Ông Diệp Dũng từ nhiệm vì “chưa hoàn thành trách nhiệm của một người đứng đầu”

SGGPO

Đơn từ nhiệm của ông Diệp Dũng, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đang được Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM lấy ý kiến các đơn vị liên quan.

Ông Diệp Dũng đã nộp đơn xin từ nhiệm

Ông Diệp Dũng đã nộp đơn xin từ nhiệm

Trưa nay, 27-8, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết, đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về đơn từ nhiệm của ông Diệp Dũng.

Trước đó, ông Diệp Dũng có đơn gửi đến Thường trực Thành ủy TPHCM, về “ý nguyện từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op”.

Theo đơn, ông Diệp Dũng nêu, 5 năm qua (2015-2020) kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hiệu quả thực hiện vai trò công cụ điều tiết an sinh xã hội, bình ổn giá của thành phố đạt tương đối tốt. Mặc dù vậy, “tôi nhận thấy mình chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trên giao, vì vậy cho phép tôi xin từ nhiệm vì 2 lý do chính sau đây”, đơn viết.

Cụ thể, bản thân ông Diệp Dũng nhận thấy chưa hoàn thành trách nhiệm của một người đứng đầu Saigon Co.op được tổ chức giao phó, đặc biệt là đối với việc tăng vốn điều lệ, dẫn đến hàng loạt vấn đề không hay xảy ra vừa qua. Đồng thời, chưa hoàn thành trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đoàn kết và lãnh đạo tập thể Ban Chấp hành Đảng ủy Saigon Co.op.

Ông Diệp Dũng cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình để chủ trì đại hội thành viên Saigon Co.op bầu chọn thành công Chủ tịch (HĐQT - PV) mới do Thành ủy giới thiệu.

Trước đó, ngày 27-7, Thanh tra TPHCM đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Việc thanh tra là thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.

Thanh tra xác định có một số hoạt động của Saigon Co.op không đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc tăng vốn điều lệ năm 2020 chưa chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được đại hội thành viên thông qua.

Đặc biệt, điều bất thường là một số HTX hoạt động mức lợi nhuận đạt sau thuế dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế chỉ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỷ đồng.

Hoạt động này có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Liên quan đến trách nhiệm của ông Diệp Dũng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật. Đồng thời, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Ngày 27-7, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã triển khai quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng và đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Củng cố niềm tin của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước và chế độ

Nhờ xác định và thực hiện tốt các khâu đột phá, trong nhiệm kỳ Đại hội XII, các địa phương trong cả nước đã giải quyết được 50.748 vụ việc nổi cộm, tồn đọng, gây bức xúc dư luận xã hội, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Cải cách hành chính

Nhân sự

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP