Diễn viên Mạc Can

Ông trưởng thôn “Xóm suối sâu”

Dáng đi lăng xăng, mặt mày luôn đăm chiêu, ông trưởng thôn Hai Đừng (Mạc Can) lúc nào cũng lo toan chuyện thiên hạ. Đây là bộ phim truyện truyền hình đầu tiên Mạc Can được giao vai chính, đóng xuyên suốt 13 tập.

Bộ phim đưa người xem chứng kiến đủ chuyện éo le của người dân ở một vùng quê hẻo lánh, từ chuyện tình của anh bác sĩ thú y Hòa (Mạnh Hùng) bị vợ bỏ về đây đến chuyện Liên (Thanh Vân), một cô gái quê vì mong muốn trở thành ca sĩ nên bị một “đại gia” lường gạt đến mang thai và bị mắc căn bệnh AIDS v.v…

Mạc Can (thứ hai từ trái sang) vai ông trưởng thôn trong phim “Xóm suối sâu”.

Ngoài những câu chuyện đời của người dân tại địa phương vốn đã không yên ả, lại thêm những tình huống “có vấn đề” của những người mới đến và tất cả đều không qua khỏi cái “đài quan sát” soi mói của bà Hai Lệ bán hàng hóa chạp phô (Phương Dung).

Thế nhưng, bao nhiêu chuyện rắc rối, khó khăn trong xóm, ông trưởng thôn Hai Đừng nhiệt thành, tốt bụng, với tinh thần đầy trách nhiệm đứng ra giải quyết, thu xếp và thậm chí có lúc cũng phải “can thiệp thô bạo” để mọi việc của bà con được xuôi thuận, tốt đẹp.

Với nhịp phim vừa phải, mô tả tình huống và tâm tình nhân vật phù hợp với phim truyền hình nhiều tập, đôi lúc “Xóm suối sâu” làm khán giả liên tưởng đến bộ phim “Ông trưởng thôn” của Trung Quốc. Và cũng từ “Xóm suối sâu”, người xem lại liên tưởng đến phim truyền hình nhiều tập, có bối cảnh vùng cao mang đậm tính giáo dục của Mỹ- “Ngôi nhà nhỏ trên thảo nguyên”…

Nhưng chẳng cần đâu xa, ở đây, “Xóm suối sâu” cũng mang đậm tình cảm nhân hậu và đầy ắp tình người của bà con vùng sâu, vùng xa được thể hiện rất có duyên, thu hút khán giả qua những tình tiết khá dí dỏm, lạc quan…

Xem phim cùng khán giả, có lúc Mạc Can giật mình bộc bạch: “nhân vật trong phim sao giống… tôi quá!”. Có lẽ nhờ vậy ông Hai Đừng được anh nhập vai một cách tự nhiên. Tại buổi chiếu phim ra mắt và giao lưu công chúng tại Cung Văn hóa Lao động vào dịp cuối năm, khán giả mến mộ gọi Mạc Can là “sao của năm 2005”. 

Kịch bản Vũ Mạnh Tư, Quang Đại; ĐD Trần Quang Đại; diễn viên Mạc Can, Mạnh Hùng, Thu Trang, Hồng Anh, Thanh Vân, Quang Minh, Phương Dung… Hãng TFS sản xuất; phim sắp phát sóng vào tháng 1-2006 trên HTV. 

KIM ỬNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Nhiều nghệ sĩ xúc động trong buổi ra mắt sách về NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch

Mặc dù đã ra đi hơn 30 năm, nhưng trong buổi ra mắt sách Nguyễn Ngọc Bạch - Một đời sân khấu do NXB Tổng hợp và Hội Sân khấu TPHCM tổ chức vào ngày 30-10, nhiều nghệ sĩ sân khấu vẫn dành những tình cảm nồng ấm cho NSƯT Nguyễn Ngọc Bạch - được ví như người thầy, người cha của không ít nghệ sĩ thành phố hiện nay.

Sáng tác

Mẹ nào cũng thương con

Khoa không nhớ mặt má. Hồi ấy Khoa được ti những giọt sữa non đầu tiên, được má ẵm bồng u ơ ru ngủ, được tay má nhè nhẹ thả xuống thau nước ấm áp mỗi chiều…, là mẹ nuôi nói vậy chớ thằng nhỏ hơn tháng tuổi nhớ được gì. 

Mỹ thuật

Sức sống dòng chảy nghệ thuật dân gian trong tranh đương đại

Triển lãm Không có gì ở đằng sau (Nothing Behind, diễn ra từ ngày 21 đến 26-10 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam) của họa sĩ trẻ Bùi Thanh Tâm - một trong những người tiên phong trong việc đưa tác phẩm ra quốc tế - đã đem đến những cảm xúc tươi mới trong dòng chảy nghệ thuật dân gian.