Nữ tu kể chuyện về Bác

Trong 10 năm qua, với chính sách tự do tôn giáo của Đảng và Nhà nước, số tu sĩ theo đạo công giáo ở TPHCM đã tăng lên gấp đôi với 4.661 người (trong số này có 3.516 nữ tu và 262 linh mục). Ngoài việc làm bác ái như chăm sóc người bị nhiễm HIV, tư vấn cho người “hậu cai nghiện”, tổ chức nhận và nuôi dưỡng trẻ em cơ nhỡ mồ côi…, các nữ tu còn tham gia nhiều phong trào lớn của TPHCM như Chương trình mục tiêu ba giảm, Thực hiện nếp sống văn minh đô thị… Trong cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, nhiều nữ tu đã tham gia rất nhiệt tình với nhiều bài thi kể chuyện về Bác xuất sắc. Xin trích giới thiệu cùng bạn đọc:
 

Nữ tu NGUYỄN THỊ MINH LƯƠNG (Dòng Mến Thánh giá Đà Lạt tại 20 Đinh Bộ Lĩnh P24 Bình Thạnh):

Nguyên Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ VN Phạm Thế Duyệt thăm, tặng quà giáo dân Trảng Bom (Đồng Nai).

Hẳn tấm gương đạo đức và những lời dạy dỗ của Bác cũng là tiêu chí chung mà chúng ta – những người đang dấn thân trong cuộc sống tu trì - đã và đang thực hiện: không màng đến danh lợi, lạc thú. Chúng ta tuy không thể làm những chức vụ cao, quan trọng nhưng chúng ta góp phần nhỏ bé của mình trong sự nghiệp giáo dục các em nhỏ, mở rộng vòng tay yêu thương chăm sóc trẻ mồ côi, trẻ khuyết tật, các cụ già neo đơn, những bệnh nhân phong hay gần nhất là người nhiễm AIDS.

Khi chúng ta đặt tình yêu vào tất cả những công việc mình làm như cố gắng dạy dỗ các em thật tốt, tạo môi trường vui chơi cho các em, dạy cách ăn nói ứng xử, cách cầm bút và thưa gửi, mang đến cho các em bữa ăn giàu dinh dưỡng… là chúng ta đã góp phần vun đắp và làm nảy nở những mần non của đất nước, theo lời dạy của Bác Hồ kính yêu là: “Nhiều công việc nhỏ làm thành việc to”.
 

Nữ tu ÂU THỊ PHƯƠNG ANH (Dòng Mến Thánh giá Thủ Đức KP2 P.Bình Thọ Thủ Đức):

Thanh niên thời đại công nghệ thông tin hiện nay phải vừa có đức, lại vừa có tài như lời Bác phân tích: “Có tài mà không có đức, ví như một anh làm kinh tế tài chính rất giỏi, nhưng lại đi đến thụt két thì chẳng những không làm gì ích lợi cho xã hội mà còn có hại nữa. Nếu có đức mà không có tài, không làm hại gì, nhưng cũng chẳng lợi cho loài người”. Trong thời buổi Internet, cách tập hợp thanh niên bằng blog có khi thu hút đến hàng triệu thanh niên mà người ta gọi là “cộng đồng ảo” nhưng nội dung mà họ chia sẻ thì không ảo chút nào. Ví như vụ sập nhịp dẫn Cầu Cần Thơ thì chỉ vài mươi phút sau, cộng đồng thanh niên trên mạng đã quyên góp được số tiền hàng trăm triệu đồng.

Như vậy là công nghệ có khả năng thay đổi cách thức sống vì cho dù ta sống ở thời đại nguyên thủy hay Internet thì trái tim và lý trí của ta quyết định mọi vấn đề, có chăng là công nghệ đã luyện cho ta và lan truyền cho hàng triệu người khác tính nhân bản, nhân văn sâu sắc. Theo quan niệm của Bác: “Người có đạo đức là người biết rèn luyện tài năng và không được phép ngồi yên bên cạnh dòng thác lịch sử đang cuộn chảy, như ẩn sĩ ngồi trong tháp ngà! Người có đạo đức ý thức rõ việc mình làm và biết nó sẽ đi đến đâu”… thì thanh niên thời đại hôm nay đại đa số đều sống và làm theo tư tưởng của Người.
 

Nữ tu LƯU KIM XUÂN (Xóm Chiếu quận 4):

Với vai trò của người nữ tu, trong tình hình hiện nay, bản thân tôi rèn luyện cho mình ý thức tu dưỡng đạo đức, sống giản dị đồng thời phát huy những nét riêng của người phụ nữ Việt Nam: đảm đang, trung hậu, hiến dâng mình cho cuộc đời, để “sống phúc âm giữa lòng dân tộc và hạnh phúc của mọi người”. Nữ tu chúng tôi làm theo Bác là mở rộng tình thương chăm sóc trẻ em bụi đời, trẻ đường phố có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em hư hỏng vì nhiễm thói xấu của người lớn…

Chúng tôi làm theo Bác bởi Bác đã gạn lọc, đối chiếu, xóa bỏ hết cái xấu đồng thời giữ lại cái văn minh, cái tốt ngay trong lòng xã hội. Người đã kết hợp tinh hoa của Phật giáo, Thiên Chúa giáo, Khổng học để vận dụng vào cuộc cách mạng con người, mở rộng tình thương, lòng nhân ái và tinh thần phục vụ đến hết thảy mọi người, không phân biệt đối tượng nào. Như vậy tình thương và lòng nhân của Bác rất gần gũi với tinh thần Kitô giáo, phù hợp với giáo huấn của Chúa Giêsu: yêu tha nhân như chính mình!  

MINH ANH (ghi) 

Tăng cường thông tin về tôn giáo, dân tộc và kiều bào

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thị Thu Hà vừa có chỉ đạo đến chủ tịch UBND 24 quận, huyện yêu cầu các địa phương phối hợp Ủy ban MTTQ cùng cấp tổ chức tốt Đại hội MTTQ Việt Nam. Các quận huyện phải phát động phong trào thi đua yêu nước góp phần lập thành tích chào mừng đại hội. Phó Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí của TPHCM cần tăng cường thông tin về chính sách dân tộc, tôn giáo và kiều bào ta ở nước ngoài.

M.ANH

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam ngày càng đóng vai trò quan trọng trong Liên hiệp quốc

Ngày 21-9, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế J.F Kennedy, thành phố New York, Hoa Kỳ, bắt đầu chương trình tham dự phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hiệp quốc (LHQ) khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Hoa Kỳ, từ ngày 21 đến 24-9.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP