hiệu hồng ngoại và trí thông minh nhân tạo (AI), Tập đoàn Baidu Trung Quốc đã cho ra đời thiết bị đo thân nhiệt của khách đang di chuyển trong sân bay, với mức độ sai lệch chỉ là 0,05 oC. Mạng xã hội Wechat phát triển phương thức khám bệnh với bác sĩ  “ảo”, cho phép chẩn đoán gần như chắc chắn những người nhiễm Covid-19. Robot được sử dụng để lau chùi, vệ sinh, khử trùng và phân phát bữa ăn tại những khoa có bệnh nhân đang bị cách ly do nhiễm virus...

So với đại dịch SARS hoành hành tại Trung Quốc hồi năm 2002-2003, đã có những thay đổi đáng kể trong công tác quản lý dịch bệnh hiện nay. Robin Li, nhà sáng lập Tập đoàn Baidu, đã tuyên bố với các cộng sự là công nghệ dữ liệu lớn (big data) và AI không chỉ cho phép tăng hiệu quả của công tác quản lý đô thị và các sáng chế y khoa trong các giai đoạn có dịch bệnh mà còn mang lại lợi ích cho tất cả các ngành công nghiệp và thúc đẩy những ngành này phát triển. 

Thế nhưng, sức mạnh và mục đích sử dụng của các công nghệ này cũng khiến nhiều người lo sợ quyền tự do cá nhân bị kiểm soát. Đoạn video clip được Global Times đăng tải về một phụ nữ lớn tuổi ra ngoài đường mà không đeo khẩu trang bị drone phát đi những câu bất nhã, buộc bà phải quay về nhà đeo khẩu trang và rửa tay. Đoạn clip lan truyền nhanh chóng trên Internet và bị chỉ trích dữ dội, bởi nếu những thiết bị kiểu này có thể kiểm soát dịch bệnh thì cũng có thể kiểm soát người dân trong những hoàn cảnh bình thường. 

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 30-3-2020 đã có 725.230 ca xác nhận mắc Covid-19, có 34.034 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 142.737 ca mắc, 2.489 ca tử vong; Italy: 97.689 ca mắc, 10.779 ca tử vong; Trung Quốc: 81.470 ca mắc, 3.304 ca tử vong; Tây Ban Nha: 80.110 ca mắc, 6.803 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 203 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 55 ca đã được chữa khỏi.

Hồ sơ - tư liệu

Trung Quốc “sốt”, thế giới lo

Dịch nCoV xảy ra đúng vào lúc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại, nợ công tăng lên, tiêu thụ nội địa chững lại và chính sách thuế quan của Mỹ đè nặng. Nếu dịch bệnh không được kiểm soát sớm, kinh tế của Trung Quốc chắc chắn bị ảnh hưởng và điều này sẽ tác động tiêu cực đến kinh tế toàn cầu.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khẩu trang N95 từ 10 năm trước vẫn dùng tốt

Tại thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, giới chức Mỹ đã tích cực rà soát, thống kê vật dụng y tế giúp phòng chống dịch. Nhờ đó, hơn 5.000 chiếc khẩu trang được mua cách đây hơn 10 năm và được cất giữ trong một hầm mộ nằm sâu dưới lòng Nhà thờ lớn ở thủ đô Washington bỗng chốc được nhớ tới.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP