Ông Jay Clayton làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ

SGGPO
Ngày 2-5, với 61 phiếu thuận và 37 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định của Tổng thống Donald Trump đề cử ông Jay Clayton làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC).

Tân Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ Jay Clayton

Tân Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ Jay Clayton

Với kết quả trên, ông Clayton, 66 tuổi, sẽ nắm giữ cương vị người đứng đầu SEC chuyên giám sát lĩnh vực tài chính của Mỹ và thị trường Phố Wall đến năm 2021. Ông Clayton sẽ chính thức nhậm chức Chủ tịch SEC trong vài ngày tới. 

Ông Clayton, một luật sư từng cộng tác tại hãng luật Sullivan & Cromwell, là người giàu kinh nghiệm trong các vấn đề mua bán, sáp nhập và việc tuân thủ quy định liên bang. Với vai trò là Chủ tịch SEC, ông Clayton sẽ chịu trách nhiệm giám sát các ngân hàng lớn, bao gồm Goldman Sachs và Barclays. Ông được kỳ vọng sẽ thay đổi cung cách làm việc của SEC trong thời gian qua khi nhiều nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cho rằng ủy ban này quá tập trung vào việc quản lý thị trường chứng khoán mà không đề xuất các biện pháp thúc đẩy phát triển thị trường. 
Ông Jay Clayton làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ  ảnh 1 Trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ. Nguồn: Reuters
SEC là một cơ quan trực thuộc chính phủ quan trọng có nhiệm vụ điều hành thị trường tài chính, chứng khoán Mỹ cũng như bảo vệ giới đầu tư. Cơ quan này từng bị dư luận chỉ trích gay gắt do không thể kiểm soát được hoạt động của các "đại gia" Phố Wall, được coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008 - 2009, cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước.

TR.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các bên tham gia cuộc họp tại Vienna, Áo

Được cứu... phút chót

Hôm 5-12, 3 nước Anh, Pháp, Đức ra tuyên bố chung lên án Tehran phát triển tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, vi phạm một nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (LHQ).

Hồ sơ - tư liệu

2020 - năm của những thay đổi

Một ứng viên đảng Dân chủ sẽ là chủ nhân mới của Nhà Trắng; dầu và khí sẽ vươn lên so với năng lượng tái tạo; khủng hoảng thực sự của Liên minh châu Âu (EU) không phải với Anh mà sẽ bắt đầu với Hungary... là một số dự báo gây sốc của Ngân hàng Saxo của Đan Mạch về năm 2020.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.