Pakistan áp đặt luật Hồi giáo ở thung lũng Swat

(SGGP-12G).- Các nguồn tin nước ngoài cho biết, Tổng thống Asif Ali Zardari tối qua đã ký đạo luật áp đặt luật Hồi giáo (Sharia) ở thung lũng Swat, khu vực phiến quân hoành hành.

Đây là một phần trong khuôn khổ thỏa thuận 17 điểm đã ký giữa Chính phủ Pakistan với lực lượng Taliban. Theo đó, chính phủ sẽ chấp nhận Sharia là chế độ tư pháp duy nhất ở thung lũng Swat, đổi lại là tuyên bố ngừng bắn vô thời hạn của Taliban, bắt đầu từ cuối tháng 2.

Tuy nhiên, thỏa thuận giữa Chính phủ Pakistan với phiến quân đã khiến Mỹ và NATO lo ngại rằng thung lũng Swat vốn đã đầy biến động sẽ trở thành nơi ẩn náu an toàn của các phần tử cực đoan. Phương Tây lo ngại một số nhóm sẽ dùng khu vực này để làm bàn đạp cho những vụ tấn công sang nước láng giềng Afghanistan, nhằm vào các lực lượng Afghanistan và quốc tế.

H.Ch.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Báo động buôn bán ma túy chuyển sang hình thái mới

Theo báo cáo vừa công bố của Liên minh châu Âu (EU), các băng nhóm buôn bán ma túy ở châu Âu đang thay đổi hình thức kinh doanh nhằm thích nghi với thực tế mới, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 buộc các nước phải áp đặt những hạn chế nhằm khống chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Hy vọng cho bệnh nhân ung thư

Ung thư lâu nay vẫn được xem là căn bệnh nan y, là một án tử treo đối với các bệnh nhân mắc căn bệnh này. Nhưng giờ đây, một tia hy vọng cho bệnh nhân ung thư đã được thắp sáng khi Giáo sư Tomoki Todo (ảnh) của Viện Khoa học Y học thuộc Đại học Tokyo, người đã bào chế thành công một loại dược phẩm sử dụng virus để tấn công các tế bào u não, cho biết liệu pháp này có thể áp dụng cho nhiều loại ung thư khác.