Ông Jay Clayton làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ

SGGPO
Ngày 2-5, với 61 phiếu thuận và 37 phiếu chống, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn quyết định của Tổng thống Donald Trump đề cử ông Jay Clayton làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái (SEC).

Tân Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ Jay Clayton

Tân Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ Jay Clayton

Với kết quả trên, ông Clayton, 66 tuổi, sẽ nắm giữ cương vị người đứng đầu SEC chuyên giám sát lĩnh vực tài chính của Mỹ và thị trường Phố Wall đến năm 2021. Ông Clayton sẽ chính thức nhậm chức Chủ tịch SEC trong vài ngày tới. 

Ông Clayton, một luật sư từng cộng tác tại hãng luật Sullivan & Cromwell, là người giàu kinh nghiệm trong các vấn đề mua bán, sáp nhập và việc tuân thủ quy định liên bang. Với vai trò là Chủ tịch SEC, ông Clayton sẽ chịu trách nhiệm giám sát các ngân hàng lớn, bao gồm Goldman Sachs và Barclays. Ông được kỳ vọng sẽ thay đổi cung cách làm việc của SEC trong thời gian qua khi nhiều nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa cho rằng ủy ban này quá tập trung vào việc quản lý thị trường chứng khoán mà không đề xuất các biện pháp thúc đẩy phát triển thị trường. 
Ông Jay Clayton làm Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ  ảnh 1 Trụ sở Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Mỹ. Nguồn: Reuters
SEC là một cơ quan trực thuộc chính phủ quan trọng có nhiệm vụ điều hành thị trường tài chính, chứng khoán Mỹ cũng như bảo vệ giới đầu tư. Cơ quan này từng bị dư luận chỉ trích gay gắt do không thể kiểm soát được hoạt động của các "đại gia" Phố Wall, được coi là một trong những nguyên nhân dẫn tới cuộc khủng hoảng tài chính giai đoạn 2008 - 2009, cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ sau cuộc Đại suy thoái hồi thập niên 30 của thế kỷ trước.

TR.VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumf của Nga. Ảnh: Sputnik

Dấu hiệu rạn nứt?

Cuối tháng 7 vừa qua, Nga thông báo hoãn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho đối tác Trung Quốc, vốn đã bị đình trệ từ tháng 2-2020. 

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Khách sạn thuần chay đầu tiên ở Hy Lạp

Một khách sạn trên đảo Mykonos đã trở thành khách sạn thuần chay đầu tiên và duy nhất ở Hy Lạp. Từ vật dụng đến thực đơn, mọi thứ tại khách sạn đều có nguồn gốc từ thực vật và hữu cơ.