Novartis nộp phạt 347 triệu USD để chấm dứt bị điều tra hối lộ

SGGP
WSJ đưa tin, hãng dược phẩm Novartis AG của Thụy Sĩ ngày 25-6 cho biết đã đồng ý trả khoảng 347 triệu USD để chấm dứt việc Mỹ điều tra liên quan cáo buộc các chi nhánh của hãng này vi phạm Đạo luật Chống tham nhũng ở nước ngoài của Mỹ (FCPA). 

Trụ sở của Tập đoàn dược phẩm Novartis ở Basel, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Trụ sở của Tập đoàn dược phẩm Novartis ở Basel, Thụy Sĩ. Ảnh: AFP/TTXVN

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, chi nhánh Novartis tại Hy Lạp bị cáo buộc đã hối lộ nhân viên tại các bệnh viện nhà nước trong giai đoạn năm 2009-2010 nhằm tăng doanh số bán hàng. Novartis Hy Lạp đã đồng ý nộp phạt 225 triệu USD.

Ngoài ra, một đơn vị thành viên tại Việt Nam của hãng dược phẩm về mắt Alcon trước đây thuộc sở hữu của Novartis cũng bị cáo buộc tương tự và cũng đã chấp nhận nộp phạt 8,9 triệu USD. 

Bộ Tư Pháp Mỹ cho biết thêm, trụ sở chính của Novartis tại Thụy Sĩ cũng đã đồng ý trả hơn 112 triệu USD cho Ủy ban Chứng khoán Mỹ để dàn xếp cáo buộc Novartis vi phạm các quy định liên quan chứng từ kế toán được quy định trong FCPA.

Với việc chấp nhận nộp phạt, mọi điều tra đối với Novartis và Alcon sẽ chính thức chấm dứt. Alcon sáp nhập vào Novartis năm 2011 nhưng đến năm 2019 đã tách khỏi.

HÀ TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Trung Quốc: Xét nghiệm toàn bộ người dân Vũ Hán

Ngày 3-8, Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn lời chính quyền thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn ban đầu của đại dịch Covid-19, thông báo đã phong tỏa một phần thành phố này sau khi chính quyền địa phương xác định 3 trường hợp nhiễm biến chủng Delta.

Hồ sơ - tư liệu

ROC quyết lấy lại tên cho thể thao Nga

Dưới màu cờ Olympic và tên gọi ROC - viết tắt của cụm từ “Ủy ban Olympic Nga”, đoàn vận động viên (VĐV) Nga tự hào khi đang hiện diện và thống trị đáng kể ở Thế vận hội Tokyo. Tính đến hết ngày 27-7, đoàn thể thao Nga tạm xếp thứ 4 trên bảng tổng sắp huy chương Olympic Tokyo với 7 HCV, 7 HCB và 4 HCĐ, sau đội chủ nhà Nhật Bản và 2 cường quốc lần lượt tiếp theo là Trung Quốc, Mỹ.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Ấn Độ có ứng dụng mới thay WhatsApp

Giữa những tranh cãi xung quanh cáo buộc sử dụng công cụ gián điệp Pegasus của WhatsApp đối với công dân Ấn Độ, Chính phủ Ấn Độ đã tung ra một nền tảng nhắn tin chính thức có tên Sandes.