Ông Diệp Dũng từ nhiệm vì “chưa hoàn thành trách nhiệm của một người đứng đầu”

SGGPO

Đơn từ nhiệm của ông Diệp Dũng, Thành ủy viên, Chủ tịch Hội đồng Quản trị (HĐQT) Liên hiệp Hợp tác xã (HTX) Thương mại TPHCM (Saigon Co.op) đang được Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM lấy ý kiến các đơn vị liên quan.

Ông Diệp Dũng đã nộp đơn xin từ nhiệm

Ông Diệp Dũng đã nộp đơn xin từ nhiệm

Trưa nay, 27-8, Ban Tổ chức Thành ủy TPHCM cho biết, đang lấy ý kiến các cơ quan, đơn vị liên quan về đơn từ nhiệm của ông Diệp Dũng.

Trước đó, ông Diệp Dũng có đơn gửi đến Thường trực Thành ủy TPHCM, về “ý nguyện từ nhiệm Chủ tịch HĐQT Saigon Co.op”.

Theo đơn, ông Diệp Dũng nêu, 5 năm qua (2015-2020) kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hiệu quả thực hiện vai trò công cụ điều tiết an sinh xã hội, bình ổn giá của thành phố đạt tương đối tốt. Mặc dù vậy, “tôi nhận thấy mình chưa hoàn thành tốt nhiệm vụ ở trên giao, vì vậy cho phép tôi xin từ nhiệm vì 2 lý do chính sau đây”, đơn viết.

Cụ thể, bản thân ông Diệp Dũng nhận thấy chưa hoàn thành trách nhiệm của một người đứng đầu Saigon Co.op được tổ chức giao phó, đặc biệt là đối với việc tăng vốn điều lệ, dẫn đến hàng loạt vấn đề không hay xảy ra vừa qua. Đồng thời, chưa hoàn thành trách nhiệm của người đứng đầu trong việc đoàn kết và lãnh đạo tập thể Ban Chấp hành Đảng ủy Saigon Co.op.

Ông Diệp Dũng cũng cam kết sẽ nỗ lực hết mình để chủ trì đại hội thành viên Saigon Co.op bầu chọn thành công Chủ tịch (HĐQT - PV) mới do Thành ủy giới thiệu.

Trước đó, ngày 27-7, Thanh tra TPHCM đã công bố kết luận thanh tra về việc chấp hành quy định pháp luật tại Saigon Co.op. Việc thanh tra là thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.

Thanh tra xác định có một số hoạt động của Saigon Co.op không đúng quy định của pháp luật, trong đó có việc tăng vốn điều lệ năm 2020 chưa chưa đúng quy định của Luật Hợp tác xã và Điều lệ tổ chức và hoạt động của Saigon Co.op đã được đại hội thành viên thông qua.

Đặc biệt, điều bất thường là một số HTX hoạt động mức lợi nhuận đạt sau thuế dưới 6 tỷ đồng nhưng không tham gia góp vốn, trong khi phần lớn các HTX lợi nhuận đạt được sau thuế chỉ 24 triệu đồng đến dưới 500 triệu đồng lại tham gia góp với số vốn góp hàng trăm tỷ đồng.

Hoạt động này có dấu hiệu thâu tóm, chiếm đoạt vốn, tài sản của Saigon Co.op, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản chung (tài sản không chia) và tài sản của Nhà nước, ảnh hưởng đến an ninh kinh tế của TPHCM nói riêng và cả nước nói chung. Việc làm này có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự.

Liên quan đến trách nhiệm của ông Diệp Dũng, Ủy ban Kiểm tra Thành ủy xác định ông Diệp Dũng đã tổ chức chỉ đạo huy động tăng vốn trái pháp luật, tổ chức đại hội thường niên trái pháp luật. Đồng thời, thực hiện công tác cán bộ trái quy định của Đảng và không trung thực với tổ chức khi có yêu cầu báo cáo.

Ngày 27-7, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã triển khai quyết định đình chỉ sinh hoạt cấp ủy đối với ông Diệp Dũng và đình chỉ các vai trò Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và Bí thư Đảng ủy của ông Diệp Dũng tại Đảng bộ Saigon Co.op.

KIỀU PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn đồng hành với Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng nước Cộng hòa Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Cuba thực hiện chuyến thăm hữu nghị chính thức tới Việt Nam từ ngày 28-9 đến ngày 2-10. Chiều 29-9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp thân mật đồng chí Manuel Marrero Cruz.

Vững lòng biển đảo

Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />