Nước sông bị ô nhiễm, tôm cá chết hàng loạt

SGGPO
Kết quả phân tích mẫu nước cho thấy, nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép, ô nhiễm trầm trọng. 

Nguồn nước ô nhiễm từ một nhà máy tại Khu công nghiệp Hòa Trung thải ra sông (ảnh chụp ngày 3-7).

Nguồn nước ô nhiễm từ một nhà máy tại Khu công nghiệp Hòa Trung thải ra sông (ảnh chụp ngày 3-7).

Ngày 3-7, UBND huyện Đầm Dơi, tỉnh Cà Mau đã báo cáo tình hình nguồn nước sông bị ô nhiễm về các cơ quan chức năng của tỉnh.

Từ đầu tháng 6 đến nay, nước trên các tuyến sông Gành Hào, Bảy Háp thuộc xã Tân Trung và Tạ An Khương bốc mùi hôi thối, có màu đen xám và xuất hiện cá chết hàng loạt, gần đây nhất là ngày 20-6, trên các tuyến sông, kênh thuộc ấp Thành Vọng, xã Tân Trung. Vì vậy, khi người dân lấy nước vào nuôi tôm thì bị ảnh hưởng, dẫn đến tôm chết.

Cơ quan chức năng đã lấy mẫu nước sông Bảy Háp và Gành Hào phân tích. Kết quả cho thấy, nhiều chỉ tiêu vượt giới hạn cho phép, nước ở hai khu vực trên bị ô nhiễm trầm trọng. Theo nhận định ban đầu, có thể do việc xả thải từ khu công nghiệp Hòa Trung, xã Lương Thế Trân, huyện Cái Nước.

Trước tình hình trên, UBND huyện Đầm Dơi đã chỉ đạo các ngành chuyên môn theo dõi, kiểm tra thực tế; đồng thời khuyến cáo người dân hạn chế tối đa việc lấy nguồn nước này vào vuông nuôi tôm.

Ngoài ra, UBND huyện Đầm Dơi còn kiến nghị Sở TN-MT có giải pháp kiểm tra, xử ký việc xả thải của các doanh nghiệp tại khu công nghiệp Hòa Trung. Giải quyết triệt để tình trạng ngồn nước sông bị ô nhiễm, để người dân an tâm sản xuất.

Tin, ảnh: NGỌC CHÁNH

Các tin, bài viết khác

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

Phát triển bền vững

Tăng mảng xanh cho các địa danh lịch sử

Góp thêm mảng xanh là cách để tôn tạo khu di tích lịch sử ngày càng khang trang hơn. Nghĩ vậy nên trong suốt 9 năm qua, chương trình “Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam” và Vinamilk trong suốt 9 đã không ngừng đầu tư, tạo thêm mảng xanh, giúp đem lại cảnh quan xanh mát cho nhiều khu di tích lịch sử.

Phòng cháy chữa cháy

Hiểm họa cháy nổ từ các xưởng chế biến gỗ

Từ đầu năm 2020 đến nay, tại tỉnh Bình Dương và TPHCM đã xảy ra hàng loạt vụ cháy nhà xưởng chế biến gỗ, gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng, gây đình đốn sản xuất, công nhân mất việc, doanh nghiệp (DN) trắng tay… Tình trạng này đang là tiếng chuông cảnh báo về việc tuân thủ pháp luật phòng cháy chữa cháy (PCCC) để giảm thiểu rủi ro cháy nổ.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.