OPEC nghi ngờ giá dầu bị đầu cơ

Phát biểu với các phóng viên tại một cuộc họp báo ở Dubai ngày 15-12, Tổng Thư ký Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) Abdalla Salem el-Badri cho biết, khi so sánh giữa cung và cầu, OPEC nhận thấy mức tăng nguồn cung là khiêm tốn và không thể dẫn tới việc giá dầu thô giảm tới 50% như hiện nay. Vì vậy, rất có thể đầu cơ là yếu tố khiến giá dầu giảm.

Tháng trước, OPEC đã quyết định duy trì sản lượng dầu bất chấp đề nghị của một số nước thành viên muốn cắt giảm sản lượng để chặn đà giảm giá dầu thô trên thị trường thế giới. Ông Badri cho biết OPEC vẫn giữ sản lượng dầu khoảng 30 triệu thùng/ngày trong suốt thập kỷ qua trong khi một số nước nằm ngoài OPEC bơm thêm khoảng 6 triệu thùng.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.