Nóng bỏng pháo lậu cuối năm

Mặc dù đã có quy định về cấm mua bán, vận chuyển và đốt pháo nổ, ở các cửa khẩu đều có lực lượng tuần tra ngăn chặn, nhưng cuối năm vẫn xuất hiện những mẻ pháo lậu lọt vào nội địa từ cửa ngõ biên giới phía Bắc, thậm chí len lỏi đưa vào tận miền Nam.

  • Lần theo pháo lậu

Trên đường lên biên giới tìm hiểu về pháo lậu, chúng tôi tình cờ gặp một đầu nậu pháo tên T. ở Lạng Giang (Bắc Giang). Theo T., sở dĩ năm nào pháo lậu cũng ồ ạt tuồn vào nội địa là do buôn bán pháo lãi rất lớn, trong khi nguồn hàng lại có sẵn ở bên kia biên giới.

T. tiết lộ, mặc dù chuyên buôn hoa quả, nhưng về cuối năm anh ta cũng tranh thủ “ôm” thêm vài chục cân pháo để bán tết. Tại chợ Lũng Vài (Trung Quốc), một hộp pháo dàn (loại 24 quả) chỉ có 70.000 đồng, nhưng đem về tới Bắc Giang có thể bán tới 350.000 - 400.000 đồng mà vẫn đắt như tôm tươi. Năm nay, vẫn chủ yếu là các loại pháo dàn bộ 12 - 24 - 36 quả, pháo lựu đạn, pháo tép, pháo phụt… Song lượng pháo bánh được các đầu nậu “ôm” về rất nhiều, mặc dù đây là loại pháo nổ dễ bị phát hiện vì khi đốt phát ra cả tràng tiếng nổ.

Cũng chính vì vậy, pháo bánh có giá rất “chát”. Lôi 3 - 4 hộp pháo bánh loại 1,2m ra từ một cái thùng các-tông, anh ta bảo: “Mỗi bánh là 750.000 đồng”. Chúng tôi chê đắt thì T. nói: “Năm nay đồng nhân dân tệ tăng cao nên giá mua vào đã 300.000 đồng/bánh rồi”. Dù khách lưỡng lự, anh ta cũng không thèm vồn vã nài, còn bảo: “Các anh đi đâu mua được giá rẻ hơn thì mua, còn không cứ quay về đây. Bây giờ còn có giá đó, chứ áp tết thì còn lên tới 1,5 - 2 triệu đồng, thậm chí nếu xé tung ra bán lẻ cũng 3.000 - 5.000 đồng/quả”.

Trò chuyện một hồi, T. mới cho biết hiện nay các cửa ngõ biên giới như Tân Thanh (Lạng Sơn), Móng Cái, Bình Liêu, Bắc Phong Sinh (Quảng Ninh), Lào Cai, Tà Lùng (Cao Bằng)… đều là đường đi của pháo lậu vào nước ta. Sau khi lọt vào nội địa, pháo sẽ được tuồn về các điểm tại Bắc Giang, Bắc Ninh và Hải Dương, Hải Phòng… để “ém”. Chờ thời điểm thuận lợi, các đầu nậu mới đưa hàng lên xe khách chở vào Nghệ An, Hà Tĩnh rồi đi sâu hơn vào tận miền Nam.

Lực lượng biên phòng cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn) thu giữ một lô pháo nhập lậu.

Từ thị trấn Đồng Đăng (Lạng Sơn), chúng tôi sang chợ Lũng Vài, tìm vào kho pháo của một cặp vợ chồng người Trung Quốc, nằm ở khu mua bán hoa quả. Chủ kho là Tống Đức, bảo ở đây chỉ bán buôn, không bán lẻ. Sau đó, Đức dẫn chúng tôi vào bên trong, vần ra những bao tải được bao buộc chằng chịt, trông bên ngoài như những kiện vải, thùng hàng khô nhưng bóc ra thì la liệt pháo đóng bên trong, mỗi thùng chứa 100 hộp xanh đỏ rực rỡ.

Đức tự giới thiệu là mối ruột của khách Việt Nam. “Pháo đưa về đây chủ yếu để bán cho các chủ buôn bên đó, chứ dân Pò Chài mua được bao nhiêu” - anh ta thành thật. Từ giữa tháng 10, 11 vừa qua, khách Việt Nam đã sang đóng hàng về rồi. Mỗi ngày cửu vạn của Đức phải đưa hàng tấn pháo qua biên giới.

Ở thị trấn Hà Khẩu (Vân Nam - Trung Quốc), khoảng một tuần qua, pháo nổ đủ loại cũng được bày bán rất nhiều. Lý Lợi, một tiểu thương người Trung Quốc nhưng nói khá sõi tiếng Việt, cho biết: Mặc dù tiếng rằng ở Trung Quốc không cấm mua bán, đốt pháo nhưng chỉ áp dụng cho vùng nông thôn, còn tại chợ và thị trấn Hà Khẩu không phải thích đốt lúc nào cũng được, mà chỉ cho phép đốt vào dịp Tết Nguyên đán. Chỉ cách tết khoảng 3 - 4 tuần, pháo các loại được bày ra bán rất nhiều. Nhiều người ở TP Lào Cai vẫn sang đây ôm lẻ vài bánh, cho vào túi du lịch xách tay về hoặc trà trộn trong các thùng đựng trái cây, kiện vải.

  • Thủ đoạn tinh vi

Hiện nay, nóng bỏng về pháo lậu vẫn là cửa ngõ Lạng Sơn, do nơi đây có lượng hàng hóa, nông sản khổng lồ qua lại mỗi ngày. Chủ xe, chủ hàng dù có tranh thủ “nhồi”, “ém” thêm vài cân pháo thì lực lượng tuần tra dọc các chốt cũng không thể kiểm soát triệt để được. Trong đó, các điểm “nóng” về buôn lậu như Hang Dơi, Thác Mén, Cốc Nam (Văn Lãng), Kéo Kham, Bãi Danh, Gốc Nhãn (Cao Lộc)... cũng là điểm nóng về pháo nổ.

Theo thượng tá Nguyễn Đình Khải, Phó trưởng Công an huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), thủ đoạn của các đối tượng vẫn là thuê cửu vạn xé nhỏ các lô pháo để vận chuyển vào nội địa, rồi thu gom lại, chở về xuôi. Trong khi theo quy định thì phải vận chuyển 10kg trở lên mới có thể xử lý hình sự.

Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, trong tháng 11 và 12-2011, đã bắt 87 vụ, thu giữ hơn 2,8 tấn pháo các loại do Trung Quốc sản xuất. Riêng 20 ngày đầu tháng 11 đã bắt 12 vụ, 17 đối tượng, thu 419kg pháo các loại… Còn tại hội nghị tổng kết công tác phòng chống buôn bán, vận chuyển pháo lậu, UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết từ đầu năm đến nay các lực lượng trên địa bàn đã bắt 148 vụ, thu giữ gần 4 tấn pháo các loại từ Trung Quốc.

Theo đại tá Lê Tiến Thanh, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, năm qua hoạt động thu gom, vận chuyển pháo trên địa bàn có mánh khóe mới là diễn ra từ rất sớm, để tránh vòng vây của cơ quan chức năng. Từ giữa tháng 7 và 8-2011, lực lượng biên phòng tỉnh Quảng Ninh đã bắt được vụ chở pháo lậu.

Cuộc chiến chống pháo lậu trên địa bàn Quảng Ninh còn gặp khó khăn hơn các địa phương khác do có đường biển dài và khó kiểm soát, nên hầu như các đối tượng đều chuyển sang buôn pháo lậu bằng tàu thủy, vì dễ qua mắt lực lượng tuần tra. Khi bị lộ, chủ tàu sẵn sàng phi tang toàn bộ lô hàng xuống biển. Thậm chí, hàng tấn pháo lậu có thể theo tàu đi thẳng từ Móng Cái về Hải Phòng, Nam Định và Nghệ An. 

VĂN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Cuộc thi phóng sự - ký sự báo chí Người tốt - Việc tốt

Những chuyến đi dài đến miền đất lạ

Những vùng núi rừng heo hút còn khá hoang sơ và tách biệt với thế giới bên ngoài ở các tỉnh Lào Cai, Sơn La, Lâm Đồng, Hà Giang rất ít người đặt chân đến; thế nhưng, đó là điểm đến của anh Trà Văn Kính (46 tuổi, ngụ TPHCM) và anh em trong đoàn thiện nguyện để trao cho đồng bào dân tộc nghèo phần quà, tấm áo mới, thuốc thang khi trái gió trở trời, những món ăn ngon mà họ chưa từng được nếm trải.

Ảnh

Giãn cách nhưng không giãn lòng phục vụ

Trong những ngày giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19, người dân TPHCM hạn chế đi lại và không nộp hồ sơ trực tiếp tại các công sở. Các công sở tăng cường tiếp nhận hồ sơ trực tuyến và khuyến khích tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả qua bưu điện.

Video