Diễn viên Mạc Can

Ông trưởng thôn “Xóm suối sâu”

Dáng đi lăng xăng, mặt mày luôn đăm chiêu, ông trưởng thôn Hai Đừng (Mạc Can) lúc nào cũng lo toan chuyện thiên hạ. Đây là bộ phim truyện truyền hình đầu tiên Mạc Can được giao vai chính, đóng xuyên suốt 13 tập.

Bộ phim đưa người xem chứng kiến đủ chuyện éo le của người dân ở một vùng quê hẻo lánh, từ chuyện tình của anh bác sĩ thú y Hòa (Mạnh Hùng) bị vợ bỏ về đây đến chuyện Liên (Thanh Vân), một cô gái quê vì mong muốn trở thành ca sĩ nên bị một “đại gia” lường gạt đến mang thai và bị mắc căn bệnh AIDS v.v…

Mạc Can (thứ hai từ trái sang) vai ông trưởng thôn trong phim “Xóm suối sâu”.

Ngoài những câu chuyện đời của người dân tại địa phương vốn đã không yên ả, lại thêm những tình huống “có vấn đề” của những người mới đến và tất cả đều không qua khỏi cái “đài quan sát” soi mói của bà Hai Lệ bán hàng hóa chạp phô (Phương Dung).

Thế nhưng, bao nhiêu chuyện rắc rối, khó khăn trong xóm, ông trưởng thôn Hai Đừng nhiệt thành, tốt bụng, với tinh thần đầy trách nhiệm đứng ra giải quyết, thu xếp và thậm chí có lúc cũng phải “can thiệp thô bạo” để mọi việc của bà con được xuôi thuận, tốt đẹp.

Với nhịp phim vừa phải, mô tả tình huống và tâm tình nhân vật phù hợp với phim truyền hình nhiều tập, đôi lúc “Xóm suối sâu” làm khán giả liên tưởng đến bộ phim “Ông trưởng thôn” của Trung Quốc. Và cũng từ “Xóm suối sâu”, người xem lại liên tưởng đến phim truyền hình nhiều tập, có bối cảnh vùng cao mang đậm tính giáo dục của Mỹ- “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”…

Nhưng chẳng cần đâu xa, ở đây, “Xóm suối sâu” cũng mang đậm tình cảm nhân hậu và đầy ắp tình người của bà con vùng sâu, vùng xa được thể hiện rất có duyên, thu hút khán giả qua những tình tiết khá dí dỏm, lạc quan…

Xem phim cùng khán giả, có lúc Mạc Can giật mình bộc bạch: “nhân vật trong phim sao giống… tôi quá!”. Có lẽ nhờ vậy ông Hai Đừng được anh nhập vai một cách tự nhiên. Tại buổi chiếu phim ra mắt và giao lưu công chúng tại Cung Văn hóa Lao động vào dịp cuối năm, khán giả mến mộ gọi Mạc Can là “sao của năm 2005”. 

Kịch bản Vũ Mạnh Tư, Quang Đại; ĐD Trần Quang Đại; diễn viên Mạc Can, Mạnh Hùng, Thu Trang, Hồng Anh, Thanh Vân, Quang Minh, Phương Dung… Hãng TFS sản xuất; phim sắp phát sóng vào tháng 1-2006 trên HTV. 

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trình diễn nghệ thuật tại phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1. Ảnh: THÚY BÌNH

Kiến tạo không gian văn hóa TPHCM

Hơn 19 giờ, nhóm bạn trẻ kết nối nhau qua sở thích chụp ảnh đường phố hào hứng tới Công viên Lam Sơn (phía trước Nhà hát Thành phố, quận 1), chọn góc và liên tục bấm máy. Trần Ngọc Minh (28 tuổi, nhân viên văn phòng, ngụ quận 10) chia sẻ: “Những không gian trong thành phố như công viên, phố đi bộ là nơi để các nhóm bạn trẻ vui chơi vào cuối tuần. Trước đây, tôi hay đi săn ảnh ban đêm, gặp nhiều nhóm du khách, họ rất thích tìm hiểu văn hóa, đời sống của người dân địa phương”.

Phim

Âm nhạc

Hồng Hải - “Người đàn bà hát” nồng nàn, da diết với nhạc Trịnh

Hơn 60 năm qua, đã có biết bao nhiêu người hát nhạc Trịnh. Mỗi người đến với Trịnh và hát Trịnh theo một cách khác nhau. Hồng Hải - người được yêu mến đặt cho cái tên "Người đàn bà hát" sau 20 năm đắm mình với nhạc xưa đã ra album đầu tay gồm 12 ca khúc được Trịnh Công Sơn viết trong 10 năm 1962 - 1972. Chặng đường mở ra bằng Hành hương trên đồi cao (1962) và khép lại bằng Vẫn nhớ cuộc đời (1972), đó cũng là một hành trình người nghệ sĩ đi tìm bản thể của mình.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật