Nước biển Quảng Ngãi đổi màu là do tảo Silic

SGGP
Tổng cục Môi trường nhận định, nước biển đổi màu là do sự xuất hiện của các loài tảo Silic với mật độ cao và hợp chất Lignin, Tanin.

Ngày 21-12, Tổng cục Môi trường (Bộ TN-MT) công bố kết quả phân tích mẫu nguyên nhân nước biển đổi màu ở Quảng Ngãi.

Theo kết quả phân tích 12 mẫu nước biển và trầm tích do Cục Bảo vệ môi trường miền Trung và Tây Nguyên, Sở TN-MT tỉnh Quảng Ngãi khảo sát, lấy mẫu hồi đầu tháng 12-2019 tại khu vực biển Khe 2, thôn Trung An và thôn Hải Ninh (xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) thì có 5/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng chất rắn lơ lửng (TSS) vượt từ 1,2 đến 9 lần.

Số lượng lớn các loài tảo Silic trong các mẫu thực vật đáy (phytoplankton) lên đến hơn 420.700 tế bào/lít nước biển, trong đó loài Asterionellosis glacialis có mật độ cao nhất, lên đến 304.213 tế bào/lít. 10/10 mẫu nước biển ven bờ có thông số tổng hợp hợp chất Lignin, Tanin với hàm lượng trung bình là 0,88ml/lít, thấp nhất là 0,22ml/lít, cao nhất là 1,74ml/lít. Tổng cục Môi trường nhận định, nước biển đổi màu là do sự xuất hiện của các loài tảo Silic với mật độ cao và hợp chất Lignin, Tanin. 

Khi loài tảo Silic xuất hiện với mật độ cao sẽ làm thay đổi màu nước thành màu nâu hoặc xanh lục đậm và thường không gây hại cho đời sống thủy sinh. Đồng thời, hai hợp chất Lignin và Tanin xuất hiện tại vùng biển này đã gây ra hiện tượng đổi màu nước biển sang nâu hoặc đen. Hợp chất này thường phát sinh từ hoạt động liên quan đến chế biến gỗ, dăm gỗ, bột giấy từ dăm gỗ. 

Trong khi đó tại khu vực cảng Hào Hưng thuộc Công ty TNHH MTV Hào Hưng cũng phát hiện nước biển màu đen, khu vực này sau cơn bão số 5,6 nước mưa thấm từ bãi dăm gỗ chảy tràn ra môi trường biển. Hiện Tổng cục Môi trường tiếp tục theo dõi diễn biến vụ việc.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quang cảnh buổi làm việc

Thứ trưởng Bộ Công an Nguyễn Duy Ngọc làm việc với Công an TPHCM

Ngày 15-10, Đoàn Công tác của Bộ Công an do Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã có buổi làm việc với Công an TPHCM về việc triển khai thực hiện phương án 03/PA-BCA-V01 ngày 16-8-2021 của Bộ Công an về “Tăng cường công tác phòng, chống tội phạm, đảm bảo trật tự an toàn xã hội trong và sau đại dịch Covid-19”.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay

Cục Hàng không Việt Nam vừa đề xuất nới lỏng điều kiện đối với hành khách đi máy bay trong giai đoạn tới. Chuyến bay xuất phát từ các địa bàn không phải vùng đỏ (cấp độ 4) chỉ cần đáp ứng 1 trong 3 điều kiện. 

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQ quận Gò Vấp; Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường 5, quận Gò Vấp và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin. Bà mẹ Việt Nam anh hùng NGÔ THỊ QUÝT