Nước sông bị ô nhiễm, tôm cá chết hàng loạt

SGGPO
Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép, ô nhiễm trầm trọng. 

Nguồn nước ô nhiễm từ một nhà máy tại Khu công nghiệp Hòa Trung thải ra sông (ảnh chụp ngày 3-7).

Nguồn nước ô nhiễm từ một nhà máy tại Khu công nghiệp Hòa Trung thải ra sông (ảnh chụp ngày 3-7).

Ngày 3-7, UBND huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã báo cáo tình hình nguồn nước sông bị ô nhiễm về các cơ quan chức năng của tỉnh.

Từ đầu tháng 6 đến nay, nước trên các tuyến sông Gành Hào, Bảy Háp thuộc xã Tân Trung và Tạ An Khương bốc mùi hôi thối, có màu đen xám và xuất hiện cá chết hàng loạt, gần đây nhất là ngày 20-6, trên các tuyến sông, kênh thuộc ấp Thành Vọng, xã Tân Trung. Vì vậy, khi người dân lấy nước vào nuôi tôm thì bị ảnh hưởng, dẫn đến tôm chết.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước sông Bảy Háp và Gành Hào phân tích. Kết quả cho thấy, nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép, nước ở hai khu vực trên bị ô nhiễm trầm trọng. Theo nhận định ban đầu, có thể do việc xả thải từ khu công nghiệp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước.

Trước tình hình trên, UBND huyện Đầm Dơi đã chỉ đạo các ngành chuyên môn theo dõi, kiểm tra thực tế; đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc lấy nguồn nước này vào vuông nuôi tôm.

Ngoài ra, UBND huyện Đầm Dơi còn kiến nghị Sở TN-MT có giải pháp kiểm tra, xử ký việc xả thải của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Hòa Trung. Giải quyết triệt để tình trạng ngồn nước sông bị ô nhiễm, để người dân an tâm sản xuất.

Tin, ảnh: NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất thép

Giảm phát thải khí nhà kính trong sản xuất thép

Ngành thép Việt Nam đã phát triển với tốc độ cao thời gian qua, trung bình 18% cho sản xuất và 20% cho tiêu dùng. Mức tăng trưởng này sẽ duy trì cao trong tương lai, tuy nhiên, đây cũng là lĩnh vực tiêu tốn nhiều năng lượng cũng như phát thải nhiều khí nhà kính.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Bình Dương tăng tốc phát triển du lịch

Năm 2017, Bộ Chính trị đã ban hành Nghị quyết 08 về phát triển du lịch (DL) trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Chính phủ ban hành Nghị quyết 103 đề ra Chương trình hành động về phát triển DL trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Trên cơ sở đó, Tỉnh ủy Bình Dương đã ban hành Kế hoạch số 33 để tăng tốc phát triển ngành du lịch của tỉnh.

Phòng cháy chữa cháy

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.