Nước biển đen tại Quảng Ngãi do nước thải chảy ra từ công ty dăm gỗ?

SGGPO

Mới đây, một video được người dân xã Bình Thuận, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi quay và gửi đến các cơ quan chức năng, báo chí phản ánh về việc nước thải xuất phát từ công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi, khu vực cảng Hào Hưng xả ra biển khiến nước đen ngòm.

Tin liên quan

 

Ngay sau khi nhận được thông tin này, lực lượng cảnh sát môi trường, Công an tỉnh Quảng Ngãi, Chi cục Bảo vệ Môi trường tỉnh và các ban, ngành đã tiến hành thanh tra, kiểm tra đột xuất Công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi.

Ngày 18-12, làm việc với công ty TNHH MTV Hào Hưng Quảng Ngãi, ông Lê Văn Lý, Phó Giám đốc Công ty cho biết, đoạn video này được quay vào tháng 11-2019. Lúc này mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 5 và bão số 6 nên nước gỉ dăm từ bể xử lý nước thải chảy tràn ra biển dẫn đến hiện tượng như trên.

Ông Lý cho biết thêm: “Khi nghe tin bão, công ty đã đưa các tàu chở dăm đi các vùng biển khác, tuy nhiên trên khu vực cảng Hào Hưng vẫn còn lượng dăm gỗ chưa được vận chuyển. Và quá trình mưa lớn khiến cho nước rỉ từ mủ cây keo thẩm thấu vào mưa chảy tràn ra ngoài”.

Cũng theo ông Lý, công ty có bể xử lý nước thải nhưng do mưa lớn nên nước tràn qua bể xử lý chảy tràn ra ngoài.

Khi được hỏi về ảnh hưởng của nước rỉ dăm, ông Lý cho biết: “Mủ của cây keo có màu như màu nước trà và thực tế là nó là vô hại”.

"Việc xảy ra tình trạng này là không liên tục. Sau bão số 5 và bão số 6, nước biển trở lại bình thường" -  ông Lý nói.

Quảng Ngãi: Nước biển đen do nước thải chảy ra từ công ty dăm gỗ Hào Hưng Quảng Ngãi? ảnh 1 Nước biển có màu đen từ khu vực cảng Hào Hưng.

Liên quan đến việc nước biển đổi màu tại khu vực Khe 2, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi, ông Lý mong muốn được làm rõ nguyên nhân, bởi nếu như cho rằng nước thải rỉ từ dăm gỗ của công ty ảnh hưởng thì chưa có cơ sở. Công ty nằm ở vị trí cảng, nước chảy đến Khe 2 phải qua các vùng biển là nơi giáp ranh của nhiều công ty, nhà máy khác, nhưng nước biển tại các công ty này vẫn bình thường, chỉ xuất hiện tại khu vực Khe 2 và thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh.

Ông Đỗ Thiết Khiêm, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn cho biết, đến nay vẫn chưa có kết quả phân tích mẫu lấy tại khu vực cảng Hào Hưng.

Trước đó, vào đầu tháng 12-2019, các cơ quan chức năng phân tích 4 mẫu nước biển ở ven bờ biển thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh và có kết quả ban đầu là một mẫu nước có nồng độ pH vượt mức cho phép khoảng 1,03 lần. 

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Tin buồn

Ban Tổ chức Trung ương; Thành ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN TPHCM; Tỉnh ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN tỉnh Vĩnh Long; Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 3, TPHCM; Chi bộ Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
" />