Novartis nộp phạt 347 triệu USD để chấm dứt bị điều tra hối lộ

SGGP
WSJ đưa tin, hãng dược phẩm Novartis AG của Thụy Sĩ ngày 25-6 cho biết đã đồng ý trả khoảng 347 triệu USD để chấm dứt việc Mỹ điều tra liên quan cáo buộc các chi nhánh của hãng này vi phạm Đạo luật Chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ (FCPA). 

Trụ sở của Tập đoàn dược phẩm Novartis ở Basel, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trụ sở của Tập đoàn dược phẩm Novartis ở Basel, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, chi nhánh Novartis tại Hy Lạp bị cáo buộc đã hối lộ nhân viên tại các bệnh viện nhà nước trong giai đoạn năm 2009-2010 nhằm tăng doanh số bán hàng. Novartis Hy Lạp đã đồng ý nộp phạt 225 triệu USD.

Ngoài ra, một đơn vị thành viên tại Việt Nam của hãng dược phẩm về mắt Alcon trước đây thuộc sở hữu của Novartis cũng bị cáo buộc tương tự và cũng đã chấp nhận nộp phạt 8,9 triệu USD. 

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết thêm, trụ sở chính của Novartis tại Thụy Sĩ cũng đã đồng ý trả hơn 112 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ để dàn xếp cáo buộc Novartis vi phạm các quy định liên quan chứng từ kế toán được quy định trong FCPA.

Với việc chấp nhận nộp phạt, mọi điều tra đối với Novartis và Alcon sẽ chính thức chấm dứt. Alcon sáp nhập vào Novartis năm 2011 nhưng đến năm 2019 đã tách khỏi.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tàu Razoni mang cờ Sierra Leon chở 26.000 tấn ngũ cốc của Ukraine di chuyển dọc Eo biển Bosphorus qua Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 3-8-2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Thêm hy vọng cho an ninh lương thực thế giới

Tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Ukraine theo thỏa thuận được Liên hiệp quốc (LHQ) hậu thuẫn đã cập cảng Thổ Nhĩ Kỳ. LHQ dự báo số tàu đăng ký xuất khẩu ngũ cốc sẽ tăng mạnh trong thời gian tới.

Hồ sơ - tư liệu

Cảnh báo gia tăng những trò lừa đảo

Theo Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ, những trò lừa đảo qua mạng, qua tin nhắn điện thoại đã khiến người dân Mỹ mất 5,8 tỷ USD trong năm 2021. Con số này tăng 70% so với năm 2020. Tuy nhiên, “kinh tế lừa đảo” không chỉ dừng lại ở thiệt hại về vật chất…

Chính trường thế giới

Nga mở rộng hành lang nhân đạo trên biển Đen

Chủ tịch Trung tâm Kiểm soát quốc phòng quốc gia Nga Mikhail Mizintsev cho biết, lực lượng vũ trang Nga đã mở rộng hành lang nhân đạo từ 139 lên 307 hải lý để tàu thuyền qua lại an toàn từ các cảng trên biển Đen của Ukraine, đồng thời duy trì hoạt động này suốt ngày đêm.

Chuyện đó đây

Hội nghị robot thế giới 2022

Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Bắc Kinh (Trung Quốc) cho biết Hội nghị Robot thế giới 2022 (WRC 2022) sẽ được tổ chức theo hình thức trực tuyến lẫn trực tiếp. Sự kiện sẽ quy tụ hơn 300 nhà khoa học cũng như đại diện đến từ các tổ chức, công ty quốc tế ở Trung Quốc và nước ngoài.
" />