Nuôi cá 1 năm, nam thanh niên nhờ mạng xã hội “giải cứu” 8 tấn cá

SGGPO
Sau 1 năm nuôi cá rô phi với sản lượng đạt gần 8 tấn, anh Lê Xuân Công (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) không tìm được thương lái thu mua, anh phải “cầu cứu” mạng xã hội để tìm người mua.

Anh Lê Xuân Công (29 tuổi, thôn Thọ An, xã Bình An, huyện Bình Sơn) khởi nghiệp với nghề nuôi cá rô phi, anh thuê mặt nước hồ gần 1ha, đầu tư thả cá giống từ tháng 5-2016 với tổng chi phí nuôi gần 200 triệu.

Sau gần 1 năm nuôi, cá đạt trọng lượng 4gram/con, tổng sản lượng gần 8 tấn cá. Đáng ra anh có thể xuất bán, nhưng anh lại không tìm được nguồn thu mua.

Nuôi cá 1 năm, nam thanh niên nhờ mạng xã hội "giải cứu" 8 tấn cá ảnh 1 Anh Công bên hồ cá rô phi nuôi đã lớn mà vẫn chưa xuất bán. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Anh Công chia sẻ, hiện tại, tôi chỉ mới bán cho một vài người gần quanh xã lân cận, cá rô phi nuôi thời gian kéo dài 9-10 tháng là xuất bán, đến nay đã gần 1 năm mà cá vẫn chưa bán được nên tôi rất lo lắng. Trong khi đó, thời hạn thuê hồ nuôi đã gần hết.

Khi chuẩn bị nuôi cá, anh đã học tập các kinh nghiệm nuôi ở miền Bắc, và cũng đã tìm các nguồn thu mua cá. Tuy nhiên, đến khi cá lớn thì những người thu mua lại không đồng ý mua cá của anh.

Nuôi cá 1 năm, nam thanh niên nhờ mạng xã hội "giải cứu" 8 tấn cá ảnh 2 Cá rô phi đã lớn, đạt trọng lượng 4gram/con. Ảnh: Nhân vật cung cấp
Anh Công cho biết, hiện nay giá thị trường là 30.000 đồng/kg cá, tuy nhiên vì hiện tại anh cần thu hồi vốn và cần bán số cá lớn này nên anh quyết định hạ xuống chỉ còn 20.000 đồng/kg.
Một TK Facebook đăng tin về tìm đầu ra cho cá. Ảnh: Chụp lại màn hình
Trước tình trạng ứ đọng cá, anh đã nhờ mạng xã hội facebook “Tuổi trẻ Bình Sơn” để mong tìm kiếm đơn vị hỗ trợ thu mua lượng cá này.
Anh Cao Lê Tùng Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi cho biết: “Rất nhiều thanh niên ở tỉnh Quảng Ngãi khởi nghiệp với mô hình đa dạng. Tuy nhiên, đa số thanh niên đều thiếu kinh nghiệm, vốn, kiến thức chuyên môn. Riêng đối với mô hình của anh Công, anh đã có ý tưởng khởi nghiệp tốt, tuy nhiên, anh vẫn chưa giải quyết được đầu ra thị trường”.
Tỉnh Đoàn Quảng Ngãi đã khuyến khích anh Công tham gia các chương trình “Ý tưởng khởi nghiệp thanh niên” qua đó có thể giao lưu tìm kiếm các đơn vị, nhà đầu tư và quan trọng là tìm đầu ra cho sản phẩm và nhiều thanh niên đang tìm kiếm cơ hội khởi nghiệp có thể tham gia.

Anh Công cũng chia sẻ, anh sẽ tiếp tục đầu tư trở lại sau khi bán được số cá này.

NGUYỄN TRANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Dự án Spirit of Saigon đang thi công tới tầng thứ 8

Gỡ khó dự án chậm triển khai ở trung tâm TPHCM

Là đất vàng, đất kim cương nhưng tại trung tâm TPHCM vẫn tồn tại những dự án dở dang hoặc bỏ hoang nhiều năm. Việc thúc đẩy các dự án sớm triển khai, mang lại nguồn thu cũng như bộ mặt khang trang cho trung tâm thành phố là hết sức cần thiết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Bưởi là trái cây tiếp theo sẽ được xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật cho biết, nếu không có gì thay đổi, từ nay đến cuối năm sẽ có thêm trái bưởi của Việt Nam được phía Hoa Kỳ hoàn thành các thủ tục để xuất khẩu vào thị trường này. Đồng thời, cũng sẽ có bưởi chùm của Hoa Kỳ được phía Việt Nam chấp thuận cho nhập khẩu. Sau đó 2 bên sẽ bàn tiếp việc mở cửa trái cây mới.

Địa ốc

Làn sóng mới của bất động sản khu vực miền Trung

Ngày 26-9, tại FLC Quy Nhơn (TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đã diễn ra hội thảo “Bất động sản 2021 & Sự trỗi dậy của những thị trường mới” dưới sự bảo trợ của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam và sự tham gia của UBND tỉnh Bình Định.

Nông nghiệp

Cần cú hích cho nông nghiệp phát triển bền vững


Dù đã đạt được nhiều thành quả nhưng việc đầu tư, phát triển nông nghiệp ở miền Trung - Tây Nguyên đang gặp nhiều thách thức vì thiếu vốn, giá cả bấp bênh, hay thiếu đầu ra cho sản phẩm. Doanh nghiệp, nông dân đang rất kỳ vọng hội nghị đối thoại giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với nông dân lần thứ 3 (dự kiến diễn ra vào hôm nay 28-9 tại TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) sẽ mở “nút thắt”, thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp bền vững.  

Đầu tư

Thông tin kinh tế