Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai

Nối thành công một ca đứt lìa khí quản

* Nạn nhân bị người yêu cũ dùng dao chém

Bệnh nhân Nguyễn Quốc Thanh đang điều trị tại BV Đa khoa Đồng Nai. Ảnh: N.PHƯỢNG

Bác sĩ Lê Đức Nhân, Trưởng khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, bệnh viện vừa thực hiện thành công ca nối khí quản cho anh Nguyễn Quốc Thanh, 28 tuổi (công tác ở bộ phận kỹ thuật tại Đài Truyền thanh TP Biên Hòa) nhập viện trong tình trạng cuống họng bị một vết chém dài khoảng 30cm từ cổ xuống xương đòn ức, máu ra nhiều, suy hô hấp nặng…

Qua chẩn đoán, bệnh nhân bị đứt hoàn toàn khí quản, các cơ đòn ức, cơ cổ cũng bị đứt lìa, xương đòn bị nứt 1/2, nhiều tĩnh mạch trên cổ bị đứt. Các bác sĩ đã tiến hành nối lại khí quản, các cơ và mạch máu bị đứt, đặt ống khí quản để thông tuyến hô hấp cho bệnh nhân. Bệnh nhân nhập viện vào tối 26-5 và đến 0 giờ 30 ngày 27-5-2008, kíp mổ đã nối thành công phần khí quản và các bộ phận bị đứt trên cổ anh Thanh. Đây là lần đầu tiên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai tiếp nhận một ca đứt lìa khí quản.

Hiện bệnh nhân đã được đặt ống thở thay cho khí quản, sức khỏe cũng dần ổn định. Theo lời các nhân chứng, tối 26-5, anh Thanh đi uống nước với bạn gái thì gặp Nguyễn Thị Phượng (người yêu cũ của anh Thanh) cũng đến uống nước chung. Nửa chừng, Phượng kiếm chuyện cãi vã rồi bỏ về. Khi ra về, anh Thanh và bạn gái đi bằng xe máy nhưng chẳng may bị xì lốp nên phải dẫn bộ. Bất ngờ Phượng từ phía sau chạy đến dùng dao chặt vào cổ làm anh Thanh bị đứt lìa khí quản.  

H.MINH- NG.PHƯỢNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

TPHCM thí điểm mô hình dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa

Theo kế hoạch thực hiện chương trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi đến năm 2030 vừa ban hành, TPHCM sẽ thí điểm mô hình Trung tâm dưỡng lão theo hình thức xã hội hóa thực hiện nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Sức khỏe cộng đồng

Quản lý thị trường cả nước đồng loạt hiến máu nhân đạo

Chiều 18-5, Tổng cục Quản lý thị trường thông tin, lực lượng quản lý thị trường các địa phương đang đồng loạt triển khai chương trình hiến máu tình nguyện trong các đơn vị, với thông điệp “Mỗi giọt máu cho đi - một cuộc đời ở lại”.

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.