Ông Diệp Dũng từ nhiệm vì “chưa hoàn thành trách nhiệm của một người đứng đầu”

SGGPO

Đơn từ nhiệm của ông Diệp Dũng, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đang được Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM lấy ý kiến các đơn vị liên quan.

Ông Diệp Dũng đã nộp đơn xin từ nhiệm

Ông Diệp Dũng đã nộp đơn xin từ nhiệm

Trưa nay, 27-8, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết, đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về đơn từ nhiệm của ông Diệp Dũng.

Trước đó, ông Diệp Dũng có đơn gửi đến Thường trực Thành ủy TPHCM, về “ý nguyện từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op”.

Theo đơn, ông Diệp Dũng nêu, 5 năm qua (2015-2020) kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hiệu quả thực hiện vai trò công cụ điều tiết an sinh xã hội, bình ổn giá của thành phố đạt tương đối tốt. Mặc dù vậy, “tôi nhận thấy mình chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trên giao, vì vậy cho phép tôi xin từ nhiệm vì 2 lý do chính sau đây”, đơn viết.

Cụ thể, bản thân ông Diệp Dũng nhận thấy chưa hoàn thành trách nhiệm của một người đứng đầu Saigon Co.op được tổ chức giao phó, đặc biệt là đối với việc tăng vốn điều lệ, dẫn đến hàng loạt vấn đề không hay xảy ra vừa qua. Đồng thời, chưa hoàn thành trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đoàn kết và lãnh đạo tập thể Ban Chấp hành Đảng ủy Saigon Co.op.

Ông Diệp Dũng cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình để chủ trì đại hội thành viên Saigon Co.op bầu chọn thành công Chủ tịch (HĐQT - PV) mới do Thành ủy giới thiệu.

Trước đó, ngày 27-7, Thanh tra TPHCM đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Việc thanh tra là thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.

Thanh tra xác định có một số hoạt động của Saigon Co.op không đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc tăng vốn điều lệ năm 2020 chưa chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được đại hội thành viên thông qua.

Đặc biệt, điều bất thường là một số HTX hoạt động mức lợi nhuận đạt sau thuế dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế chỉ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỷ đồng.

Hoạt động này có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Liên quan đến trách nhiệm của ông Diệp Dũng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật. Đồng thời, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Ngày 27-7, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã triển khai quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng và đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình Định: Điều động, luân chuyển 7 cán bộ nhận công tác mới

Bình Định: Điều động, luân chuyển 7 cán bộ nhận công tác mới

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định vừa có những quyết định, phân công, luân chuyển công tác đối với 7 cán bộ đến giữ các chức danh lãnh đạo chủ chốt tại Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các huyện An Nhơn, Hoài Nhơn, Phù Cát, An Lão...

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Đảng và Nhà nước dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi

Trong chương trình giao lưu văn hóa thiếu nhi 3 nước Việt Nam – Lào – Campuchia, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam sẽ dành những điều tốt đẹp nhất cho thiếu nhi, sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để tổ chức liên hoan thiên niên, thiếu nhi 3 nước được duy trì và tổ chức thường xuyên trong tương lai.

Vững lòng biển đảo

Cải cách hành chính

Nhân sự

Bình Định: Điều động, luân chuyển 7 cán bộ nhận công tác mới

Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bình Định vừa có những quyết định, phân công, luân chuyển công tác đối với 7 cán bộ đến giữ các chức danh lãnh đạo chủ chốt tại Ủy ban MTTQ tỉnh, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các huyện An Nhơn, Hoài Nhơn, Phù Cát, An Lão...

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />