Diễn viên Mạc Can

Ông trưởng thôn “Xóm suối sâu”

Dáng đi lăng xăng, mặt mày luôn đăm chiêu, ông trưởng thôn Hai Đừng (Mạc Can) lúc nào cũng lo toan chuyện thiên hạ. Đây là bộ phim truyện truyền hình đầu tiên Mạc Can được giao vai chính, đóng xuyên suốt 13 tập.

Bộ phim đưa người xem chứng kiến đủ chuyện éo le của người dân ở một vùng quê hẻo lánh, từ chuyện tình của anh bác sĩ thú y Hòa (Mạnh Hùng) bị vợ bỏ về đây đến chuyện Liên (Thanh Vân), một cô gái quê vì mong muốn trở thành ca sĩ nên bị một “đại gia” lường gạt đến mang thai và bị mắc căn bệnh AIDS v.v…

Mạc Can (thứ hai từ trái sang) vai ông trưởng thôn trong phim “Xóm suối sâu”.

Ngoài những câu chuyện đời của người dân tại địa phương vốn đã không yên ả, lại thêm những tình huống “có vấn đề” của những người mới đến và tất cả đều không qua khỏi cái “đài quan sát” soi mói của bà Hai Lệ bán hàng hóa chạp phô (Phương Dung).

Thế nhưng, bao nhiêu chuyện rắc rối, khó khăn trong xóm, ông trưởng thôn Hai Đừng nhiệt thành, tốt bụng, với tinh thần đầy trách nhiệm đứng ra giải quyết, thu xếp và thậm chí có lúc cũng phải “can thiệp thô bạo” để mọi việc của bà con được xuôi thuận, tốt đẹp.

Với nhịp phim vừa phải, mô tả tình huống và tâm tình nhân vật phù hợp với phim truyền hình nhiều tập, đôi lúc “Xóm suối sâu” làm khán giả liên tưởng đến bộ phim “Ông trưởng thôn” của Trung Quốc. Và cũng từ “Xóm suối sâu”, người xem lại liên tưởng đến phim truyền hình nhiều tập, có bối cảnh vùng cao mang đậm tính giáo dục của Mỹ- “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”…

Nhưng chẳng cần đâu xa, ở đây, “Xóm suối sâu” cũng mang đậm tình cảm nhân hậu và đầy ắp tình người của bà con vùng sâu, vùng xa được thể hiện rất có duyên, thu hút khán giả qua những tình tiết khá dí dỏm, lạc quan…

Xem phim cùng khán giả, có lúc Mạc Can giật mình bộc bạch: “nhân vật trong phim sao giống… tôi quá!”. Có lẽ nhờ vậy ông Hai Đừng được anh nhập vai một cách tự nhiên. Tại buổi chiếu phim ra mắt và giao lưu công chúng tại Cung Văn hóa Lao động vào dịp cuối năm, khán giả mến mộ gọi Mạc Can là “sao của năm 2005”. 

Kịch bản Vũ Mạnh Tư, Quang Đại; ĐD Trần Quang Đại; diễn viên Mạc Can, Mạnh Hùng, Thu Trang, Hồng Anh, Thanh Vân, Quang Minh, Phương Dung… Hãng TFS sản xuất; phim sắp phát sóng vào tháng 1-2006 trên HTV. 

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Giám đốc Sở VH-TT TPHCM Nguyễn Thị Thanh Thúy

Tạo nét văn hóa riêng cho phố đi bộ

Tháng 10-2020 tới đây, phố đi bộ tại quận 10 (TPHCM) chính thức đi vào hoạt động tại khu vực trước chợ Nguyễn Tri Phương. Đây là phố đi bộ thứ 3 tại TPHCM đi vào hoạt động. PV Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Thanh Thúy, Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao TPHCM, xung quanh việc tổ chức các hoạt động trên phố đi bộ đi vào chiều sâu để gắn kết phát triển kinh tế, xã hội tại TPHCM.

Phim

Kích cầu phim Việt ra rạp

Chiều 21-9, Cục Điện ảnh Bộ VH-TT-DL phối hợp 4 nhà phát hành lớn (CJ CGV Việt Nam, Galaxy Cinema, Lotte Cinema, BHD Star Cineplex) và các đạo diễn, nhà sản xuất tổ chức họp báo “Thúc đẩy điện ảnh Việt hậu Covid-19”. 

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Kim Cương nặng tình với đời, với người

NSND Kim Cương vừa thực hiện chuyến đi thăm, tặng quà hỗ trợ một số nghệ sĩ kỳ cựu của sân khấu có hoàn cảnh khó khăn, già yếu, bệnh tật. Chuyến đi được thực hiện khá gấp rút vì trong thời điểm này, bản thân “kỳ nữ” Kim Cương cũng đã tuổi cao, sức yếu…

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Rừng

Chiều nay
Tôi trở lại khu rừng của mình
Cây cối chim muông hè nhau đánh đuổi

Mỹ thuật

“Thủy” vào Nam gỡ rối tơ vò

Bùi Thanh Thủy trở lại TPHCM, vẫn trong veo, nhẹ tênh và tơ vò lắm mối. Triển lãm cá nhân Thủy diễn ra tại WiteSpace, The Factory (15 Nguyễn Ư Dĩ, phường Thảo Điền, quận 2) từ 25-9 đến 4-10 như lời chào ngọt ngào mà nữ họa sĩ Hà Nội gửi tới thành phố sôi động và mến khách bậc nhất cả nước.